Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một ngôi sao vừa biến mất khỏi bầu trời không rõ lý do

Các nhà khoa học không còn thấy được ngôi sao được mệnh danh là “sao quái vật” của vũ trụ. Lý do của sự kiện bất ngờ này vẫn còn là một ẩn số.

Thông tin về ngôi sao Kinman Dwarf - thiên hà vừa biến mất khỏi bầu trời được đăng tải trên thông báo hàng tháng của Hội Thiên văn Hoàng gia Anh (Royal Astronomical Society) mới đây.

Kinman Dwarf - ngôi sao nằm trong thiên hà PHL 293B, cách chúng ta 75 triệu năm ánh sáng - không còn quan sát được trên bầu trời. Các nhà thiên văn học vẫn chưa thể tìm ra lý do.

Kinman Dwarf là một trong những sao lớn và sáng nhất vũ trụ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều bất thường này khi cố gắng quan sát nó trên bầu trời để tìm hiểu nguyên nhân cái chết của nó.

Ngoi sao bien mat anh 1

Ngôi sao Kinman Dwarf dưới kính viễn vọng không gian Hubble. Ảnh: NASA, ESA/Hubble, J. Andrews (U. Arizona).

Trước đó, nghiên cứu về Kinman Dwarf được thực hiện rộng rãi từ năm 2001-2011. Qua các quan sát cho thấy nó dường như ở giai đoạn cuối của cuộc đời và có nhiều điều bí ẩn cần giải mã. Nhà khoa học Andrew Allan tại Trinity College Dublin - người đứng đầu nghiên cứu về Kinman Dwarf - bày tỏ sự ngạc nhiên khi phát hiện ra thông tin này.

Lần nhìn thấy ngôi sao này gần nhất là năm 2011, khi nhóm các nhà khoa học sử dụng kính thiên văn học siêu lớn Espresso ở Chile. Khi đó, họ không thể định vị được Kinman Dwarf. Và gần đây, nhóm dùng X-Shooter để xác định ngôi sao đã đi đâu thì không thể tìm thấy nó một lần nữa.

Nhóm nghiên cứu đặt giả thuyết có thể ngôi sao đã bị mất đi độ sáng hoặc bị bụi che phủ. Nhưng bất thường ở chỗ có thể Kinman Dwarf đã chết mà không nổ tung thành siêu tân tinh như bình thường. Thay vào đó, nó biến mất thành một lỗ đen trong vũ trụ.

Dù bằng cách nào, sự vắng mặt bất ngờ của Kinman Dwarf cũng sẽ rất lớn. Nó đặt ra câu hỏi, liệu điều này có thường xuyên xảy ra hay không?

Ông Allan cũng chia sẻ nếu Kinman Dwarf đúng là đã chết theo cách này thì đây là phát hiện đầu tiên về cách kết thúc cuộc đời của một ngôi sao.

Chia sẻ với Vice, ông Allan tiết lộ các nhà thiên văn học đang cố gắng kiếm tra Kinman Dwarf bằng kính viễn vọng không gian Hubble để tìm kiếm bằng chứng hay dấu vết còn sót lại của ngôi sao quái vật.

“Chúng tôi so sánh bức ảnh thiên hà trước và sau với hy vọng có thể tìm ra những gì đã xảy ra với Kinman Dwarf và vì sao nó biến mất”.

Lý do sao Diêm Vương không còn là hành tinh trong Hệ Mặt Trời Khi được phát hiện vào năm 1930, sao Diêm Vương là hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, hiện nó đã bị loại khỏi danh sách này.

Tại sao Hà Nội từng được gọi là Rốn Rồng?

Thành phố Hà Nội từng trải qua 9 tên gọi khác nhau trong lịch sử, trong đó có một tên gọi mang ý nghĩa Rốn Rồng.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục