Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chi phí một phút lên vũ trụ của Bezos gấp 4,7 lần thu nhập của Ronaldo

Người giàu nhất thế giới phải trả hơn nửa tỷ USD cho mỗi phút bay lên rìa không gian, tương đương 4,7 lần thu nhập cả năm của siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

Theo Fortune, Jeff Bezos từng chia sẻ cuộc hành trình lên rìa không gian trên tàu New Shepard kéo dài hơn 10 phút tiêu tốn của ông 5,5 tỷ USD. Trung bình mỗi phút, vị tỷ phú này đã “đốt” 550 triệu USD để thỏa mãn ước mơ bay lên vũ trụ từ thuở nhỏ. Đây có thể hiểu là chi phí được tính từ giai đoạn R&D nhiều năm về trước cho đến hiện tại.

Để so sánh, số tiền Bezos bỏ ra để lên vũ trụ trong một phút nhiều gấp 4,7 lần tổng thu nhập của siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo trong năm 2020. Theo thống kê của Forbes, cầu thủ người Bồ Đào Nha nhận lương gần 70 triệu USD/ năm, trong khi 47 triệu USD còn lại đến từ các hợp đồng quảng bá, đại diện thương hiệu.

Mot phut len vu tru cua Bezos dat gap 4, 7 lan thu nhap cua Ronaldo anh 1

Tàu New Shepard chở Jeff Bezos và 3 người khác lên rìa không gian. Ảnh: AP.

Cristiano Ronaldo hiện nhận mức lương gần 1,2 triệu USD/ tuần tại Juventus, trong khi giá vé để bay lên rìa không gian trên tàu của Virgin Galatic (công ty của tỷ phú Richard Branson) là 250.000 USD. Do đó, siêu sao này cũng chỉ mất vài ngày lương cho một suất lên rìa không gian mà không cần tốn kém chi phí đầu tư và nhiều năm nghiên cứu phát triển như Jeff Bezos.

Trong khi đó, số tiền đầu tư ban đầu để bay lên rìa không gian trong một phút của người giàu nhất thế giới bằng 55% doanh thu trung bình của Apple trong một ngày. Theo báo cáo tài chính của công ty, doanh thu trong quý tài chính thứ I/2021 là 89,6 tỷ USD, trung bình khoảng 995 triệu USD/ngày.

Vào 20h12 ngày 20/7 (giờ Việt Nam), tàu New Shepard đã đưa Jeff Bezos và 3 người khác lên rìa vũ trụ, cách mặt đất khoảng 100 km. Chuyến bay dài hơn 10 phút đánh dấu bước tiến lớn trong cuộc đua thương mại hóa ngành du lịch không gian của Blue Origin.

Hồi tháng 6, Blue Origin đã tổ chức cuộc đấu giá tìm kiếm du khách đầu tiên bay lên rìa vũ trụ cùng Bezos. Mức giá chiến thắng là 28 triệu USD, cao hơn dự tính. Tuy nhiên, người thắng cuộc đã không thể tham gia chuyến bay do trùng lịch trình, nhân vật thay thế là một sinh viên vật lý 18 tuổi, có niềm đam mê không gian từ nhỏ.

Blue Origin cho biết đã bán vé lên những chuyến bay tiếp theo nhưng từ chối tiết lộ chi phí. Bob Smith, Giám đốc điều hành Blue Origin khẳng định những chuyến du hành lên rìa vũ trụ của công ty sẽ có “giá rất tốt”, New York Times đưa tin.

Trước đó, tỷ phú Richard Branson đã có chuyến bay lên rìa vũ trụ trên tàu của Virgin Galatic. Theo Branson, khoảng 600 người đã mua vé du lịch không gian của công ty. Mức giá ban đầu cho mỗi vé là 200.000 USD, sau đó tăng lên 250.000 USD.

Chương trình đặt vé đã bị tạm ngừng trong 7 năm sau sự cố trong một chuyến bay thử nghiệm. Virgin Galactic cho biết sẽ mở lại chương trình bán vé vào cuối năm, nhưng giá có thể cao hơn 250.000 USD.

Lời nhắn của tỷ phú Richard Branson từ không gian Richard Branson, đồng sáng lập công ty vũ trụ Virgin Galactic gửi thông điệp cho thế hệ trẻ khi đang trong môi trường không trọng lực trên tàu V.S.S Unity ngày 11/7.

Người giàu nhất thế giới bay lên rìa không gian

Tỷ phú Jeff Bezos vừa có chuyến du hành đầu tiên lên rìa không gian vào tối 20/7 (giờ Việt Nam).

Hành trình ra ngoài không gian cùng Jeff Bezos trong 10 phút

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ có chuyến du lịch vũ trụ đầu tiên vào ngày 20/7 cùng người em trai Mark Bezos, một phụ nữ 82 tuổi và một sinh viên 18 tuổi khác.

Phúc Thịnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm