Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một năm từ ngày thay đổi nước Mỹ

Cái chết của George Floyd đã khơi mào cho nhiều tháng biểu tình đòi phá bỏ hệ thống phân biệt chủng tộc và sự bạo lực của cảnh sát.

1 nam sau cai chet cua George Floyd anh 1

Hàng trăm người đã tham gia cuộc mít tinh có tên gọi "Một năm, điều gì đã thay đổi?", được tổ chức để tưởng nhớ cái chết của người da màu George Floyd, tại Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ. Gia đình nạn nhân George Floyd cũng đã xuống đường tuần hành. Ảnh: Reuters.

1 nam sau cai chet cua George Floyd anh 2

Sự kiện ngày 23/5 là khởi đầu của 3 ngày biểu tình ôn hòa tại nước Mỹ khi những nhà hoạt động và người dân nước này tưởng niệm cái chết của George Floyd và đấu tranh chống lại những hành động bạo lực quá mức của cảnh sát. Ảnh: Reuters.

1 nam sau cai chet cua George Floyd anh 3

"Đã qua một năm dài. Đó là một năm đau thương", chị gái của Floyd, cô Bridgett Floyd, phát biểu trước đám đông. "Tôi và gia đình đã rất đau khổ, cuộc sống của chúng tôi thay đổi trong nháy mắt - tôi vẫn không biết tại sao", cô nói khi nhắc đến cái chết của em trai mình. Ảnh: Reuters.

1 nam sau cai chet cua George Floyd anh 4

Sự kiện cũng có mặt của luật sư gia đình Floyd Ben Crump và nhà hoạt động dân quyền Reverend Al Sharpton, người đã kêu gọi chấm dứt phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự, cùng yêu cầu "bỏ đầu gối của bạn ra khỏi cổ chúng tôi". Ảnh: Reuters.

1 nam sau cai chet cua George Floyd anh 5

"Chúng tôi muốn hành động từ Washington. Chúng tôi muốn thay đổi luật liên bang", ông Sharpton nói trong cuộc diễu hành hôm 23/5. "Công lý đã bị hoãn quá lâu". Ảnh: Reuters.

1 nam sau cai chet cua George Floyd anh 6

Ông Al Sharpton, một trong những người lãnh đạo phong trào “Black Lives Matter” tại Mỹ cũng phát biểu: “George Floyd không nên đi vào lịch sử với tư cách là một nạn nhân bị cảnh sát đè gối lên cổ mà là một người phá vỡ sự phân biệt chủng tộc, sự tàn ác và hành động bất hợp pháp của cảnh sát”. Ảnh: Reuters.

1 nam sau cai chet cua George Floyd anh 7

Nhiều người trong đám đông mang theo những tấm biển có hình Floyd và những người đa đen khác bị cảnh sát giết chết trong cuộc tuần hành. Ngày 25/5/2020, George Floyd đã bị giết chết sau khi một sĩ quan cảnh sát Minneapolis quỳ trên cổ anh hơn 8 phút. Những lời lúc hấp hối của anh, "Tôi không thể thở", đã trở thành khẩu hiệu trong làn sóng biểu tình trên đường phố năm 2020. Ảnh: AP.

1 nam sau cai chet cua George Floyd anh 8

Cựu cảnh sát Derek Chauvin (45 tuổi) sau đó đã bị kết tội giết người và ngộ sát trong cái chết của George Floyd vào hôm 20/4. Trong một đoạn video được lan truyền rộng rãi, Floyd đã van xin cảnh sát vì không thở được, trong khi những người chứng kiến phản đối dữ dội hành động của cảnh sát. Cái chết của George Floyd là nguyên nhân nổ ra phong trào Black Lives Matter nhằm đòi công bằng cho người da đen trên khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia khác. Ảnh: Getty.

1 nam sau cai chet cua George Floyd anh 9

Người dân tụ tập trong cuộc tuần hành ngày 23/5 ở trung tâm thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ. Ảnh: Getty.

'Bằng chứng thép' giúp kết án cựu cảnh sát giết George Floyd

Darnella Frazier, 17 tuổi, là nhân chứng tại hiện trường nơi George Floyd bị giết năm ngoái. Khi ra làm chứng ở tòa mới đây, cô mạnh mẽ khẳng định cảnh sát đã hành động sai.

Người Mỹ vỡ òa khi cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết tội

Người dân trên khắp nước Mỹ hôm 20/4 đổ ra đường hoan nghênh việc Derek Chauvin, cựu cảnh sát ở Minneapolis, bị kết tội giết người và ngộ sát.

Minh An

Bạn có thể quan tâm