Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một sàn giao dịch Bitcoin lớn dừng hoạt động, nghi ngờ bị hack

19 giờ trôi qua kể từ khi sàn giao dịch Bitcoin BTC-E không thể truy cập được gây ảnh hưởng cho người dùng. Nhiều người nghi ngờ sàn này đã bị hacker tấn công.

Chiều 25/7, trang chủ BTC-E, sàn giao dịch tiền ảo có quy mô lớn trên thế giới với mức độ bảo mật rất cao đã dừng hoạt động. 

Trên trang Twitter của BTC-E, đại diện công ty đăng tải trạng thái với nội dung "Do một số vấn đề về trung tâm dữ liệu, BTC-E có thể tạm thời không hoạt động". 

Tan cong san giao dich BTC-E anh 1
 Thêm một sàn giao dịch Bitcoin lớn gặp vấn đề vào ngày hôm qua. Đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết.

Dòng trạng thái gần nhất được đăng tải cách đây 10 giờ đề cập đến việc BTC-E vẫn đang tiếp tục bảo trì. Thời điểm bài viết này được đăng, tình hình trên vẫn chưa được cải thiện.

Hiện tại, không có thông tin chính thức nào từ ban điều hành sàn BTC-E về việc bị hacker tấn công. Anh Đức Nguyên (Đắk Lắk), một người có giao dịch tại sàn cho rằng có thể sàn này đang bị DDOS (tấn công từ chối dịch vụ- PV), gây quá tải cho trang chủ.

Hồi đầu tháng 6, sàn giao dịch này cũng tiết lộ trên Twitter tình trạng tương tự, khi một lượng lớn người dùng truy cập, ảnh hưởng đến thời gian thực hiện giao dịch của nó. Năm 2012, sàn này cũng từng bị mất cắp 4.500 BTC bởi các hacker.

Cùng thời điểm sàn BTC-E dừng hoạt động, một ví Bitcoin tại Blockchain cùng lúc nhận và chuyển đi gần 66.000 BTC, tương đương 165 triệu USD. Cũng theo anh Đức Nguyên, "đây là một tài khoản bị chia nhỏ, nhưng ko rõ là của sàn BTC-E chia hay tài khoản cá nhân bị hack, tất cả thông tin hiện tại vẫn chưa chính thức, cần chờ câu trả lời từ đại diện sàn này". 

Tan cong san giao dich BTC-E anh 2
 Một ví Bitcoin có lượng giao dịch lớn ngay thời điểm sàn BTC-E dừng hoạt động.

BTC-E được thành lập từ 2011 với khả năng giao dịch, chuyển đổi Bitcoin, ETH, Litecoin và các loại tiền ảo khác sang USD, euro, rúp. Sàn hỗ trợ 3 ngôn ngữ: Anh, Nga, Trung Quốc. Đây được xem là sàn giao dịch lớn trên thế giới với mức độ bảo mật rất cao, tuy vậy thông tin về người đứng phía sau thành lập ra sàn này vẫn là ẩn số.

Sau hai vụ đánh cắp tiền ảo lớn xảy ra hồi tuần rồi, có thể thấy độ bảo mật của các sàn giao dịch tiền ảo đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi hacker. Người tham gia cần có sự am hiểu và những biện pháp để tự bảo vệ mình.

Bên trong 'chuồng trâu cày' Bitcoin cá nhân 2 tỷ đồng tại Việt Nam Với vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng, mỏ đào tiền này đem lại 6.000-15.000 USD/tháng cho chủ nhân của nó. Tiếng ồn và hơi nóng tản ra từ máy móc là đặc trưng của các mỏ đào Bitcoin.

Xuân Tiến

Bạn có thể quan tâm