Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Môtô cũng tự lái

Thế giới bốn bánh đang không ngừng chuyển mình, vận dụng nguồn lực nghiên cứu phát triển các công nghệ xe tự lái tự điều chỉnh khi gặp người đi bộ, xe đạp, hay xe đẩy hàng.

Hà Lan vừa phê duyệt công nghệ áp dụng ở nước này - quyết định thử nghiệm phản ứng của hệ thống bán tự lái với những người sử dụng môtô.

Hệ thống tự lái tương tự Tesla Autopilot trang bị cho xe khả năng tự chuyển hướng, ga cùng phanh trên đường cao tốc. Nhưng chúng vẫn cần người điều khiển can thiệp vào như một biện pháp đảm bảo an toàn.

Trong những bài thử nghiệm đối với mẫu xe tự lái của Tesla trước đó, người lái vẫn cần đụng tới vô lăng mỗi khi chiếc xe đọc nhầm ký hiệu làn hoặc không phản xạ kịp khi nhập làn ôtô. Giả sử người lái không tỉnh táo trong trường hợp đó, mà thay vì làn ôtô mà là làn chung với môtô thì điều gì sẽ xảy ra?

Hà Lan đang lên kế hoạch hợp tác với các tập đoàn sản xuất xe phân khối lớn châu Âu thử nghiệm một loạt các loại xe sử dụng công nghệ bán tự lái. Tập trung phát triển công nghệ giúp những chiếc xe này có thể phát hiện người điều khiển môtô và phản hồi chính xác nhất.

Những bài thử nghiệm này tập trung vào việc nhận dạng các hành vi, cử chỉ của người điều khiện môtô giúp hệ thống tự lái của ôtô có thể tính toán và điều chỉnh phương tiện né tránh một cách hợp lý.

Chương trình thử nghiệm sẽ diễn ra vào quý đầu tiên của năm 2017, các đoàn thể liên quan sẽ tập trung nghiên cứu về những chiếc xe tự lái cũng các mẫu phân khối lớn trước khi thiết lập các bài test thực hành chi tiết hơn vào cuối năm.

 

http://songmoi.vn/otoxemay-tin-tuc/xe-moto-cung-tu-lai

Theo Sống Mới

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Xe