Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Một thầy cùng lúc hướng dẫn 44 học viên thạc sĩ của 3 chuyên ngành

Bộ GD&ĐT vừa có kết luận thanh tra Học viện Khoa học Xã hội, phát hiện nhiều sai phạm, bao gồm trường hợp một thầy hướng dẫn cùng lúc 44 học viên thạc sĩ của 3 chuyên ngành.

Theo kết luận của đoàn thanh tra Bộ GD&ĐT, Học viện Khoa học Xã hội sai phạm trong việc xét tuyển thạc sĩ, nghiên cứu sinh, phân công người hướng dẫn học viên, nghiên cứu sinh không cùng ngành/chuyên ngành với nghiên cứu sinh, phân công người hướng dẫn cùng lúc quá nhiều học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh.

Trong đó, khi kiểm tra danh sách phân công hướng dẫn thạc sĩ ngành Luật, Chính sách công đợt một năm 2015 và ngành Công tác Xã hội năm 2015, thanh tra bộ phát hiện nhiều người được phân công hướng dẫn số lượng học viên tại cùng thời điểm vượt quá quy định.

Cụ thể, một trường hợp được giao hướng dẫn 44 học viên của 3 ngành khác nhau. Ngoài ra, học viện phân công nhiều người hướng dẫn nghiên cứu sinh vượt quá số lượng quy định, bao gồm trường hợp giáo sư hướng dẫn 12 nghiên cứu sinh, phó giáo sư hướng dẫn 9 nghiên cứu sinh và tiến sĩ hướng dẫn 7 nghiên cứu sinh.

Sai pham dao tao sau dai hoc anh 1
Trước đó, Học viện Khoa học Xã hội tổ chức họp báo giải đáp những thông tin gây xôn xao về "lò sản xuất tiến sĩ". Ảnh: Quyên Quyên.

Theo quy định, một giáo sư được hướng dẫn cùng lúc không quá 5 nghiên cứu sinh, phó giáo sư không quá 4, và tiến sĩ không quá 3 nghiên cứu sinh.

Bên cạnh đó, Học viện Khoa học Xã hội còn bố trí người hướng dẫn có chuyên môn một đằng, ngành đào tạo một nẻo. Kiểm tra danh sách hướng dẫn nghiên cứu sinh ngành Quản lý giáo dục (năm 2015) cho thấy nhiều trường hợp phân công hướng dẫn chưa đúng quy định. Ví dụ, người ngành Kinh tế nhưng được phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh chuyên ngành Quản lý giáo dục.

Học viện cũng sai phạm trong ngành học của học viên. Cụ thể, kiểm tra xác suất 5 hồ sơ nghiên cứu sinh, 3 học viên có bằng thạc sĩ không phải ngành đúng và phù hợp ngành/chuyên ngành nghiên cứu sinh đang học hoặc đã tốt nghiệp.

Việc tổ chức hội đồng đánh giá luận văn tốt nghiệp cũng có trường hợp người tham gia hội đồng không cùng ngành/chuyên ngành với học viên. Trong tổ chức quản lý đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, Học viện Khoa học Xã hội cũng có các thiếu sót, sai phạm.

Trước đó, hồi tháng 4/2016, thông tin về “lò sản xuất tiến sĩ” với những đề tài nghiên cứu như "Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã" gây xôn xao mạng xã hội.

Dựa trên thông tin công bố trên website chính thức của Học viện Khoa học Xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, một người dùng mạng tính toán và đưa ra kết quả: Trung bình một tháng được gần 20 tiến sĩ, chính xác hơn là 1,76 ngày một tiến sĩ. Nếu tính ngày làm việc, chỉ 1 ngày một tiếng, 15 phút, cơ sở này cho “ra lò” một tiến sĩ.

Không chỉ bất ngờ với tốc độ “sản xuất” của “lò tiến sĩ” này, người dùng Facebook còn bàn tán về những đề tài được cho rằng chưa xứng tầm với luận án tiến sĩ, như: Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã, Câu bị động trong Tiếng Anh và các phương thức dịch sang Tiếng Việt, Hành vi nịnh trong tiếng Việt, Địa vị pháp lý của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Hứng thú rèn luyện nghiệp vụ sư phạm của sinh viên cao đẳng sư phạm, Sự thích ứng với hoạt động dạy học của giáo viên tiểu học mới vào nghề...


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm