Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một mình, một Minsk xuyên Việt từ thiện

Tích góp tiền từ dạo làm thuê, bán vé số, thợ sửa ô tô… Đoàn Chí Thành một mình trên chiếc Minsk vượt hàng ngàn km để được gặp, giúp đỡ trẻ mồ côi, bất hạnh đồng cảnh ngộ. Thành tặng quà cho trẻ em trên đường xuyên Việt.

Một mình, một Minsk xuyên Việt từ thiện

Tích góp tiền từ dạo làm thuê, bán vé số, thợ sửa ô tô… Đoàn Chí Thành một mình trên chiếc Minsk vượt hàng ngàn km để được gặp, giúp đỡ trẻ mồ côi, bất hạnh đồng cảnh ngộ. Thành tặng quà cho trẻ em trên đường xuyên Việt.

Ngày 15/8, Thành (24 tuổi) làm cả xưởng garage Huấn Thành (đường 2-9, Đà Nẵng) ngỡ ngàng khi đột nhiên cưỡi chiếc xe Minsk cũ kỹ của mình vào Nam, rồi ngược ra Bắc làm từ thiện.

Trời nắng như đổ lửa, chàng trai dáng vẻ gân guốc buộc chặt từng chồng sách vở, bánh kẹo trên xe, thẳng tiến tới những trại trẻ mồ côi, bất hạnh, người neo đơn.

Những ngày đầu thời tiết khá thuận lợi, nhưng vừa tới Vũng Tàu, mưa như trút nước khiến cả người, hành lý ướt đẫm. Đến Trung tâm trẻ mồ côi ở Vũng Tàu, Thành tổ chức vui chơi, múa hát tập thể gần nửa ngày.

Đường ra Phú Yên đẹp, nhưng xe đột nhiên chết máy, gần 3 cây số dắt bộ giữa đêm. Cũng trên đường, Thành gặp chàng sinh viên năm nhất tên Cường, thấy hành trình của mình trên mạng nên tìm gặp để tham gia.

Hơn 30 km vào sâu vùng nông thôn, Thành tìm đến Cô nhi viện Mằng Lăng (xã An Trạch, Tuy An). “Mình đã gặp nhiều trẻ nghèo, nhưng có lẽ ở đây các cháu còn khó khăn hơn. Các xơ phải đi cấy lúa, kiếm tiền về nuôi trẻ. Nhưng cháu nào cũng chăm ngoan, hiếu khách”, Thành cho biết.

Thành tặng quà cho trẻ em trên đường xuyên Việt.

Rời Phú Yên, tiếp tục hành trình ra Bắc, đến Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam…, Thành đều dừng chân, tổ chức chương trình tình nguyện giản dị, ý nghĩa.

Ngủ trên đường, ngã xe, lạc đường không còn là chuyện hiếm. Ở mỗi địa phương, Thành liên lạc với các hội xe Minsk để hướng dẫn đường và có thể tham gia cùng.

Nhớ nhất lần ra Quảng Bình vào những ngày đầu tháng 9, Thành bất ngờ khi một doanh nghiệp quản lý Động Thiên Đường ngỏ ý đi cùng để làm từ thiện sau khi biết thông tin trên mạng.

Thành cho biết mỗi tỉnh chỉ có khoảng 1 triệu đồng để tặng sách vở, mua bánh kẹo cho các em nhỏ, nhưng đều ghi dấu ấn. Tới Hà Nội, Thành được các thành viên hội Minsk cổ vũ và nhiều doanh nghiệp đi cùng đoàn làm từ thiện.

Khuôn mặt Thành rạm đen sau hành trình dài phượt trên chiếc Minsk từ TPHCM ngược Hà Nội và quay về Đà Nẵng. “Gần một tháng, mỗi tỉnh thành là một trải nghiệm, mỗi em nhỏ là một câu chuyện số phận. Không chỉ tặng quà, mình chụp hình viết tin bài để đưa các em lên trên trạng mạng với hi vọng giúp nhận được sự hỗ trợ”, Thành nói.

Thành vừa tiếp tục cùng gần 20 thành viên hội Minsk Đà Nẵng đến Trung tâm trẻ mồ côi Đà Nẵng để tặng quà và vui chơi cùng các em nhỏ.

Trưởng thành từ trại mồ côi

Lấy nick Thành bụi, nhưng lại được nhiều người gọi là Thành khờ. Gần 40 triệu đồng cho chuyến đi được Thành chắt góp từ những ngày làm thuê đến khi thành ông chủ nhỏ ở garage ô tô do chính mình gầy dựng. “Ban đầu mình định dành số tiền này để sắm xe mô tô.

Tuy nhiên, khi nhớ lại lời hứa với cô bảo mẫu hồi mình ở trại trẻ mồ côi rằng lúc nào có điều kiện sẽ đi làm từ thiện nên mình đổi ý”, Thành bộc bạch.

Thành "khờ" rong ruổi để sẻ chia.

Thành quê gốc Phước Ninh (Nông Sơn, Quảng Nam), con thứ 4 trong nhà 6 anh chị em. Bảy tuổi mồ côi mẹ, lên 12 tuổi lại mất ba. Cả nhà nương tựa anh trai cả lúc đó phải vào Sài Gòn mưu sinh.

Gia cảnh quá khó khăn, Thành xin vào nương tựa tại Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi Hội An (Quảng Nam). Mẹ Nguyễn Thị Ngọc Diệp (bảo mẫu Trung tâm) là một trong những người thương yêu Thành nhất hồi đó.

15 tuổi, Thành xin ra ngoài Trung tâm để nhường suất cho các trẻ mồ côi khác. Cậu bé nghèo tá túc ở Đà Nẵng, xin học nghề sửa chữa ở garage ô tô, tối đến tranh thủ học bổ túc văn hóa.

Những lúc rảnh, cậu tất tả bán vé số, lượm bóng tennis… Ba năm sau, Thành xin vào Nam, học tiếp kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, làm đủ nghề mưu sinh, ăn học.

Chưa dừng lại những tháng ngày ngược xuôi, bôn ba, học xong Thành ra Hà Nội làm thuê ở một tiệm garage. Hai năm sau, cậu vào lại Đà Nẵng lập nghiệp. Thành bảo: "Lúc đó 2 em gái thi đỗ vào ĐH Đà Nẵng nên mình vào để tiện chăm sóc các em.

Từ các trung tâm mồ côi ra không phải bạn nào cũng cố gắng vươn lên mà nhiều người tự ti mặc cảm, thậm chí còn sa vào con đường phạm pháp. Hành trình của mình không chỉ chia sẻ mà còn muốn nhắn gửi đến mọi người thông điệp: dù ở hoàn cảnh nào, nếu quyết vươn lên sẽ gặt hái được những thành công”. 

Hiện cơ sở sửa chữa ô tô của Thành tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động là sinh viên mới tốt nghiệp hay những bạn nghèo, với thu nhập 2,5 – 4 triệu đồng/tháng.

Phụ trách kỹ thuật cho hãng ô tô Hyundai một thời gian, Thành quyết định mở garage nhỏ để thử sức. Cơ sở mới còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi khi có tiền Thành lại làm từ thiện. “Mình cùng một số bạn thân sẽ mở cơ sở đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ cho những người khuyết tật, mồ côi tại Hội An”, Thành ấp ủ.

Theo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm