Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một tháng bận rộn của Trump sau khi đắc cử tổng thống Mỹ

Một tháng trôi qua sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt đầu làm quen với chính trường và bận rộn tuyển ứng viên cho chính phủ mới.

thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 1
Ông Donald Trump cùng gia đình trong đêm tuyên bố chiến thắng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11. Chiến thắng của Trump gây sốc khi tất cả các cuộc thăm dò trước đó đều dự đoán rằng bà Hillary Clinton sẽ dễ dàng đánh bại vị tỷ phú. Kết quả là ông Trump thắng lớn với hơn 290 phiếu đại cử tri. Ảnh: Reuters.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 2
2 ngày hậu bầu cử, Tổng thống Barack Obama tiếp đón Tổng thống đắc cử Donald Trump đến Nhà Trắng ngày 10/11. Báo chí mô tả không khí cuộc gặp là "gượng gạo". Tổng thống Obama cho biết đã trao đổi với ông Trump nhiều vấn đề, từ đối nội đến đối ngoại. Tổng thống đắc cử thì cho biết "hân hạnh được gặp và làm việc" với ông Obama. Ảnh: WP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 3
Rời Nhà Trắng, ông Trump đến trụ sở quốc hội gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Trump từng thẳng thắn chỉ trích ông Ryan không ủng hộ hết mình trong giai đoạn tranh cử. Ảnh: AP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 4
Bà Melania cũng đi cùng chồng trong ngày làm việc đầu tiên của ông Trump tại Washington. Ảnh: AP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 5
Đại gia đình nhà Trump có cuộc phỏng vấn chuyên sâu hậu bầu cử đầu tiên hôm 11/11 trên chương trình 60 Minutes của đài CBS. Ảnh: CBS.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 6
Ông Trump đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tháp Trump ở New York ngày 18/11. Ông Abe cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp trực tiếp tổng thống tân cử của Mỹ. Ảnh: Reuters.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 7
Ông Trump và Phó tổng thống đắc cử Mike Pence gặp gỡ vị tướng về hưu James Mattis tại câu lạc bộ golf riêng của Trump hôm 19/11. Cuối tháng 11, ông Trump thông báo đề cử tướng Mattis vào chức bộ trưởng quốc phòng. Ảnh: WP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 8
Bà Betsy DeVos cũng là một trong những vị khách được mời đến câu lạc bộ golf ngày 19/11. Sau ngày này, bà DeVos trở thành đề cử của Trump cho chức bộ trưởng Bộ Giáo dục. Việc tuyển chọn thành viên nội các của vị tỷ phú diễn ra ồn ào và công khai hơn so với những tổng thống đắc cử tiền nhiệm. Ảnh: WP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 9
Ông Trump chào tạm biệt ông Mitt Romney sau cuộc gặp riêng ngày 19/11. Romney từng là người chỉ trích Trump gay gắt nhất trong giai đoạn tranh cử. Hiện nay, ông là một trong những ứng viên được nhắc đến nhiều nhất cho ghế ngoại trưởng trong nội các của Trump. Ảnh: WP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 10
Trump đến trụ sở báo New York Times ngày 22/11. Tại đây, ông đã có cuộc phỏng vấn toàn diện với những biên tập viên cấp cao của tờ báo và chia sẻ nhiều về các chính sách hành động trong những ngày đầu tiên sau lễ nhậm chức. Ảnh: AFP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 11
Ông Trump trong cuộc phỏng vấn với các biên tập viên của New York Times. Việc Trump thường xuyên thông báo những quyết định quan trọng, như việc bổ nhiệm nhân sự, trên mạng xã hội mà lơ là báo chí chính thống khiến nhiều người lo ngại. Ảnh: AP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 12
Lực lượng cảnh sát biển canh gác bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi ông Trump và gia đình nghỉ lễ Tạ ơn. Ảnh: AFP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 13
Đoàn xe hộ tống chở gia đình ông Trump đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ngày 22/11 dịp lễ Tạ ơn. Ảnh: AP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 14
Rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một trong những nội dung hành động đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức mà Trump chia sẻ trong một video trên Facebook sáng 22/11. Ảnh chụp màn hình.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 15
Ông Trump ăn tối cùng ông Romney và Reince Priebus, người được đề cử vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tới, vào đêm 29/11. Việc Trump muốn chọn Romney vào chức bộ trưởng cao cấp nhất trong nội các khiến một số người không đồng tình, vì cho rằng cựu thống đốc đã không trung thành với Trump từ đầu. Ảnh: Reuters.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 16
Ngày 1/12, ông Trump đến thăm các công nhân làm việc ở nhà máy thuộc tập đoàn Carrier ở thành phố Indianapolis, bang Indiana. Tại đây, Trump đưa ra "tối hậu thư" cho các công ty Mỹ rằng họ sẽ đối mặt với hậu quả nếu đưa công việc ra ngoài đất nước. Ảnh: WP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 17
Cùng ngày 1/12, ông Trump có một sự kiện gặp gỡ người ủng hộ trong cuộc bầu cử vừa qua ở thành phố Cincinnati, bang Ohio. Đây là một điểm dừng trong chuỗi sự kiện tri ân cử tri của tổng thống đắc cử. Ảnh: WP.
thang ban ron cua Trump sau dac cu anh 18
Thành phố Cincinnati, bang Ohio là một điểm dừng trong chuỗi sự kiện tri ân cử tri của tổng thống đắc cử. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Obama không vui với cuộc gặp Abe - Trump

Chính quyền Tổng thống Barack Obama được cho là không hài lòng với cuộc gặp tháng trước giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump ở New York.

Báo TQ chê Trump thiếu kinh nghiệm vì điện đàm với Đài Loan

Truyền thông Trung Quốc phản pháo cuộc điện đàm giữa Tổng thống tân cử Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, cho rằng Trump còn "thiếu kinh nghiệm".


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới