Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một trung tá ở miền Tây bị kiện vì nổ súng bắn người

Hơn nửa năm được tuyên vô tội, anh Quang (ở Cà Mau) đã kiện viên trung tá nổ súng khiến anh bị thương tích 8%.

Chiều 26/7, TAND TP Cà Mau (Cà Mau) xác nhận, nơi đây đang thụ lý vụ án của anh Huỳnh Nhật Quang (34 tuổi, ngụ Bạc Liêu) kiện ông Huỳnh Trí Dũng (nguyên Phó Công an xã Tắc Vân, TP Cà Mau) để yêu cầu bị đơn bồi thường 153 triệu đồng. Nguyên đơn cho rằng, số tiền này là thiệt hại vật chất do bị tổn hại sức khỏe, tinh thần, thu nhập thực tế của người trực tiếp chăm sóc trong những ngày điều trị vết thương do bị ông Dũng bắn.

Hiện, ông Dũng là trung tá, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an TP Cà Mau. Tòa án đã đưa Công an TP Cà Mau vào danh sách có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

No sung ban nguoi anh 1
Anh Quang được giải oan sau hai năm rưỡi vướng lao lý. Ảnh: Việt Tường.

 

Theo hồ sơ tố tụng, đêm 4/2/2013, ông Dũng chỉ huy lực lượng tuần tra địa bàn. Đến gần cầu Tắc Vân, cảnh sát phát hiện Phan Chí Nguyện (ngụ Giá Rai, Bạc Liêu) chạy xe máy chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm.

Thấy bạn đi chơi cùng mình bị lập biên bản, anh Quang chạy đến xin vì quen biết lực lượng làm nhiệm vụ. Công an xã Tắc Vân không đồng ý yêu cầu của Quang, nên anh này bỏ đi và "chửi đổng" trước mặt bạn bè.

Một cảnh sát khu vực nghe anh Quang chửi đã báo với ông Dũng. Vị trung tá chỉ đạo thuộc cấp kiểm tra giấy tờ xe anh Quang nhưng thanh niên này không đồng ý vì Quang cho rằng mình không vi phạm luật. Quang sau đó bị còng tay đưa về Công an xã Tắc Vân.

Tại đây, thanh niên này trúng đạn vào mang tai phải từ khẩu súng bắn đạn cao su của ông Dũng. Sau khi ra viện, Quang bị khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Đầu năm 2015, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm, tuyên Quang không phạm tội. Sau đó, cơ quan công tố cùng cấp kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại theo hướng bị cáo có tội.

Tháng 8/2015, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm, tuyên không chấp nhận kháng nghị của VKSND TP Cà Mau về việc yêu cầu hủy án sơ thẩm. HĐXX cũng tuyên anh Quang không phạm tội Chống người thi hành công vụ như bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau từng tuyên. 3 người liên quan cũng bị bác kháng cáo đề nghị xử anh Quang có tội là trung tá Dũng cùng 2 thuộc cấp là cảnh sát khu vực Phan Văn Mến và Nguyễn Trường Cửu.

Liên quan vụ việc, VKSND tỉnh Cà Mau có quyết định bồi thường oan sai cho anh Quang là 129 triệu đồng. VKSND tối cao cũng đã cử người vào tiếp cận hồ sơ vụ án, gặp bị hại để xem xét lại toàn bộ quá trình tố tụng và việc cơ quan điều tra ở Cà Mau không khởi tố trung tá Dũng là có phù hợp hay không.

Thanh niên trúng đạn của phó công an xã được tuyên vô tội

Xét thấy việc làm của công an xã là không đúng khi kiểm tra giấy tờ của công dân khiến anh Quang phản ứng, tòa án tuyên thanh niên này không phạm tội Chống người thi hành công vụ.

 


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật