Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một triệu quan chức Trung Quốc bị điều tra vì tham nhũng

Chính phủ Trung Quốc cho biết kể từ năm 2013, nước này đã điều tra hơn một triệu quan chức nghi ngờ có tham nhũng.

Chủ tịch nước Tập Cận Bình là người đi đầu trong cuộc chiến chống tham nhũng trên diện rộng ở Trung Quốc. Một số nhà quan sát đánh giá chiến dịch này được ông Tập sử dụng để loại bỏ các đối thủ chính trị. Tuy nhiên, ông Tập bác bỏ luận điểm này.

Những số liệu nói trên được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương công bố khi  Hội nghị Trung ương 6 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Trung Quoc dieu tra tham nhung anh 1
Hơn một triệu quan chức Trung Quốc bị điều tra với các tội danh hối lộ, lạm dụng quyền lực... Ảnh: AP.

BBC cho hay phiên họp kín lần này sẽ thảo luận những thay đổi trong điều lệ đảng. Các nhà phân tích cảnh báo rằng một vài thay đổi đang được cân nhắc có thể mang lại cho ông Tập nhiều quyền lực hơn.

Những người bị điều tra trong cuộc chiến chống tham nhũng nói trên gồm quan chức cấp thấp cho tới những bộ trưởng, thành viên của khối doanh nghiệp và truyền thông. Trung Quốc vẫn đang tích cực truy đuổi những người trốn khỏi đất nước trong các chiến dịch Lưới trời và Săn cáo.

Chính quyền Trung Quốc cho biết những đối tượng tình nghi này bị kết tội hối lộ, lạm dụng quyền lực và một số tội trạng khác.  

Quan tham Trung Quốc tự bóc mẽ trên truyền hình quốc gia

Series phim "Luôn trên đường" phơi bày nạn tham nhũng, do Ủy ban Thanh tra kỷ luật và đài CCTV phối hợp thực hiện, đã gây chấn động dư luận Trung Quốc ngay sau khi được phát sóng.

Cuộc chiến với nạn ăn cắp ý tưởng từ Trung Quốc

Nhiều ý tưởng công nghệ đã bị đánh cắp bởi các công ty Trung Quốc, sản phẩm nhái bán ra trước khi sản phẩm thật được sản xuất.

Thúy Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới