Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một thanh niên ở Cà Mau kêu oan được đình chỉ điều tra

Hơn 4 năm bị khởi tố do liên quan đến vụ chém nhau ở Cà Mau, một trong năm bị can kêu oan đã được đình chỉ điều tra.

Ngày 1/8, VKSND TP Cà Mau ra cáo trạng truy tố 4 bị can tội Cố ý gây thương tích. Họ gồm: Đặng Hữu Thời (29 tuổi), Nguyễn Hoài Nam (23 tuổi), Lâm Hải Long (20 tuổi) và Lê Phước Trung (32 tuổi, cùng ngụ TP Cà Mau).

Cùng ngày, VKSND TP Cà Mau cũng có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Nguyễn Anh Duy (23 tuổi, ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau). Việc đình chỉ này căn cứ vào Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 với nội dung "không có sự việc phạm tội".

Có hai vụ chém nhau trong một đêm?

Hơn 4 năm trước, Duy bị Công an TP Cà Mau khởi tố, bắt tạm cùng 4 thanh niên khác. Ngày 16/6/2017, tất cả được tại ngoại đến nay.

Theo cáo trạng, khoảng 23h ngày 14/3/2015, Đặng Hữu Thời bị một nhóm lạ mặt chém gây thương tích.

Để trả thù, 1h ngày 15/3/2015, Thời cùng Long, Nam, Trung và một số thanh niên khác chém Toàn, Tiến, Khen vì nghĩ rằng những người này đã chém mình. Hậu quả làm Toàn bị thương tích 45%, Tiến 11%. Riêng Khen bị thương ở bàn tay nên không yêu cầu giám định.

Dinh chi dieu tra anh 1
Từ trái sang là Thời, Nam, Long, Trung và Duy. Ảnh: Nhật Tân.

Không bị truy tố nhưng trong cáo trạng có nêu tên Duy cùng 4 bị can tham gia đánh, chém các bị hại.

"Vị trí các bị can Thời, Duy, Long, Nam, Trung tập trung đánh nhau là trước nhà nghỉ Trung Hoa... Vị trí này cũng là vị trí Thời, Duy rượt đuổi, đánh, chém bị hại tại phần đất trống cặp quán cà phê Cát Tường", trang 5 và 6 của cáo trạng ghi.

Luật sư Trần Thị Ánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết cáo trạng ghi như trên là mâu thuẫn với quyết định đình chỉ điều tra Anh Duy. Điều bất thường nữa là cáo trạng ghi lúc Thời bị chém là 23h30, vậy thì tại sao anh này không nhập viện ngay mà đến hơn 2 giờ sau mới đi cấp cứu.

"Hồ sơ cho thấy thực tế là Thời bị chém lúc 1h15 ngày 15/3/2015. Sau khi bị chém, Thời ghé nhà chị Thoa gọi nhờ điện thoại cho công an và vợ. Còn chị quét rác phát hiện Toàn bị chém, nằm gục lúc 1h30. Như vậy, cùng một khoảng thời gian mà Thời vừa bị chém vừa đi rủ bạn chém trả thù là không hợp lý", luật sư Ánh nói.

Theo luật sư, đêm xảy ra vụ án còn có một vụ chém nhầm khác ở gần cầu Lương Thế Trân của huyện Cái Nước, khiến anh Toàn bị thương và hoàn toàn không liên quan đến Thời. Do đó, không chỉ Anh Duy mà các bị can còn lại đều không liên quan đến vụ Toàn, Tiến, Khen bị chém.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung khi hết thời hạn truy tố

Tháng 4/2016, TAND TP Cà Mau đưa vụ án ra xét xử và tuyên Thời, Duy, Long, Nam, Trung 3-7 năm tù vì tội Cố ý gây thương tích. 7 tháng sau, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm, hủy toàn bộ án sơ thẩm khi các bị cáo đồng loạt kêu oan.

Tháng 9/2017, Công an TP Cà Mau ra kết luận điều tra bổ sung lần 2, tiếp tục đề nghị truy tố 5 người.

Ngày 20/10/2017, VKSND TP Cà Mau ra quyết định gia hạn thời gian truy tố 15 ngày. Đến 4/11/2017 là hết thời gian gia hạn truy tố nhưng ngày 4/4/2019 (sau 17 tháng) cơ quan công tố bất ngờ ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung lần thứ 3.

"Cáo trạng lần này có sự mâu thuẫn khi nêu hành vi của Duy để làm cơ sở truy tố 4 thanh niên khác, trong khi quyết định đình chỉ đã nêu rõ Duy không có sự việc phạm tội. Như vậy, VKSND TP Cà Mau kết luận Thời, Long, Trung, Nam có hành vi phạm tội là mâu thuẫn và không khách quan", luật sư Ánh nói với Zing.vn.

5 thanh niên vướng lao lý sau đêm bị chém nhầm

Hơn bốn tháng sau khi hết thời hạn truy tố và không còn quyền trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng cơ quan tố tụng ở Cà Mau vẫn chưa "cởi trói" cho 5 thanh niên kêu oan.
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật