Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một trong 3 cây đa khổng lồ có hồ sơ không đúng thực tế

Cơ quan chức năng xác định 2 cây khổng lồ ở huyện Mđrắk và Krông Ana có hồ sơ phù hợp. Còn một cây ở huyện Krông Năng hồ sơ không đúng thực tế.

Chiều 6/4, ông Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho biết đơn vị đã nhận được báo cáo liên quan đến ba cây khổng lồ tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk chủ nhân ba cây trên là ông Kiều Văn Chương (ngụ huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Qua xác minh, xe biển số 73C-02148 và rơ móoc biển số 73R-00382 chở cây đa sộp của ông Phạm Đình Thướng (ngụ xã Ea Pil, huyện M'Đrăk). Cây được UBND xã Ea Pil xác nhận nguồn gốc để vận chuyển vào ngày 23/3.

Xe biển số 73C-04605 và rơ móoc 73R-00201 chở cây đa sộp, có nguồn gốc trên đất nông nghiệp của ông Y Nô Byă (ngụ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana).

Ba cay khung cho tren quoc lo anh 1
Cây đa sộp khủng tại buôn Trấp, huyện Krông Ana, trước khi được khai thác. Ảnh: Kiểm lâm cung cấp.

Cây được đại diện Hạt kiểm lâm Krông Ana, UBND thị trấn Buôn Trấp, xác minh thực tế nguồn gốc để vận chuyển vào ngày 22/3.

Còn đối với hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên xe biển số 73C-02880, gồm: Đơn vận chuyển; bản đăng ký khai thác; đơn đề nghị xác nhận cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ (đều ghi ngày 23/3/2018) của bà H'Yô Na Buôn Yă (ngụ xã Ea Hồ, huyện Krông Năng). Hồ sơ được bà H'Phi La Niê, Phó chủ tịch xã Ea Hồ ký xác nhận ngày 23/3.

Tuy nhiên, qua làm việc với cơ quan chức năng bà H'Yô Na cho biết bà không ký vào bất cứ đơn xin khai thác hoặc vận chuyển cây nào. Ngoài ra, bà H'Yô Na khẳng định trên rẫy của bà không có bất kỳ cây đa sộp.

Liên quan đến chữ ký trên hồ sơ của bà H'Phi La Niê, Phó chủ tịch xã Ea Hồ thừa nhận là của mình.

Ba cay khung cho tren quoc lo anh 2
Một cây "khủng" được khai thác tại Đắk Lắk. Ảnh: Minh Quý.

Tuy nhiên, bà H’Phi nói do giải quyết hồ sơ hàng ngày nhiều nên không đọc hết nội dung các đơn và một phần chủ quan đã ký xác nhận đơn khai thác, vận chuyển cây ngày 23/3/2018.

Như vậy, hồ sơ nguồn gốc lâm sản xe biển số 73C-02880 là không đúng với thực tế.  

Trao đổi với phóng viên, ông Tùng cho biết với hai cây "khủng" có hồ sơ hợp lệ cơ quan chức năng sẽ cho tiếp tục hành trình. “Đối với trường hợp cây ở Ea Hồ sẽ yêu cầu chi cục kiểm lâm Thừa Thiên - Huế lập biên bản tạm giữ và xử phạt theo quy định”, ông Tùng nói.

Kiểm lâm có bồi thường nếu 3 cây đa khổng lồ chết khi bị tạm giữ?

Các chuyên gia cây cảnh cho rằng vận chuyển cây đi xa cần đảm bảo đủ độ ẩm nếu không sẽ khô vỏ chết. Trong trường hợp cơ quan chức năng tạm giữ để hư cây thì phải bồi thường.Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội