Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Movingtoon - Trào lưu xem truyện tranh mới dành cho... người lười

Movingtoon là loại định dạng truyện tranh mới cho phép độc giả có được những trải nghiệm hoàn toàn mới với cả thị giác lẫn thính giác.

Movingtoon - Trải nghiệm truyện tranh thời 4.0 Movingtoon là loại định dạng truyện tranh mới cho phép độc giả có được những trải nghiệm hoàn toàn mới với cả thị giác lẫn thính giác.

Movingtoon là gì?

Đoạn video ở trên là trailer của bộ truyện "Anh tôi là khủng long" ở định dạng movingtoon.

Movingtoon là một định dạng mới, trong đó, toàn bộ hình ảnh được tái sử dụng từ tranh vẽ trong một bộ truyện tranh đã có từ trước. Đơn vị sản xuất làm chuyển động, hiệu ứng, thêm nhạc và lồng tiếng, nhưng giữ nguyên hình ảnh, phối cảnh và nội dung của tác phẩm truyện tranh.

Để hiểu sâu hơn movingtoon là gì, chúng ta cần nắm được webtoon là định dạng truyện tranh như thế nào.

Khác với manga của Nhật và comic của Âu - Mỹ, webtoon là định dạng truyện tranh hiện đại được khai sinh từ Hàn Quốc, với lối thiết kế khá thân thiện với người xem bằng cách sắp xếp khung theo định dạng dọc.

movingtoon anh 1

Noblesse là một trong những webtoon nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Ảnh: Medium.

Câu chuyện được chia thành các chương ngắn rất dễ theo dõi, màu sắc bắt mắt. Đây là dạng truyện tranh mà bạn có thể đọc nhanh ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào

Và theo POPS anime, movingtoon là bản nâng cấp của webtoon. Ngoài những ưu điểm của định dạng cũ, các tác phẩm movingtoon còn được kết hợp thêm chuyển động hoạt hình nhẹ nhàng, kèm thêm lồng tiếng, âm nhạc và hiệu ứng âm thanh.

Điều này khiến cho movingtoon trở thành món ăn giải trí mới lạ và hấp dẫn. Nói ngắn gọn thì đây là thể loại truyện tranh dành cho... người lười. Nếu bạn thích thưởng thức các tác phẩm truyện tranh nhưng lười đọc chữ, vậy thì movingtoon chính là lựa chọn hàng đầu.

Khởi nguồn và tiềm năng

Movingtoon là một trào lưu rất mới, chỉ vừa xuất hiện tại Hàn Quốc và Trung Quốc (tại đây, movingtoon còn được gọi là Động thái mạn họa) trong 2-3 năm gần đây.

Việc sản xuất movingtoon giúp cho các studio ở Hàn Quốc, Trung Quốc test được tiềm năng của các tác phẩm truyện tranh và cân nhắc chuyển thể lên hoạt hình.

Anh Nguyễn Khánh Dương, đại diện của Comicola, cho biết: "Tại Việt Nam, mặc dù rất muốn chuyển thể các tác phẩm truyện tranh của tác giả Việt lên hoạt hình, nhưng rào cản về tài chính quá lớn khiến cho chúng tôi chưa bao giờ dám ra quyết định làm việc này.

Nhưng sau khi gặp gỡ các đơn vị sản xuất nước ngoài, thấy cách họ làm movingtoon, tôi nghĩ rằng, đây là một hướng đi hoàn toàn hợp lý, để đưa các tác phẩm của tác giả Việt Nam đến đông đảo độc giả đại chúng, mà không quá tốn kém trong quá trình sản xuất".

movingtoon anh 2

Anh trai tôi là khủng long đạt hơn 2 triệu view chỉ sau 10 ngày ra mắt trên Youtube. Ảnh: Comicola.

Chị Trang Đặng, đại diện của POPS cũng đánh giá tiềm năng phát triển của movingtoon là rất lớn vì xu hướng xem - đọc của người dùng thời đại 4.0 hiện tại là nhanh, gọn, tiện lợi. Movingtoon thì lại đáp ứng được rất tốt nhu cầu này.

Lợi thế của movingtoon so với anime là tốc độ sản xuất rất nhanh nhưng hiệu quả không bị giảm quá nhiều. Do đó khả năng cạnh tranh với anime là hoàn toàn có thể, khi đáp ứng được nhu cầu xem nhiều, nhanh, gọn của độc giả.

Có thể ví movingtoon như một món ăn fastfood tiện lợi cho những khách hàng thích sự nhanh chóng còn anime lại nằm trong một thực đơn cầu kỳ, cần nhiều thời gian chuẩn bị cho những khách hàng thích sự chỉn chu.

Tất nhiên, bên cạnh tiềm năng lớn, movingtoon cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ở thị trường Việt Nam.

Khó khăn đầu tiên movingtoon gặp phải chính là làm thế nào để thay đổi thói quen của độc giả - những người vốn mặc định truyện tranh (manga, manhwa, manhua hay webtoon) thì để đọc, phim (anime) thì để xem.

Thực tế, về phương diện sản xuất, movingtoon là sản phẩm có chất lượng cao hơn webtoon (có chuyển động, âm thanh) nhưng thấp hơn anime (Chuyển động vừa đủ, không mượt mà bằng).

Được hỏi về điều này, chị Trang Đặng cho biết khái niệm movingtoon ở Việt Nam còn rất mới, POPS là đơn vị tiên phong đầu tư cho thể loại này, do đó khó khăn cũng chính là lợi thế dù cho cần nhiều thời gian để thử nghiệm và chứng minh hiệu quả.

movingtoon anh 3

Cùng với Anh trai tôi là khủng long, Nhật ký sống sót của nữ phụ phản diện là hai movingtoon đầu tiên được POPS giới thiệu tới công chúng. Ảnh: Comicola.

Ngoài ra, một tác phẩm truyện tranh muốn chuyển thể lên anime thì tốn rất nhiều công sức và chi phí. Điểm mạnh của movingtoon là có thể tận dụng trực tiếp từ webtoon hoặc truyện gốc. Từ đó tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc nhưng vẫn đem lại đầy đủ hiệu quả cảm xúc cho độc giả.

Khó khăn tiếp theo của movingtoon tại Việt Nam chính là về bản quyền. Hiện tại, movingtoon chỉ có thể thành hình nếu như có được bản quyền của truyện gốc.

Hiện tại, truyện tranh của tác giả Việt vẫn quá ít còn các tác phẩm của họa sĩ nước ngoài thì vẫn còn nhiều khó khăn để có thể mua được bản quyền. Do vậy, movingtoon sẽ còn phải đi một chặng đường dài trước khi có thể khẳng định mình.

Cuối cùng, khó khăn lớn nhất mà định dạng movingtoon phải đối diện tại Việt Nam là cũng là vấn đề bản quyền nhưng ở khía cạnh khác.

Movingtoon Anh trai tôi là khủng long đạt hai triệu view chỉ sau hơn 10 ngày ra mắt. Phản ứng của độc giả tại phần bình luận là vô cùng tích cực, họ rất hào hứng với phần tiếp theo.

Tuy nhiên, cùng với đó, hàng chục tài khoản Youtube đã up lậu lại các tập Anh trai tôi là khủng long để câu view. Việc ngang nhiên vi phạm bản quyền này sẽ khiến movingtoon gặp thiệt hại lớn cũng như ảnh hưởng xấu tới tiến trình phát triển của định dạng này.

Những bộ manhwa kinh điển được thế hệ 8X, 9X yêu thích

Manhwa là truyện tranh Hàn Quốc, du nhập vào Việt Nam từ lâu và được thế hệ 8X, 9X ủng hộ mạnh mẽ. Dưới đây là những bộ manhwa nổi tiếng từng có mặt tại nước ta.

Bạn biết gì về chú mèo máy nổi tiếng Doraemon?

Bộ truyện tranh Doraemon gắn liền tuổi thơ của hàng triệu trẻ em Việt Nam, cũng như thế giới. Vậy, bạn biết những gì về chú mèo máy này?

Hứa Mộc

Bạn có thể quan tâm