Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một tỉnh của Nhật đề xuất cấm dùng điện thoại khi đi bộ

Dự luật được đưa ra nhằm hạn chế những tai nạn, sự cố đáng tiếc vì người dân mất tập trung khi dùng điện thoại lúc đi bộ.

Theo Sora News, tháng 1 vừa qua, các nhà nghiên cứu ở thành phố Yamato (tỉnh Kanagawa, Nhật Bản) đã thực hiện một cuộc khảo sát về việc dùng điện thoại khi đi bộ tại 2 ga tàu Yamato Station và Chuo-Rinkan Station.

Theo quan sát tại mỗi ga, trong số 6.000 người đi qua có 12% nhìn vào màn hình điện thoại khi đi bộ. Đó là một tỷ lệ khá cao tại thành phố có 240.000 người dân.

Đặc biệt điều này được cho là một nguyên nhân gây nên các vụ tai nạn giao thông hay sự cố đáng tiếc.

cam dung dien thoai khi di bo anh 1

Việc người dân vừa dùng điện thoại vừa tham gia giao thông gây nguy cơ tai nạn. Ảnh: AFP.

"Số người sử dụng smartphone tăng nhanh khiến số vụ tai nạn tăng theo, đặc biệt ở các khu vực đông dân cư. Chúng tôi phải ngăn chặn thực trạng đó", ông Masaaki Yasumi (một quan chức của thành phố) nói với AFP.

Vì vậy, tháng 6 sắp tới, hội đồng thành phố sẽ tiến hành bỏ phiếu để thông qua dự luật có nội dung cấm sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường.

"Chúng tôi hy vọng lệnh cấm sẽ nâng cao nhận thức về các mối nguy hiểm", ông Masaaki nói.

Khung pháp lý để xử lý người vi phạm sẽ tương tự đối với việc phạm luật giao thông, đối tượng áp dụng bao gồm người điều khiển phương tiện giao thông chứ không giới hạn ở người đi bộ.

Phạm vi không gian được áp dụng gồm đường phố, vỉa hè cũng như các nơi công cộng như quảng trường, nhà ga.

cam dung dien thoai khi di bo anh 2

Nếu được thông qua, lệnh cấm này được kỳ vọng giảm thiểu các vụ tai nạn, sự cố đáng tiếc.

Sắc lệnh mới có nội dung hướng dẫn người dân không nhìn màn hình điện thoại khi đi đường. "Việc đứng im một chỗ khi dùng điện thoại giúp bạn không thành trở ngại cho người đi đường khác".

Tuy nhiên nếu được thông qua, các giới hạn pháp lý sẽ chỉ được áp dụng riêng tại tỉnh Kagawa. Cũng chưa có hình phạt được đề xuất đối với người vi phạm.

Nếu đề xuất này nhận được chấp thuận của hội đồng, luật mới sẽ có hiệu lực rất nhanh, vào khoảng đầu tháng 7. Chính quyền sẽ sử dụng áp phích trên đường và tin nhắn để thông báo cho công dân về lệnh cấm này.

Bộ ảnh vui nhộn của đôi bạn già, quen nhau trong viện dưỡng lão

Bà Sinh lớn hơn bà Dành một tuổi nhưng lúc nào cũng gọi bạn bằng tên thân thiết là Dành Dành. Đáp lại, bà Dành cũng đặt biệt danh cho người bạn già là Sinh "xinh".

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm