Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một người Việt ở Mỹ đối mặt 20 năm tù vì buôn lậu rùa

Một người gốc Việt ở khu Little Saigon, Westminster, bang California, ngày 19/10 đã nhận tội nhập lậu trái phép hơn mười con rùa và các loài cá từ Việt Nam vào Mỹ.

Theo Los Angeles Times, ông Kevin Đức Vũ, chuyên bán cá cảnh và rùa trên mạng, phải đối mặt với bản án lên đến 20 năm tù trong phiên tuyên án vào ngày 5/2 năm sau.

Ông Vũ, 44 tuổi, nhận tội rằng ông đã nhập 7 con rùa "đầu lớn" và 7 con cá rồng châu Á vào Mỹ.  Cả hai loài này đều được bảo vệ theo Công ước liên bang về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp và chỉ được mang vào Mỹ khi có giấy phép.

nguoi Viet buon lau rua o My anh 1
Rùa 4 mắt nằm trong danh sách được bảo vệ. Ảnh: Wikimedia Commons.

Theo thỏa thuận nhận tội trình lên tòa liên bang tại Los Angeles, kiện hàng của ông Kevin dán nhãn “đồ cho thủy cung" còn chứa 7 con rùa bốn mắt, 6 con rùa hộp, và một con rùa đen Việt Nam. Những giống rùa này cũng được luật liên bang bảo vệ.

Kiện hàng FedEx này được Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ thu giữ vào ngày 29/9/2016, sau đó được các nhân viên Cục Bảo vệ cá và động vật hoang dã kiểm tra. Các công tố viên cho biết 6 con rùa chết trong quá trình vận chuyển. Văn phòng Bộ Tư pháp cho biết tổng trị giá kiện hàng bất hợp pháp của ông Kevin trên chợ đen lên đến 67.000 USD.

Theo các công tố viên, ông Vũ bán cá rồng qua Internet với giá mỗi con 1.900 USD, kiếm được từ 650 đến 1.000 USD đối với mỗi con rùa châu Á tùy theo loại.

FBI bắt 9 người gốc Việt trong đường dây cần sa 7 triệu USD

Cảnh sát với sự hỗ trợ của FBI và lực lượng đặc nhiệm bài trừ ma túy của Vệ Binh Quốc Gia bang Georgia đã bắt 9 người gốc Việt, truy nã 3 người khác trong một đường dây ma túy lớn.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ người Việt bị bắn chết ở Đài Loan

Đại diện Bộ Ngoại giao cho hay phía VN đã làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng sở tại, yêu cầu khẩn trương điều tra để làm rõ vụ việc người lao động bị bắn chết ở Đài Loan.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới