Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một năm tỏa sáng của du học sinh Việt

Giành học bổng đại học danh tiếng, nhận bằng khen của tổng thống Mỹ, tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc... là những thành tích nổi bật của du học sinh Việt Nam trong năm 2015.

Học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, nhiều bạn trẻ đến từ Việt Nam đã ghi được dấu ấn với một năm nhiều thành tựu. Điều đáng mừng là khát vọng của người trẻ vẫn cháy sau những thành công. Họ đã xây được những “cây cầu” nối Việt Nam với bạn bè quốc tế trên dòng sông tri thức của nhân loại.

Giành học bổng đại học top đầu

Châu Thanh Vũ (quê Ninh Thuận) giành học bổng tiến sĩ của 8 trường đại học ở Hoa Kỳ, trong đó có Đại học Harvard, là minh chứng rõ nhất cho khả năng chinh phục những trường hàng đầu thế giới của người trẻ Việt.

Tháng 9 vừa qua, Vũ bước vào khóa học tiến sĩ tại Harvard sau khi nhận bằng tốt nghiệp và giải thưởng khóa luận xuất sắc nhất của Đại học Princeton.

Nguyễn Huy Trường Nam.

Sau thành công của Thanh Vũ, một du học sinh Việt khác là Nguyễn Huy Trường Nam cũng xuất sắc giành học bổng toàn phần của Đại học Harvard. Nam sinh trường chuyên Lomonoxov (thuộc Đại học Tổng hợp Matxcơva, Nga) được 4 trường đại học của Mỹ gồm Harvard, Princeton, Columbia và Caltech mời gọi với học bổng toàn phần 70.000 USD/năm.

Khi nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Mỹ, Nam đạt điểm số cao (SAT1 - 2380/2400 và SAT2 - 2400/2400, TOEFL 111/120). Đây là phần thưởng và cũng là kết quả xứng đáng với thành tích học tập của chàng trai người Hà Tĩnh.

Cũng nổi tiếng trong giới du học sinh Việt Nam về khả năng "săn" học bổng, trong năm 2015, Phan Đức Huy (Đại học McDaniel) nhận được học bổng của 10 trường đại học top đầu ở Mỹ. Nam sinh quyết định chọn học bổng tiến sĩ toàn phần (trị giá 84.000 USD/năm) của Học viện Công nghệ Massachusetts – ngôi trường đang đứng đầu trong bảng xếp hạng đại học của Mỹ.

Học tiến sĩ ở Massachusetts, Đức Huy làm việc ở phòng thí nghiệm khoa học hạt nhân, nghiên cứu vật lý năng lượng cao về những hạt cơ bản cấu thành vật chất và sự tương tác giữa chúng.

Mẹ bỏ việc nuôi con vào Đại học Harvard Nguyễn Huy Trường Nam (quê gốc huyện Can Lộc), là người Hà Tĩnh đầu tiên được nhận vào Đại học Harvard, Mỹ. Trước đó, sống cùng gia đình ở Nga, Nam là học sinh xuất sắc.

Nhận bằng khen của tổng thống Mỹ

Với thành tích học tập xuất sắc tại Mỹ, nhiều du học sinh Việt vinh dự được nhận bằng khen của Tổng thống Obama. Một trong số đó là Nguyễn Khánh Vân (sinh năm 1997, vừa tốt nghiệp cấp 3 trường Notre Dam High School, Mỹ). Nữ sinh được người đứng đầu Nhà Trắng tặng bằng khen với danh hiệu “Học sinh có thành tích học tập toàn diện”.

Bằng khen của tổng thống Mỹ gửi Nguyễn Khánh Vân.

Bên cạnh đó, nữ sinh Việt Nam còn được đại diện cho trường tham dự kỳ thi Toán bang California, nằm trong top những học sinh cấp 3 ưu tú của Mỹ và là người có điểm môn Kinh tế Mỹ cao nhất khối 12.

Với kết quả học tập xuất sắc, Vân nhận được học bổng của 7 trường đại học: St.Jonh’s University, La Salle University, SUNY Old Westbury, Newbury College, Lasell College…

Một nữ sinh Việt khác cũng được tổng thống trao bằng khen là Nguyễn Ngọc Mỹ Anh - học sinh xuất sắc nhất trường Forest Ridge School of the Sacred Heart (Bellevue, Washington, Mỹ).

Trước đó, trong năm học đầu tiên tại Mỹ, cô gái sinh năm 2001 này nhận được giải thưởng “Honors Award for Diligence” của trường dành cho những học sinh luôn nỗ lực, không ngừng đóng góp ý kiến trong học tập và biết tự lập.

Trong số những học sinh Việt được nhận bằng khen của tổng thống, không thể không nhắc tới Đỗ Nhật Nam. Cậu bé "thần đồng" còn nhận được cả thư chúc mừng vì thành tích học tập vượt trội.

Thư chúc mừng của Tổng thống Obama viết: "Chúc mừng em đã đạt giải thưởng giáo dục của tổng thống Mỹ. Tôi lấy làm vinh dự khi được đứng cùng gia đình, bạn bè và thầy cô giáo của em để vinh danh giải thưởng cao quý này... Sự tài giỏi của em đã truyền cảm hứng cho tôi, tôi biết em sẽ dùng những gì học được, cộng với sự đam mê để tự định hướng cho tương lai, nỗ lực giúp đỡ người xung quanh".

Dù thư khen của tổng thống dành cho những bạn trẻ khá phổ biến ở Mỹ, nhưng nó cũng phần nào cho thấy sự nỗ lực vươn lên ghi dấu ấn trong học tập của những bạn 9X, Y2K đến từ Việt Nam.

Hướng về quê hương

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, nhiều du học sinh không ngừng hướng về quê hương, đất nước. "Nếu tôi ở lại Mỹ, tương lai trước mắt là công việc ổn định, thu nhập cao (lương khởi điểm trung bình cho người tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế của Harvard là 170.000 - 200.000 USD/năm), môi trường nghiên cứu tốt. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ chọn con đường trở về giúp đất nước, dù biết còn nhiều khác biệt trong cách làm việc của Việt Nam và nước ngoài", Châu Thanh Vũ chia sẻ.

Với Nguyễn Huy Trường Nam, dù từ nhỏ đã sống ở nước ngoài, nhưng nam sinh luôn ý thức được tinh thần gắn bó với quê hương đất nước. Các mùa hè những năm cuối cấp phổ thông, Nam xin phép bố mẹ mở lớp tin học miễn phí cho học sinh người Việt tại Matxcơva. Lớp học thu hút nhiều bạn trẻ, trở thành câu lạc bộ tri thức hấp dẫn và có ích.

Còn với "thần đồng" Đỗ Nhật Nam, dự định du học đã gắn liền mục đích "muốn chứng tỏ Việt Nam với năm châu".

"Trong quá trình du học, em gặp nhiều khó khăn, nhất là nhớ nhà, quê hương, đất nước. Song, điều giúp em tiếp tục phấn đấu chính là tình yêu với Tổ quốc. Em muốn chứng tỏ với bạn bè năm châu rằng, Việt Nam không thua kém những đất nước khác. Vì vậy, em đã cố gắng rất nhiều", Nhật Nam tâm sự.

Tư vấn săn học bổng Mỹ Các vị khách mời đã và đang học tập tại Mỹ tư vấn săn học bổng của những trường đại học hàng đầu thế giới.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: 'Hai con tôi du học cũng không về'

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng, chính sách thu hút nhân tài hiện nay chưa bền vững và phần lớn du học sinh không về nước làm việc.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục