Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một loạt nước cấm người Trung Quốc nhập cảnh, đóng cửa biên giới

Trung Quốc ngày càng bị cô lập do dịch virus corona khi nhiều nước cấm dân nước này nhập cảnh. Số ca tử vong vì dịch tăng lên 304 người tính đến sáng 2/2.

Virus corona đã lây lan tới hơn 24 nước và vùng lãnh thổ, buộc các chính phủ gấp rút hạn chế đi lại đối với người Trung Quốc.

Mỹ thắt chặt kiểm soát vào ngày 31/1 bằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tạm thời không cho người nước ngoài nhập cảnh nếu họ đã ở Trung Quốc trong vòng hai tuần qua. Gia đình của công dân Mỹ hay người có thẻ thường trú nhân là những ngoại lệ.

Công dân Mỹ trở về từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, là tỉnh bắt nguồn dịch bệnh, sẽ được cách ly bắt buộc 14 ngày khi về Mỹ. Công dân Mỹ trở về từ các nơi khác của Trung Quốc sẽ được kiểm tra y tế.

Italy, Singapore và Mông Cổ đã có những động thái tương tự. Mỹ, Nhật, Anh, Đức và một số nước khác đã khuyến cáo công dân không đến Trung Quốc.

trung quoc co lap virus corona anh 1

Người Hàn Quốc biểu tình kêu gọi cấm du khách Trung Quốc. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn khẳng định sẽ kiểm soát được virus và bắt đầu tỏ ra bất bình về sự cô lập ngày càng tăng. Bộ Ngoại giao nước này chỉ trích khuyến cáo người dân không đến Trung Quốc của Washington là “không đẹp”.

Các ca nhiễm virus corona được ghi nhận đầu tiên từ đầu tháng 12, và được cho là bùng phát từ khu chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Số ca nhiễm và tử vong đã tăng nhanh trong dịp Tết với hàng trăm triệu người Trung Quốc về quê hoặc ra nước ngoài nghỉ lễ.

Trước sự phẫn nộ ngày càng tăng của công chúng, bí thư Thành ủy Vũ Hán, quan chức cao cấp nhất của thành phố, đã phải thừa nhận vào ngày 31/1 rằng chính quyền đã hành động quá chậm.

Tương tự Mỹ, Australia cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đã đến Trung Quốc trong 14 ngày qua.

Một số nước đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Nga cho biết ngày 30/1 nước này đóng cửa biên giới vùng Viễn Đông với Trung Quốc.

Kazakhstan đã dừng các chuyến xe buýt và tàu chở khách xuyên biên giới với Trung Quốc. Mông Cổ đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc đối với xe hơi, trong khi Triều Tiên, quốc gia bị cô lập và dựa chủ yếu vào Trung Quốc, đã cấm du khách nước ngoài.

Nepal đóng cửa cửa khẩu Rasuwagadi ở biên giới với Trung Quốc trong 15 ngày kể từ 29/1. Papua New Guinea thậm chí còn đóng cửa cảng hàng không và cảng biển vào ngày 29/1 đối với mọi du khách từ châu Á.

Nhiều nước đã tạm dừng cấp visa đối với công dân Trung Quốc. Singapore đã dừng cấp toàn bộ các loại visa đối với khách Trung Quốc, trong khi Việt Nam đã dừng cấp visa du lịch.

Nga cũng tuyên bố dừng cấp visa điện tử cho người Trung Quốc. Các giới hạn visa cũng được ban bố ở Philippines, Sri Lanka, Malaysia, và Mozambique.

Bác sĩ tại Vũ Hán chống chọi dịch virus corona như thế nào? Bác sĩ Luo Fengming chia sẻ đội ngũ y bác sĩ làm việc tại Vũ Hán phải đeo các trang thiết bị nhằm bảo vệ bản thân và nỗ lực tìm cách chữa trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus corona.

304 người chết vì dịch virus corona, 14.551 ca nhiễm

Số người chết vì dịch virus corona ở Trung Quốc tăng thêm 45 trường hợp nâng tổng số ca tử vong lên 304. Tổng số ca nhiễm trên thế giới lúc này là 14.551 trường hợp.

Nga cho máy bay quân sự sơ tán công dân khỏi TQ vì virus corona

Lực lượng phòng không không quân Nga sẽ tiến hành sơ tán công dân khỏi Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/2, giữa đợt bùng phát chủng virus corona mới.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Australia Đức Covid-19 Thế giới