Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

MP&Silva: 'Không thể đàm phán bản quyền NH Anh với VNPayTV'

Đơn vị nắm quyền phân phối bản quyền giải Ngoại hạng Anh thừa nhận đang đàm phán với một nhà đài Việt Nam để mang giải đấu đến người hâm mộ nhưng không được VNPayTV ủng hộ.

Quá trình đàm phán mua bản quyền phát sóng giải NH Anh (EPL) 3 mùa 2016 - 2019 trên lãnh thổ Việt Nam đang lâm vào ngõ cụt. Ban đàm phán do Hiệp hội truyền hình trả tiền (VNPayTV) tố cáo Truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) “xé rào”, tự ý đàm phán với MP&Silva. Điều này dấy lên những lo ngại giá bản quyền sẽ bị đẩy lên cao 70-80 triệu USD (1.500 - 1.700 tỷ đồng).

MP&Silva, đơn vị sở hữu bản quyền EPL mùa giải 2016-2019 đã có thư gửi VNPayTV nói rõ lý do không đàm phán với Hiệp hội là do quy định cấm hình thành các tập đoàn đấu thầu (đấu thầu chung-Joint Bids) được quy định bởi EPL (nguyên tắc này được thông báo công khai tại hồ sơ mời thầu) cũng như những nguyên tắc về an ninh phát sóng và tài chính mà EPL đặt ra. 

Quan điểm của VNPayTV là để ban đàm phán làm việc với MP&Silva. Quá thời hạn 15/4, nếu không nhận được thêm thông tin từ phía MP&Silva, VNPayTV sẽ đại diện ban đàm phán báo cáo với các cơ quan chức năng và thực hiện các hoạt động truyền thông để nêu rõ việc giải NH Anh có thể sẽ không đến được với đông đảo khán giả truyền hình. 

Trước những diễn biến phức tạp này, Giám đốc truyền thông của MP&Silva, Elgen Kua vừa có thư chia sẻ. Ông cho biết đã nhận được đề nghị từ một đài truyền hình tại Việt Nam để đàm phán trực tiếp nhưng việc này không nhận được sự ủng hộ từ VNPayTV. Phía đơn vị nắm bản quyền mong muốn, VNPayTV cho phép các thành viên sắp xếp thương lượng để giúp khán giả Việt Nam hưởng những quyền lợi tốt nhất.

Ban quyen truyen hinh Ngoai hang Anh anh 1

Giám đốc truyền thông của MP&Silva, Elgen Kua

(trái) trong một sự kiện bản quyền truyền hình tại Indonesia.

Tổng giám đốc K+: Ngoại hạng Anh là vấn đề sống còn

Tổng giám đốc K+, ông Lê Chí Công bày tỏ tầm quan trọng của bản quyền Ngoại hạng Anh, nhưng cũng khẳng định sẽ tuân thủ định hướng đàm phán của Bộ Thông tin và truyền thông.

Về việc chần chừ gặp gỡ trực tiếp ban đàm phán, MP&Silva đã chỉ ra những quy định nghiêm ngặt từ ban tổ chức EPL: “Ban tổ chức giải NH Anh nghiêm cấm việc hình thành các liên doanh, các tổ chức với nhiều thành viên cùng tham gia đấu thầu, mà chỉ được thông qua các thỏa thuận trực tiếp với các đài truyền hình đơn lẻ. Bản quyền NH Anh phải được phân phối dưới nguyên tắc tự do thương mại”.

Với vai trò là nhà phân phối, MP&Silva bắt buộc phải tuân theo. Do đó, các đề nghị từ VNpayTV không thể được đáp ứng. Thực tế, trên thế giới chưa từng có bất cứ trường hợp tổ chức hay tập đoàn đấu thầu nào được chấp thuận để phá vỡ các quy định này.

MP&Silva cũng cam kết Việt Nam sẽ được ưu tiên đảm bảo mức giá tốt nhất về bản quyền giải NH Anh. Còn về việc tăng giá, đây là xu thế chung của các nước trong khu vực cũng như của ban tổ chức EPL. Họ cho biết giá bản quyền tại một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore và Malaysia đều cao gấp 3-4 lần Việt Nam dù dân số thấp hơn.

Ban quyen truyen hinh Ngoai hang Anh anh 2
Bản đồ thể hiện giá trị bản quyền phát sóng NH Anh của một số nước (*: các nước có hợp đồng mới 3 mùa 2016-2019).

“Chúng tôi giữ toàn quyền tìm kiếm và lựa chọn đối tác phát sóng phù hợp nhất tại Việt Nam. Chúng tôi đang tìm cách đa dạng hóa các gói bản quyền để có thể đáp ứng được đông đảo nhất các nhà khai thác truyền hình tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe trực tiếp lời đề nghị của bất kỳ bên nào phù hợp”, trích thông báo của MP&Silva.

Khán giả Việt Nam không xem Ngoại hạng Anh bằng mọi giá Đa số người hâm mộ Việt Nam yêu thích giải ngoại hạng Anh nhưng nếu chi phí phải trả cho bản quyền giải đấu này quá cao, họ không sẵn sàng xem bằng mọi giá.

MP&Silva bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam năm 2009, là một tập đoàn truyền thông và tiếp thị thể thao quốc tế. 

MP&Silva hoạt động trong lĩnh vực phân phối bản quyền truyền hình của các Liên đoàn thể thao, các giải vô địch quốc gia, cũng như bản quyền truyền hình của một số sự kiện thể thao quan trọng hàng đầu thế giới.

Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đứng ra thành lập Ban đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh với giá tiết kiệm nhất, không làm thất thoát ngoại tệ ra nước ngoài.

Tháng 11/2015: Công ty MP & Silva thắng thầu bản quyền truyền hình (BQTH) giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa 2016-2019 tại Việt Nam và hàng loạt quốc gia châu Á khác.

Chiều 3/11/2015:Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (Bộ TTTT) Trương Minh Tuấn gửi công văn đến các đài truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền tại Việt Nam chỉ đạo không mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh (NH Anh) 2016 – 2019 bằng mọi giá, không chấp nhận độc quyền, gây lãng phí, khiến người hâm mộ chịu thiệt.

Tháng 12/2015: Ban đàm phán mua bản quyền được thành lập, đứng đầu là Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV). VNPayTV sẽ đại diện 10 đơn vị truyền hình, truyền hình trả tiền đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh 2016-2019 với MP&Silva. 

Ngày 18/3/2016:VNPayTV đã gửi công văn đến MP&Silva, thông báo về việc sẽ mua Bản quyền Ngoại hạng Anh 3 mùa giải tới với mức giá không vượt quá 20% giá bản quyền giai đoạn 2013-2016 (không quá 42 triệu USD, khoảng 930 tỷ đồng). Trong khi đó, một thông tin hậu trường cho biết MP&Silva tới Việt Nam chào giá tới 70 triệu USD (khoảng 1.550 tỷ đồng). Tuy nhiên, phía MP&Silva không có ý định hợp tác.

Ngày 31/3: Trong khi VNPayTV đang đàm phán để "ép giá" MP&Silva, K+ nói rằng họ không còn kiên nhẫn và rút khỏi Ban đàm phán. K+ tuyên bố sẽ tự đi mua bản quyền Ngoại hạng Anh.


Nguyễn Đăng

Bạn có thể quan tâm

Ngoại hạng Anh Thể thao