Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Một người Thụy Điển tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Cơ quan Sản phẩm Y tế Thụy Điển cho biết người phụ nữ có thể trạng khỏe mạnh, tử vong sau một tuần tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Theo Reuters, thông tin này được bà Veronica Arthurson, người đứng đầu bộ phận an toàn thuốc tại Cơ quan Sản phẩm Y tế Thụy Điển, chia sẻ trong buổi họp báo ngày 18/3.

"Đây là trường hợp đông máu trong động mạch và tĩnh mạch, chảy máu nghiêm trọng. Rối loạn bất thường này là trọng tâm trong cuộc điều tra của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA)", bà Arthurson cho hay.

Theo Euronews, ngày 18/3, Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch thông báo tiếp tục tạm dừng tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca dù EMA thông báo vaccine này "an toàn và hiệu quả".

Cả ba quốc gia đều cho biết đang xem xét lại phán quyết của EMA về việc lợi ích của vaccine cao hơn rủi ro.

Tu vong sau khi tiem vaccine Covid-19 cua AstraZeneca anh 1

Một người Thụy Điển tử vong sau một tuần tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: Newscientist.

Cơ quan y tế công cộng của Thụy Điển cho biết nước này đang điều tra các trường hợp đông máu đã xảy ra. "Chúng tôi hy vọng tuần tới, chúng tôi có thể đưa ra quyết định tốt nhất về việc sử dụng loại vaccine này trong tương lai", nhà dịch tễ học người Thụy Điển Anders Tegnell cho hay.

Geir Bukholm, Giám đốc Bộ phận Kiểm soát Nhiễm trùng tại Viện Y tế Cộng đồng Na Uy, cho biết: "Do có một số trường hợp nghiêm trọng ở Na Uy, chúng tôi muốn xem xét kỹ lưỡng tình hình trước khi đưa ra kết luận. Việc này sẽ mất một khoảng thời gian và chúng tôi sẽ cập nhật thông tin vào cuối tuần tới".

Tại Đan Mạch, cơ quan y tế nước này phát hiện thấy các trường hợp đông máu nghiêm trọng nhưng hiếm gặp sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Họ sẽ tổ chức họp báo để trả lời các câu hỏi về vaccine nhưng cũng vẫn tiếp tục tạm dừng tiêm chủng trong khi kiểm tra lại đánh giá của EMA vào những ngày tới.

Trước đó, ngày 18/3, một nhóm chuyên gia y tế ở Na Uy phát hiện có mối liên quan giữa vaccine AstraZeneca và các cục máu đông.

"Chúng tôi đã thu được kết quả có thể giải thích diễn biến lâm sàng của những bệnh nhân nhập viện", Pal André Holme, giáo sư huyết học tại Bệnh viện Đại học Oslo, cho biết vài giờ trước cuộc họp của EMA.

Theo ông Holme, những bệnh nhân này có phản ứng miễn dịch mạnh, dẫn đến hình thành các kháng thể có thể ảnh hưởng đến tiểu cầu và do đó gây ra cục máu đông. "Chúng tôi chưa phát hiện có khả năng nào khác ngoài việc nó có liên quan đến vaccine", ông Holme nhận định.

Na Uy đã tiêm cho khoảng 120.000 người liều vaccine AstraZeneca đầu tiên. Quốc gia này ghi nhận 6 trường hợp gặp tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có 2 người tử vong, sau khi tiêm.

Một phụ nữ Tây Ban Nha tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Các nhà chức trách Tây Ban Nha đang điều tra trường hợp tử vong do xuất huyết não sau 10 ngày tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca.

Dịch Covid-19

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm