Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một người chết vì dịch hạch, Trung Quốc phong tỏa cả làng ở Nội Mông

Các nhà chức trách khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc đã phong tỏa một ngôi làng sau khi một người dân ở đó chết vì bệnh dịch hạch thể hạch. Cảnh báo cấp 3 được áp đặt đến hết năm.

Ủy ban Y tế thành phố Bao Đầu hôm 2/8 được thông báo một người đã chết vì dịch hạch thể hạch hôm 30/7. Theo cơ quan này, bệnh nhân chết vì suy hệ tuần hoàn song không đề cập đến việc bệnh nhân đã mắc dịch hạch như thế nào.

Để khống chế sự lây lan của căn bệnh, giới chức Bao Đầu đã phong tỏa làng Suji Xincun, nơi bệnh nhân thiệt mạng sinh sống, đồng thời ra lệnh khử trùng nhà cửa hàng ngày.

Tất cả dân làng cho đến nay đều có kết quả xét nghiệm âm tính với căn bệnh này, theo CNN.

Ủy ban Y tế cho biết 9 người tiếp xúc gần F0 và 26 người tiếp xúc với F1 đã được cách ly và đã được chẩn đoán âm tính.

Damao Banner, huyện nơi có ngôi làng, được đặt trong tình trạng cảnh báo cấp độ 3 về phòng chống dịch hạch, mức thấp thứ hai trong hệ thống 4 cấp. Cảnh báo có hiệu lực tới cuối năm 2020, theo CNN.

mot nguoi chet vi dich hach o Noi Mong anh 1

Một người chăn nuôi gia súc ở Jing Peng Pass, Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Đây là ca bệnh dịch hạch thứ 2 và là ca đầu tiên tử vong mà Trung Quốc xác nhận trong năm nay.

Ca trước đó được phát hiện vào tháng 7 tại Bayannur, một thành phố khác ở Nội Mông, cũng khiến nơi này phải ban hành cảnh báo cấp độ 3, kéo dài đến cuối năm và dẫn đến đóng cửa một số điểm du lịch.

Chính quyền Bao Đầu đã cảnh báo về nguy cơ “dịch hạch lây lan trong thành phố”, đồng thời kêu gọi công chúng thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung và lập tức liên hệ với cơ quan y tế nếu có các triệu chứng sốt hoặc ho.

Thành phố cũng thúc giục người dân hạn chế tiếp xúc với động vật hoang dã và tránh săn bắt, lột da hoặc ăn thịt động vật để tránh bị lây bệnh.

Tháng trước, hai ca bệnh dịch hạch là anh em được phát hiện ở Mông cổ. Cả hai đều đã ăn thịt sóc đất marmot, theo Tân Hoa xã. Tháng 5/2019, một cặp đôi khác ở Mông Cổ đã chết vì dịch hạch sau khi ăn thận sống của sóc đất marmot vì theo dân gian đó là “phương thuốc tốt”.

Bệnh dịch hạch, do vi khuẩn gây ra và lây truyền qua vết cắn của bọ chét và các động vật nhiễm bệnh khác, đã giết chết khoảng 50 triệu người ở châu Âu trong đại dịch "Cái chết Đen" thời Trung cổ.

Bệnh dịch hạch thể hạch là một trong ba thể của bệnh dịch hạch. Người mắc bệnh nổi hạch, đau đớn kèm ho, sốt và ớn lạnh. Đây là căn bệnh thế kỷ gây ra đại dịch khiến nhiều người chết nhất trong lịch sử.

Thuốc kháng sinh có thể điều trị hầu hết bệnh nhân dịch hạch nếu họ được phát hiện sớm.

Tuy nhiên, căn bệnh không được loại bỏ hoàn toàn và gần đây đã xuất hiện trở lại. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp dịch hạch vào loại bệnh tái nhiễm.

Tại Trung Quốc, 31 trường hợp mắc bệnh dịch hạch đã được báo cáo từ năm 2009 đến 2019, trong đó có 12 trường hợp tử vong, theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Thiếu niên ở Mông Cổ tử vong vì dịch hạch sau khi ăn thịt sóc marmot

Cơ quan y tế địa phương cho biết thêm hai bệnh nhân khác đang được điều trị bằng kháng sinh sau cái chết của nạn nhân 15 tuổi.

Bài học đắt giá từ dịch hạch khiến 63.000 người chết ở TQ năm 1911

Hơn một thế kỷ trước, dịch hạch Mãn Châu (Trung Quốc) có nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu. Một thế giới chưa có WHO đã phải làm gì để ngăn chặn viễn cảnh tăm tối này?

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới