Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một tuần thi 3 trường chuyên, thí sinh mệt mỏi, phụ huynh xót xa

Trước khi bước vào kỳ thi lớp 10, phụ huynh ở Hà Nội có con đăng ký vào trường chuyên thấp thỏm, lo lắng. Song, họ vẫn chú ý để không tạo áp lực cho con.

thi vao truong chuyen anh 1

Sáng 16/7, chị Thúy Na (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đưa con gái đầu đến trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam làm thủ tục dự thi vào lớp 10 công lập. Đây là đợt thi thứ ba của con chị trong tuần này.

“Chiều qua, con thi xong môn cuối ở trường chuyên Sư phạm. Về nhà, con chỉ uống cốc nước cam, rồi tắm rửa, ngủ liền một mạch. Làm mẹ, tôi rất xót”, chị Na tâm sự.

Một năm thi cử liên tiếp

Nữ phụ huynh cho biết trong đợt tuyển sinh lớp 10, con gái chị thi vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), THPT chuyên Sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội) và kỳ thi chung.

Trong lần thi này, con hướng tới trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT chuyên Nguyễn Huệ. Với trường thường, nguyện vọng 1 của con vào THPT Nhân Chính, nguyện vọng 2 là trường Trần Hưng Đạo.

Cả tuần nay, vợ chồng chị thay nhau xin nghỉ để đưa con đi thi. Trong ngày thi tiếp, cả hai cùng đưa con đến trường, đứng chờ bé hoàn thành bài thi. Họ muốn cùng con vượt qua thử thách lớn đầu đời này.

“Ngày đầu cháu thi chuyên Khoa học Tự nhiên, tôi ở nhà bồn chồn suốt ngày. Hôm thi trường Sư phạm, tôi phải đưa cháu đến tận phòng thi mới yên tâm. Đến hôm nay, tôi có chút lo lắng nhưng đỡ hơn nhiều rồi”, chị Thúy Na tâm sự.

Người mẹ này chỉ mong con đạt kết quả tốt cho đáng công một năm qua học hành vất vả. Con gái chị khát vọng vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và biết nguyện vọng này khó thực hiện.

Vì thế, trong năm học lớp 9, con chị Na rất chăm học. Hàng tuần, em học thêm 4 buổi. Đến 21h, em mới kết thúc buổi học thêm rồi về nhà, lại học đến 23h30.

Năm cuối cấp THCS, nữ sinh cũng thi liên tục trong các tháng, từ thi thử đến học sinh giỏi. Những tháng cuối năm, em thi khoảng 2-3 lần/tháng.

“Con thi đã đủ căng thẳng, mệt mỏi, gia đình không muốn ép học. Ba mẹ chỉ có thể lo lắng chuyện ăn uống cho con có đủ sức khỏe. Việc học hoàn toàn tùy con. Thấy cháu thức khuya, tôi không nhắc nhở vì biết bài tập chưa làm xong, con cũng không ngủ nổi”, chị Thúy Na chia sẻ.

thi vao truong chuyen anh 2

Thí sinh dự thi vào trường chuyên ở Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.

Phụ huynh căng thẳng hơn con thi đại học

Trong khi đó, dù con không thi nhiều lần, chị Nguyễn Thị Nga (Tây Hồ, Hà Nội) lo lắng không kém. Con gái chị đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Chu Văn An và Việt Đức. Nữ sinh thi thêm môn chuyên để vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Đây là năm đầu tiên chị có con thi vào lớp 10. Con đăng ký vào những trường có tiếng, độ cạnh tranh cao, nên mấy ngày nay, chị lo lắng không yên.

Nhắc đến việc học của con trong năm học vừa qua, chị Nga không giấu nổi vẻ xót xa. Người mẹ kể về khoảng thời gian con học thêm liên tục. Con gái chị, tên ở nhà là Bống, kết thúc buổi học ở trường lúc 17h.

Em về nhà ăn vội bữa chiều rồi đến lớp học thêm, học tiếp đến 21-21h30. Một số hôm, giáo viên dạy tăng cường đến tận 23h.

“Nhiều lần, xót quá, tôi đành hỏi con còn đủ sức theo không, nếu không, để mẹ tìm nơi khác, đỡ căng thẳng. Con học vậy, tôi chỉ lo chưa thi, đã ốm”, nữ phụ huynh tâm sự.

Suốt năm học, gia đình chị Nga thuê riêng một xe ôm đưa đón con. Trong những ngày quyết định kết quả nỗ lực cả năm của Bống, chị xin nghỉ làm để đồng hành với con.

Dù biết việc đội nắng đứng cổng trường lúc thí sinh làm bài không giúp gì được cho con, người mẹ chỉ mong con hiểu sự quan tâm, yêu thương, sẵn sàng cùng con đón nhận kết quả, dù tốt hay xấu.

Không phải lần đầu đưa con thi vào lớp 10, song chị Nguyệt (Đống Đa, Hà Nội) cũng thấp thỏm không yên, dù hôm nay, con mới chỉ đến trường làm thủ tục dự thi.

“Không lo không được, bé đầu thi cách đây 9 năm. Hồi đó, thi cử không căng thẳng như bây giờ. Năm nay, tôi lo lắm, công lập chỉ lấy 62% thí sinh, căng thẳng hơn cả thi đại học”, chị Nguyệt liên tục nói về nỗi âu lo khi con bước vào kỳ thi.

Sự căng thẳng này theo chị suốt một năm trời, khi con bắt đầu bước vào năm học nước rút. Đặt mục tiêu vào lớp chuyên tại Hà Nội - Amsterdam hoặc Chu Văn An, con chị ôn thi kín tuần. Việc học kéo dài đến 23h hàng ngày.

Đến ngày 11/7, con mới dừng việc học thêm, chuyển sang tự học tại nhà. Song, việc học cũng không hề giảm bớt. Em học từ 7-23h, chỉ nghỉ ngơi một chút vào giờ ăn trưa và ăn tối.

thi vao truong chuyen anh 3

Nhiều phụ huynh hồi hộp chờ con dự thi vào trường chuyên. Ảnh: Việt Linh.

Sẵn sàng phương án thứ hai

Trong cuộc cạnh tranh vào trường chuyên, P.Y.N. (con gái chị Nguyễn Thúy Nga) cảm thấy lo lắng. Em cho biết dù đã ôn tập kỹ lưỡng, vẫn thấp thỏm khi cả 3 lựa chọn của mình (Amsterdam, Chu Văn An, Việt Đức) đều có mức cạnh tranh cao.

Trong khi đó, những thí sinh thi chuyên để trải nghiệm hoặc có sẵn phương án hai lại cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Đinh Tuyết Trinh (THCS Mai Dịch, Hà Nội) cho biết em ôn thi nhiều, mỗi tuần học 5-6 buổi. Song, việc thi trường chuyên chỉ để trải nghiệm. Gia đình hướng em du học nên có thể học ở nơi thấy thoải mái.

Trương Thảo Vy cũng không quá lo lắng dù hôm qua, em mới hoàn thành kỳ thi vào trường THPT chuyên Sư phạm. Nữ sinh cho hay đợt này, em đăng ký vào trường Amsterdam nhưng mục tiêu chính là trường THPT Yên Hòa hơn nên không căng thẳng.

Trong khi đó, Nguyễn Thanh Hiếu (THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) đã thi tốt nghiệp chương trình song bằng. Do đó, cuộc cạnh tranh vào trường chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng không quá nặng nề với em.

Ngay cả phụ huynh cũng cố tạo tâm lý thoải mái cho con. Họ giấu nỗi lo, động viên con cố gắng học nhưng có cái nhìn thoáng hơn.

thi vao truong chuyen anh 4

Một số phụ huynh chuẩn bị sẵn phương án hai để con có tâm lý thoải mái hơn trước kỳ thi. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Chị Lữ (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết suốt năm học lớp 9, gia đình luôn khuyên con đặt sức khỏe lên đầu. Khẳng định kể cả con không trúng tuyển trường công lập, họ cũng lo cho con vào trường dân lập tốt.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Nga cũng chuẩn bị sẵn phương án hai phòng trường hợp con thi không tốt.

Với chị, điều quan trọng nhất hiện tại là con bình tĩnh bước vào kỳ thi, phát huy hết những gì mình học được. Sau đó, gia đình sẽ cho con du lịch, bù lại quãng thời gian vất vả vừa qua.

Gia đình chị Thúy Na cũng lên kế hoạch du lịch Huế ngay sau khi con thi xong.

“Con bé muốn chờ kết quả rồi mới đi. Nhưng tôi thuyết phục cháu đi luôn. Mọi lo lắng chấm dứt khi con bước khỏi phòng thi môn cuối cùng. Kết quả ra sao, gia đình và con cần học cách chấp nhận. Chúng tôi đã có phương án thứ hai để con học tiếp”, nữ phụ huynh chia sẻ.

Ôn thi không có thời gian để chơi, học sinh tranh suất vào lớp 10 Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi năm nay có khoảng 24.700 học sinh không thể theo học lớp 10 công lập. Phần lớn thí sinh đều tự tin sẽ có kết quả tốt.

Covid-19 vào đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM

Thí sinh vừa kết thúc bài thi Ngữ văn vào lớp 10 tại TP.HCM. Nhiều em đánh giá đề thi năm nay dễ hơn so với các năm.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

TL;DR