Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một số khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai đã quá hạn

Trong số 12.343 tỷ đồng vay ngắn hạn có một số khoản vay đã quá hạn thanh toán, một số khoản có giá trị tài sản thế chấp không đảm bảo.

Tại Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm, CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL-HAG) có khoản nợ phải trả lên tới 32.995 tỷ đồng, trong đó nợ vay là 26.683 tỷ đồng.

Nợ vay 26.683 tỷ đồng gồm các khoản vay tín dụng và trái phiếu, trong đó có 12.343 tỷ đồng là vay ngắn hạn sẽ đến hạn thanh toán trong vòng 12 tháng tới kể từ ngày 30/6/2016, và 14.340 tỷ đồng vay dài hạn.

Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam tiếp tục đánh giá HAGL đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay trái phiếu, chủ yếu là tài sản đảm bảo không đáp ứng được theo điều kiện quy định tại hợp đồng, hoặc khoản vay đến hạn thanh toán nhưng chưa thanh toán.

Cụ thể, khoản vay trái phiếu thường trong nước do HAGL phát hành cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 9/7/2013 trị giá 950 tỷ đồng có thời hạn thanh toán 9/7/2016 nhưng đến ngày 31/8/2016 HAGL chưa thực hiện khoản thanh toán đến hạn này.

Hiện, HAGL đang có tổng nợ vay tại Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt là 2.181 tỷ đồng có khoản vay trị giá 13,76 tỷ đồng tại chi nhánh Attapeu đến hạn nhưng HAGL chưa thanh toán do đã nhận được thông báo chấp thuận hoãn trả nợ của ngân hàng này vào ngày 9/6/2016.

Tại khoản vay trị giá 66 tỷ đồng của các cá nhân và công ty (không nêu chi tiết) thì có khoản vay cá nhân đến hạn trị giá 34,4 tỷ đồng. Tuy nhiên vào ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất (29/8/2016), HAGL vẫn chưa thực hiện thanh toán.

Ngoài ra, nhiều khoản vay trái phiếu hoặc vay tín dụng ngân hàng được thế chấp bằng cổ phiếu HAG và HNG (CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai) đã không đảm bảo giá trị tài sản theo hợp đồng đặt mua trái phiếu, hợp đồng cầm cố tài sản.

Nguyên nhân đến từ việc cổ phiếu HAG và HNG đã liên tục giảm trong vòng gần hơn một năm qua.

khoan vay cua Hoang Anh Gia Lai qua han anh 1
Công ty của Bầu Đức đang gặp khó khăn về tài chính. Ảnh: HAGL.

Mặc dù đang là “chúa chổm” nhưng HAGL cũng cho các bên liên quan vay ngắn hạn và dài hạn với giá trị gần 6.000 tỷ đồng (trong đó có gần 700 tỷ đồng cho cá nhân Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vay) chưa được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt theo yêu cầu của Thông tư 121/2012/TT-BTC quy định quản trị công ty áp dụng cho công ty đại chúng. 

Hiện, HAGL đang trong quá trình chờ văn bản phê duyệt chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tái cơ cấu nợ.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã đưa 2 cổ phiếu HAG và HNG vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trên thị trường chứng khoán do lợi nhuận 6 tháng đầu năm là số âm. 

Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh