Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một phát hiện kinh ngạc về thư viện xây từ 2.000 năm trước

Những tàn tích của một tòa nhà lớn có thể chứa 20.000 cuộn giấy được phát hiện ở trung tâm Cologne, Đức có niên đại từ thế kỷ thứ hai sau Công Nguyên.

Một tòa nhà được xây dựng cách đây gần hai thiên niên kỷ có thể chứa tới 20.000 cuộn giấy ghi chép của người xưa mới được phát hiện ngay giữa Cologne.

Phat hien thu vien co tu 2.000 nam truoc anh 1
Một thư viện được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 tại Cologne, các nhà khảo cổ gọi đây là phát hiện kinh ngạc.

Các bức tường được tìm thấy lần đầu từ năm 2017, trong một cuộc khai quật trên khu đất của một nhà thờ Tin Lành ở trung tâm thành phố.

Các nhà khảo cổ biết rằng các bức tường này có nguồn gốc La Mã, bởi Cologne là một trong những thành phố lâu đời nhất của Đức, được người La Mã thành lập vào năm 50 sau Công nguyên dưới tên Colonia.

Nhưng việc phát hiện ra những hốc trong các bức tường, mỗi hốc khoảng 80cm đến 50cm là điều bí ẩn. 

Theo Dirk Schmitz - Tiến sĩ Bảo tàng La Mã - Đức, một trong những người tham gia công việc khảo cổ tại địa điểm này cho biết: “Chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để khai quật và phát hiện ra rằng những hốc bên trong tàn tích này quá nhỏ để có thể đặt những bức tượng. Tuy nhiên, kích cỡ của những hốc này lại vừa đủ để đặt những cuộn giấy, vì vậy chúng tôi cho rằng đây có thể là một thư viện cổ”.

Theo Schmitz, không thể nói chính xác có bao nhiêu cuộn mà thư viện đã lưu giữ, nhưng số cuộn là khá lớn, khoảng 20.000. Tòa nhà sẽ nhỏ hơn một chút so với thư viện nổi tiếng ở Ephusus, được xây dựng vào năm 117 sau Công Nguyên. Tiến sĩ mô tả khám phá là "thực sự đáng kinh ngạc - một tìm kiếm ngoạn mục".

Phat hien thu vien co tu 2.000 nam truoc anh 2
Chi tiết bức tường của thư viện.

"Nó có niên đại từ giữa thế kỷ thứ hai và là thư viện sớm nhất ở Đức, có lẽ sớm nhất ở các tỉnh phía tây bắc La Mã", ông nói. "Có lẽ có rất nhiều thị trấn La Mã có thư viện, nhưng chúng chưa được khai quật. Công trình có các bức tường, với các hốc, nên kết luận ban đầu của chúng tôi đó là một thư viện".

"Tòa nhà được sử dụng như một thư viện công cộng", Schmitz nhận định. "Nó nằm giữa Cologne, một không gian công cộng ở trung tâm thành phố. Nó được xây dựng bằng vật liệu rắn chắc, và các tòa nhà như vậy rất lớn, nằm công khai", ông nói.

Các bức tường này sẽ được bảo tồn, để công chúng có thể chiêm ngưỡng được.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Loi ve tren bich hoa hinh anh

Lối về trên bích họa

0 17

Hà Nội là nguồn sống, là nguồn cảm xúc lớn nhất trong thơ Từ Hồng Sơn. Anh đã xuất bản hai tập thơ: "Hà Nội mùa thổ phách", "Hà Nội mùa mộc phách".

Mua xuan sau mot cai chet hinh anh

Mùa xuân sau một cái chết

0 58

Pháp Hoan tên thật là Mai Công Lập. Anh có một tập thơ được xuất bản, đồng thời dịch và giới thiệu nhiều tác giả, tác phẩm thơ ca Âu - Mỹ, Haiku và Waka - Nhật Bản sang tiếng Việt.