Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

MSB giữ vững các chỉ tiêu an toàn tài chính trong năm 2022

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022, ghi nhận biên lãi ròng ở mức tăng trưởng tốt và giữ vững các chỉ tiêu an toàn tài chính.

Biên lãi ròng (NIM) của MSB trong năm qua đạt 4,5%, tăng trưởng hiệu quả so với năm trước. Đây là kết quả của chiến lược tập trung hoạt động kinh doanh mảng khách hàng cá nhân, số hóa các sản phẩm mới, điều phối hiệu quả nguồn vốn huy động. Trong năm 2022, ngân hàng luôn đảm bảo tính thanh khoản, đồng thời ổn định lãi suất trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.

MSB anh 1

Ngân hàng MSB đạt kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2022.

Tính đến ngày 31/12/2022, tổng tài sản của MSB đạt hơn 213.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 5% so với năm trước. Trong đó, cho vay khách hàng đạt hơn 119.000 tỷ đồng, tăng hơn 19%. Tiền gửi huy động từ khách hàng ghi nhận trên 117.000 tỷ đồng, tăng 24% so với 2021, dựa trên cơ chế huy động tiền gửi linh hoạt và các sản phẩm có mức lãi suất phù hợp với biến động thị trường.

Tổng thu nhập thuần của ngân hàng đạt gần 10.700 tỷ đồng. Trong đó thu nhập lãi thuần vẫn đóng vai trò là động lực tăng trưởng chính khi đạt mức hơn 8.300 tỷ đồng, tăng 34% so với năm trước. Lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối chiếm trên 1.000 tỷ đồng, gấp hơn 2,6 lần so với năm 2021.

Kết thúc năm tài chính, lợi nhuận trước thuế của MSB đạt hơn 5.780 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 14% so với năm trước và đạt hơn 85% kế hoạch.

Đại diện ngân hàng cho biết: “Mặc dù thu nhập lãi thuần hợp nhất tăng, song lợi nhuận tổng thể có xu hướng đi ngang do mức tăng trưởng tín dụng của ngân hàng được điều chỉnh ở mức 16,35%, phù hợp với diễn biến thị trường. Hoạt động ngân hàng năm 2022 tập trung vào ổn định kinh doanh, tính thanh khoản và đảm bảo hỗ trợ khách hàng tốt nhất”.

Song song với tăng trưởng tín dụng, MSB duy trì và củng cố các quy định về an toàn hoạt động từ Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, tỷ lệ dư nợ trên huy động (LDR riêng lẻ) đạt mức 68,77% (so với giới hạn 85%); tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của mảng ngân hàng được kiểm soát ở mức 23,57% (so với yêu cầu 37%).

Đặc biệt, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đạt 12,33%. Tỷ lệ nợ xấu (NPL của mảng ngân hàng) đang ở mức 1,21%, dư nợ tái cơ cấu chỉ còn khoảng 1.400 tỷ.

MSB anh 2

Củng cố các chỉ số an toàn tài chính là ưu tiên của MSB trong năm 2022.

Cũng trong quý IV/2022, ngân hàng đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên mốc 20.000 tỷ đồng, tạo nền tảng tăng cường năng lực tài chính, giúp ngân hàng dễ dàng hơn trong việc nắm bắt các cơ hội kinh doanh.

Quý IV/2022, MSB đã thành lập Ủy ban Phát triển bền vững và đưa ra tuyên bố phát triển bền vững, chung tay cùng Chính phủ thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Ngân hàng đồng thời giữ vững tình hình hoạt động hiệu quả dựa trên mô hình kinh doanh tích hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị.

Định hướng phát triển bền vững sẽ được áp dụng đồng bộ trên các mảng hoạt động kinh doanh chính để đảm bảo tăng trưởng ổn định, thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế xanh. MSB cam kết đẩy mạnh phát triển tín dụng xanh, chuyển đổi mô hình thành một ngân hàng có trách nhiệm (responsible bank), hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

MSB đang hoàn thiện hệ thống quản trị rủi ro môi trường xã hội (Environmental and social management system - ESMS) trong hoạt động cấp tín dụng và những dịch vụ có chọn lọc khác. Đồng thời, ngân hàng cũng thiết lập lộ trình, điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp để giảm dần tỷ trọng và dần loại khỏi danh mục tín dụng các lĩnh vực phát thải carbon cao.

Bên cạnh đó, MSB luôn chú trọng và đảm bảo lợi ích với các bên liên quan như khách hàng, cơ quan quản lý, người lao động, cổ đông, đối tác và cộng đồng dựa trên nguyên tắc minh bạch, công bằng, và tạo dựng giá trị bền vững. Những nỗ lực này nằm trong chiến lược phát triển bền vững hướng tới việc kiến tạo một cuộc sống tốt đẹp hơn với chất lượng sống cao hơn, nối dài hành trình 31 năm đồng hành cùng người dân và cộng đồng.

Mai Trà

Bạn có thể quan tâm