Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một người từng đến bar Sunny, cả thôn phải đi xét nghiệm

Sau khi phong tỏa thôn Báo Văn 1, lực lượng y tế lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm trong cộng đồng. Đây là nơi có một thanh niên từng đến quán bar Sunny và dương tính với SARS-CoV-2.

Covid-19 anh 1

Chiều 5/5, công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng được triển khai tại thôn Báo Văn 1 (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc). Đây là thôn bị phong tỏa vì có ca mắc Covid-19 từng đến quán bar Sunny (TP Phúc Yên).

Covid-19 anh 2

Dù đang bị phong tỏa, nhiều người dân từ bên ngoài vẫn đi qua chốt barrier để vào thôn Báo Văn 1. Lực lượng trực tại chốt giải thích rằng địa điểm lấy mẫu xét nghiệm nằm ở Nhà văn hóa thôn Báo Văn 1 nên người dân được phép đến đó để lấy mẫu.

Covid-19 anh 3
Đối tượng phải lấy mẫu xét nghiệm gồm toàn bộ người dân thôn Báo Văn 1 (hơn 800 người) và khoảng vài trăm người ở thôn Báo Văn 2. Qua truy vết, lực lượng y tế xác định một F1 ở Báo Văn 1 đã đi sang Báo Văn 2 để sửa quần áo, dẫn đến phát sinh hàng loạt F2.
Covid-19 anh 4

Bên trong Nhà văn hóa thôn Báo Văn 1, Tổ xét nghiệm của Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã chốt trực tại đây 2 ngày để mấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Covid-19 anh 5
Bà Phạm Thị Kim Dung, Trưởng khoa Xét nghiệm của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, cho biết việc lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em đang là khó khăn lớn nhất với các nhân viên y tế.
Covid-19 anh 6

"Trẻ nhỏ sợ hãi, quấy khóc nhưng chúng tôi vẫn phải lấy mẫu bằng được. Trước đó mọi người đã được cảnh báo về việc que lấy dịch hầu họng chọc không đủ sâu, dẫn đến làm sai kết quả", bà Dung cho biết.

Covid-19 anh 7

Trước đó, chiều 4/5, hàng trăm người dân thôn Báo Văn 1 dồn đến nhà văn hóa để xét nghiệm gây ra cảnh tượng nhốn nháo. Thấy trẻ con khóc lóc, có người livestream lên Facebook gây áp lực cho cán bộ y tế. Bà Dung cho biết tổ xét nghiệm của mình vừa phải làm việc chuyên môn, vừa vãn hồi trật tự vì lực lượng cán bộ thôn quá mỏng.

Chiều 3/5, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19 số 2978. Người này là nam giới, 33 tuổi, sống tại thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc.

Rạng sáng 24/4, bệnh nhân đến hát tại quán bar Sunny, nơi nhóm chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19 từng đến.

Qua truy vết, cả thôn có 44 trường hợp F1, 224 F2 liên quan đến ca bệnh số 2978. Các trường hợp F1 đang được cách ly y tế tại Trường Quân sự tỉnh; 224 người tiếp xúc vòng 2 đang cách ly tại nhà với sự giám sát của công an xã và chính quyền địa phương.

Sau đêm đi bar 'giải ngố', nhiều người dân Phúc Yên thành F1

Hai ngày sau khi ổ dịch ở quán Sunny được phát hiện, hàng chục trường hợp F1 vẫn phải chờ đợi ở trung tâm y tế thành phố vì chưa bố trí được nơi cách ly.

Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Xã hội