Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

MotoGP 2016 chặng 7: Rossi đánh bại Marquez

Xuất phát ở vị trí thứ 5, Rossi đã xuất sắc vượt qua các tay đua phía trên gồm Lorenzo, Marquez, Pedrodsa để giành vị trí nhất chặng đua Catalunya, Tây Ban Nha.

Tổng hợp chặng đua MotoGP 2016 Catalunya Chặng 7 MotoGP 2016 diễn ra trên đất Tây Ba Nha, Rossi về nhất trong khi Lorenzo phải dừng cuộc đua khi va chạm với Iannone.

Chặng đua thứ 7 MotoGP 2016 diễn ra tại trường đua Barcelona-Catalunya. Trường đua trên đất Tây Ban Nha có chiều dài 4,7 km. Ở chặng này, các tay đua phải hoàn thành 25 vòng, với tổng quãng đường 118,2 km. Trường đua xây dựng từ năm 1989 có 13 khúc cua, 5 cua trái và 8 cua phải. Đoạn đường thẳng nhất dài 1.047 m. 

MotoGP 2016 chang 7 o Tay Ban Nha anh 1
Chặng đua thứ 7 MotoGP 2016 diễn ra tại Catalunya.

Thời tiết tại Tây Ba Nha là một trong những yếu tố khiến hầu hết các tay đua đều lựa chọn lốp cứng cho cả 2 bánh xe. Ở chặng này, 3 vị trí xuất phát hàng đầu lần lượt gồm Marquez, Lorenzo, Pedrosa. Valentino Rossi xuất phát ở vị trí thứ 5. 

Lorenzo nhanh chóng vượt lên dẫn đầu ngay từ vạch xuất phát. Các vị trí bám đuổi vẫn là những cái tên quen thuộc Marquez, Pedrosa, Iannone và tay đua hiện tượng của mùa giải năm nay Vinales (đội Suzuki). Ngay ở vòng đua thứ 2, The Doctor đã lập tức có sự cạnh tranh quyết liệt với Vinales cho vị trí thứ 4 và giành phần thắng. 

Việc mất điểm ở vòng trước vì hỏng xe dường như khiến Rossi tăng thêm quyết tâm ở chặng đua này để cạnh tranh chức vô địch mùa giải. Sau khi vựợt qua Vinales ở vòng 2, Rossi tiếp tục tấn công và vượt qua Pedrosa ở vòng 3. 

Cuộc đua lúc này trở nên hấp dẫn hơn khi Vinales liên tục có những tình huống tấn công Pedrosa cho vị trí thứ 4. Mặc dù vậy, tay đua của đội Suzuki dường như vẫn thiếu kinh nghiệm và sự may mắn để có thể vượt qua số 26 của đội Repsol Honda. 

MotoGP 2016 chang 7 o Tay Ban Nha anh 2
Rossi rất quyết tâm ở chặng đua này.

Đến vòng đua thứ 6, Valentino Rossi tiếp tục thể hiện khả năng thi đấu tuyệt vời, vượt mặt Marquez lên vị trí thứ 2. Từ thời điểm này, hàng ngàn khán giả tại trường đua Catalunya được chứng kiến những màn đua tranh rất quyết liệt của 2 tốp. Tốp đầu gồm Lorenzo, Rossi, Marquez, trong khi phía sau là Pedrosa và Vinales. 

Sang vòng đua thứ 7, Rossi đã vượt qua Lorenzo để leo lên vị trí dẫn đầu, ngay ở khúc cua thứ nhất. Thảm họa với Lorenzo cũng từ đây mà ra. Đến khúc cua thứ 5 của vòng 7, số 99 của đội Movistar Yamaha tiếp tục để Marquez cướp mất vị trí thứ 3. 

Lorenzo tiếp tục để mất vị trí ở 3 vòng đua sau đó khi lần lượt Pedrosa và Vinales vượt lên. Các vị trí top đầu lúc này gồm: Rossi, Marquez, Pedrosa, Vinales và Lorenzo. Kết thúc cho chuỗi vòng đua tệ hại của Lorenzo là tình huống va chạm với Iannone của đội Ducati ở vòng đua thứ 17.

Trong nỗ lực vượt qua số 99 của Yamaha, Iannone đã đâm vào phía sau xe của Lorenzo, khiến cả 2 tay đua đều phải dừng cuộc đua. Ngay sau tình huống này, số 29 của đội Ducati đã có hành động xin lỗi Lorenzo, tuy nhiên tay đua Tây Ban Nha dường như không chấp nhận.

MotoGP 2016 chang 7 o Tay Ban Nha anh 3
Iannone đâm vào Lorenzo từ phía sau khiến cả 2 tay đua không thể hoàn thành chặng 7. 

Trong khi đó, ở phía trên Marquez và Rossi vẫn bám đuổi nhau rất sát. Sự kịch tính trong màn tranh tài này được đẩy lên đỉnh điểm ở vòng đua thứ 21. Tay đua trẻ của Repsol Honda liên tục có những tình huống tấn công Rossi. Người hâm mộ Marquez như vỡ òa khi đến vòng 23, tay đua người Tây Ban Nha vượt qua Rossi ở khúc cua đầu tiên. Đúng một vòng đua sau, ở chính khúc cua bị vượt mặt, Rossi đã đòi lại vị trí dẫn đầu từ tay Marquez. 

Tay đua của Repsol Honda ngay lập tức bám đuổi, tấn công Rossi, nhưng sai lầm ở một khúc cua khiến khoảng cách giữa số 46 và 93 tăng thêm. Sau tình huống ôm cua rộng đó, cơ hội lật ngược thế cờ đã chấm dứt hoàn toàn với Marquez. 

MotoGP 2016 chang 7 o Tay Ban Nha anh 4
Rossi về đích đầu tiên ở chặng đua Catalunya. 

Kết thúc chặng thứ 7, Valentino Rossi về nhất, Marquez đứng thứ 2 vị trí còn lại trên bục podium thuộc về Pedrosa. Tay đua Vinales của đội Suzuki về thứ 4.

Sau chặng đua này, Marc Marquez vẫn đứng đầu bảng tổng sắp với 125 điểm, Lorenzo có 115 điểm đứng thứ 2 và Rossi đứng thứ 3 với 103 điểm. Chặng đua tiếp theo diễn ra ngày 26/6 tại trường đua TT Circuit Assen, Hà Lan.  

Ngọc Tuấn

Ảnh: Crash - Asphaltandrubber

Bạn có thể quan tâm

Xe máy Xe