Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một ngày của Ánh Viên ở Olympic Rio 2016

Một ngày của cô gái vàng bơi VN bắt đầu bằng tiếng gõ cửa nhè nhẹ: "Dậy đi tập đi con" của HLV Đặng Anh Tuấn​. Như phản xạ có điều kiện, Viên lập tức dậy để chuẩn bị lên đường.

Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 1
 Hai thầy trò Ánh Viên được bố trí 2 phòng trong tòa nhà số 31 ở Làng VĐV Olympic. Đây là một quần thể các căn hộ, có nhiều bể bơi, sân chơi bóng rổ, các khu tập luyện thể thao, wifi miễn phí... phục vụ tối đa nhu cầu tập luyện và giải trí của các VĐV.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 2
HLV Đặng Anh Tuấn không chỉ lo lắng về chuyên môn mà còn là người bạn đồng hành, người quản lý, đầu bếp, tài xế... cùng rất nhiều công việc không tên khác. Ánh Viên từng nói, HLV Tuấn là người cha thứ hai của mình. Sau khi thu xếp hành lý tập luyện, hai thầy trò bắt đầu di chuyển ra nhà ăn để nạp năng lượng. Hai thầy trò nói chuyện khá vui vẻ ở điểm chờ xe bus trước khi bắt đầu một guồng quay mới.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 3
Ánh Viên chụp ảnh cùng hai cảnh sát bảo vệ khu làng VĐV Olympic.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 4
Ánh Viên phải tập từ 22h đêm đến 2h sáng hôm sau nên cô cũng bắt đầu ngày mới khá muộn để đảm bảo một giấc ngủ sâu, đủ thời gian lấy lại sức. HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên nói chuyện cùng các thành viên đoàn Campuchia ở gần khu của Đoàn Thể thao Việt Nam.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 5
Cô xếp hàng lên xe bus cùng VĐV các nước.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 6
Công việc đầu tiên trong một ngày mới của Ánh Viên là "nạp nhiên liệu" ở khu nhà ăn của Olympic. Nhà ăn của các VĐV cũng có diện tích rất rộng, mái bằng bạt để tiện  tháo gỡ sau khi kết thúc Đại hội. Tuy thức ăn chưa thực sự hấp dẫn và đa dạng bằng các đại hội thể thao lớn khác nhưng có thể thấy được sự nỗ lực của nước chủ nhà trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 7
Cô gái chưa tròn đôi mươi vẫn luôn thể hiện những nét hồn nhiên, mộc mạc. Cô đang vò đầu, bứt tai không biết chọn món gì.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 8
Món bánh ưa thích của Ánh Viên, gần như bữa nào cô cũng dùng món này. Các đồ ăn tại nhà ăn Olympic được đảm bảo về an toàn thực phẩm và không có chất bị cấm. WADA (Cơ quan phòng chống doping thế giới) cũng thường xuyên kiểm tra doping các VĐV ngay sau khi dùng bữa.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 9
Khay đồ ăn của Ánh Viên cũng thường có 2 quả trứng và 1 quả chuối, những thực phẩm tốt cho các VĐV đỉnh cao.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 10
Nụ cười luôn thường trực trên môi cô gái vàng bơi Việt Nam. Từ lâu, chuyện ăn uống là nghĩa vụ và bài tập với Ánh Viên, bởi cô ăn không thấy ngon.

 

Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 11
Những khi ở trong giai đoạn tập nặng, HLV Đặng Anh Tuấn thường xuyên phải động viên học trò ăn hết khẩu phần để đảm bảo dinh dưỡng. "Thầy ơi, sao món này ngọt quá?", Ánh Viên hỏi. HLV Đặng Anh Tuấn động viên: "Ráng ăn cho đủ chất đi con". Sau đó, Viên nhắm mắt, nhắm mũi cố nuốt cho xong bữa ăn.

 

Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 12
Lên đường đến bể bơi, cô đùa nghịch cùng HLV đội Nhật Bản.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 13
Công việc đầu tiên của hai thầy trò trước khi bắt đầu buổi tập là treo lá cờ tổ quốc lên. Đó cũng là động lực để Ánh Viên vươn tới thành công.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 14
Cô bắt đầu khởi động trước khi bắt đầu bài tập.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 15
HLV Đặng Anh Tuấn giúp đỡ học trò bài tập với bóng.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 16
Người thầy Ánh Viên lặng lẽ đứng sau đưa ra những chỉ dẫn và yêu cầu cho buổi tập.
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 17
Tập luyện rất vất vả nhưng Viên chưa bao giờ kêu khổ. Cô thường bảo: "Con vất vả quen rồi".
Mot ngay cua Anh Vien tai Olympic 2016 anh 18
Ánh Viên kết thúc buổi tập và trở lại Làng VĐV trước khi bắt tay vào chu kỳ: ăn - tập - nghỉ mới. Do tập giữa trưa nắng nên Ánh Viên bị đen từ đầu đến chân, chỉ còn một khoảng trắng ở viền mắt do cô đeo kính bơi.

 

Ánh Viên tập đến 2h sáng tại Olympic 2016

Trước thềm Olympic Rio 2016, Ánh Viên như bị đen cháy bởi phải tập luyện dưới cái nắng gắt của Brazil vào buổi trưa. Cô còn phải tập sau 22h đêm để quen khung giờ thi đấu.


Hà Phương (từ Rio de Janeiro, Brazil)

Bạn có thể quan tâm

Thể thao