Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một sân bay ở Scotland bỏ thủ tục kiểm tra an ninh

Một sân bay ở Scotland cho phép du khách chỉ cần khẳng định bằng miệng rằng không có vật cấm trong hành lý là có thể đi qua cửa kiểm tra an ninh.

Trong khi các sân bay ở Mỹ đang phải thực hiện các hoạt động thắt chặt an ninh và thủ tục pháp lý đối với du khách theo sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump, một sân bay ở Scotland đã đi ngược điều này.

Sân bay bỏ các thủ tục an ninh là Campbeltown ở tây nam Scotland. Các du khách khi đến sân bay này sẽ không bị kiểm tra hành lý hay hộ chiếu. Thay vào đó, hành khách trên chuyến bay sẽ đưa ra một tuyên bố khẳng định bằng miệng rằng họ không có bất kỳ mặt hàng bị cấm nào trong hành lý của mình như vật sắc nhọn, súng hoặc các chất lỏng.

San bay Anh bo kiem tra an ninh anh 1
Hành khách thấy thoải mái vì không bị kiểm tra an ninh, còn người dân thì lo lắng xảy ra khủng bố. Ảnh: Julian Eccles.

 

Theo Independent, 15 hành khách đầu tiên không cần kiểm tra an ninh đã đi trên chuyến bay Loganair 6844, cất cánh lúc 9h15, ngày 30/1 đến Glassgow. Đây là lần đầu tiên trong vòng 50 năm qua có một chuyến bay không có kiểm tra an ninh.

Giám đốc điều hành Loganair, Jonathan Hinkles, cho biết: "Mọi người đều biết nhau rất rõ. Các hành khách sử dụng máy bay ở đây giống như là một dịch vụ xe buýt địa phương".

Việc làm này đã được sự đồng ý của Bộ Giao thông và Cơ quan Hàng không dân dụng Anh.

Tuy nhiên, người dân Anh lo ngại rằng quyết định bãi bỏ kiểm tra an ninh của sân bay sẽ đưa đến những khả năng xảy ra một cuộc tấn công khủng bố. Đặc biệt, đường bay vào Glasgow lại đi qua các cơ sở điện hạt nhân và các tòa nhà của chính phủ.

Sau những cuộc tấn công khủng bố vào sân bay ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ năm 2016, các quốc gia khắp thế giới đã tăng cường an ninh tại các sân bay để đối phó với mối đe dọa của các cuộc tấn công.

 


Minh Hải

Theo Independent

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch