Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một lớp có 2 thủ khoa trường THPT chuyên

Lớp 9A1, trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân (Hà Nội) có 11 học sinh thi đỗ các lớp chuyên THPT, trong đó có 2 em đỗ thủ khoa trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên.

Theo thống kê của trường THCS Thanh Xuân, sau khi trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên công bố kết quả thi, 2 học sinh xuất sắc đỗ thủ khoa các lớp chuyên là các em Đỗ Mạnh Dũng, thủ khoa chuyên Lý và Trịnh Phương Nam, thủ khoa chuyên Hóa. Hai em này đều là học sinh lớp 9A1.

mot lop co hai thu khoa truong chuyen anh 1

Trịnh Phương Nam, đỗ thủ khoa chuyên Hóa, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên với số điểm 28.

Trịnh Phương Nam đạt 28 điểm, trở thành một trong năm thí sinh có số điểm cao nhất kỳ thi tuyển đầu vào của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm học 2021-2022.

Trong suốt 4 năm học THCS, Trịnh Phương Nam được nhà trường đánh giá là học sinh giỏi toàn diện. Chọn học chuyên Hóa học khi lên THPT, tuy nhiên Phương Nam vẫn học giỏi các môn khác.

Phương Nam nói rằng: “Em bắt đầu dành tình yêu đặc biệt cho môn Hóa học từ hè năm lớp 7, từ việc khám phá hình ảnh, video thí nghiệm trên mạng về môn học này. Càng tìm hiểu, em càng hứng thú, yêu thích bộ môn này và đặt quyết tâm phải trở thành học sinh chuyên Hóa ở bậc THPT để có cơ hội học sâu hơn”.

Yêu Hóa học nhưng Nam không lơ là các môn khác, em chia đều thời gian để học nhằm đạt kết quả tốt nhất. Theo Nam, những môn học tự nhiên thường chiếm thời gian hơn các môn xã hội vì thời lượng dành cho làm bài tập, rèn luyện kỹ năng nhiều. Các môn Lịch sử, Địa lý chỉ cần nắm nội dung chính kết hợp với cách suy luận, diễn giải của mình sẽ đạt điểm cao.

Ngoài ra, thủ khoa này cũng chia sẻ thêm bí quyết học có hiệu quả đó chính là tinh thần tự học. Nam thường lên mạng tra cứu các nguồn tài liệu mới, bài giảng hay bằng tiếng Việt và tiếng Anh để có góc nhìn mới, tiếp cận môn học được tốt hơn.

Nam xác định, điều quan trọng nhất là phải tự học và xây dựng mục tiêu, phương pháp để tránh sự nhàm chán trong học tập. Trên lớp em không cho phép mình mất tập trung ở một giây phút nào trong khi thầy cô giảng dạy và cố gắng ghi chép bài đầy đủ, chi tiết.

Thủ khoa nhờ không giấu dốt

Đỗ Mạnh Dũng, đỗ thủ khoa chuyên Lý trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên với số điểm 26,75.

mot lop co hai thu khoa truong chuyen anh 2

Đỗ Mạnh Dũng, đỗ thủ khoa chuyên Lý với số điểm 26,75.

Trong 4 năm học ở bậc THCS, Dũng tham gia nhiều kỳ thi và có hẳn bộ sưu tập bằng khen, giải thưởng. Riêng năm học 2020-2021, Dũng đã đạt 1 Huy chương Vàng kỳ thi Toán quốc tế Thái Lan (TIMO); giải Ba môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Thành phố; giải Nhì môn Vật lý, giải Ba môn Khoa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quận Thanh Xuân.

Dũng quan niệm không được giấu dốt nên khi gặp bài tập, vấn đề khó em hỏi ngay giáo viên hoặc các bạn trên lớp. Nhờ đó, em đã hiểu sâu về bản chất và nhớ lâu hơn các dạng bài.

Ngoài tình yêu đặc biệt với Vật lý, Dũng còn được giáo viên đánh giá là học sinh xuất sắc các môn Toán, Tiếng Anh và học giỏi đều ở các môn khác.

Theo cô Hà Thị Phương Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1, 2 thủ khoa Trịnh Phương Nam và Đỗ Mạnh Dũng là những học sinh thông minh, chăm chỉ và luôn học bằng sự say mê. Trong 4 năm liền, các em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Ngoài học tập, cả hai học sinh này còn có tinh thần trách nhiệm với tập thể, hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

Một lớp có 19 học sinh đỗ chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên

Lớp 9C2 trường THCS Archimedes Academy (Hà Nội) có 19 học sinh trúng tuyển khối chuyên Lý trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Trong đó, một nam sinh đạt tổng 26 điểm.

https://tienphong.vn/mot-lop-hoc-co-2-thu-khoa-truong-thpt-chuyen-post1349263.tpo

Theo Hà Linh / Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm