Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Một loạt group chứng khoán bỗng dưng biến mất

Một số nhóm chứng khoán quy mô hàng trăm nghìn thành viên đã không còn hiện ở mục kết quả tìm kiếm trên Facebook.

Một số nhà đầu tư phản ánh từ tối ngày 22/9, các group (nhóm) chứng khoán lâu đời và có số lượng thành viên đông đảo đột nhiên biến mất khỏi mạng xã hội Facebook. Các hội như “Chứng khoán lướt sóng thần”, “Hội những nhà đầu tư chứng khoán cá nhân”, “F189... Diễn đàn chứng khoán” đều có lượng thành viên hàng trăm nghìn tài khoản.

Đây đều là nơi giao lưu, chia sẻ dày đặc các thông tin về chủ đề chứng khoán, thành phần gồm nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp lẫn nhà đầu tư mới, từ các nhân viên môi giới chứng khoán đến cả các chuyên gia phân tích, nhân sự công ty quản lý quỹ…

Với nhiều cá nhân, việc tham gia đọc tin tức từ các group này cũng là thói quen hàng ngày và việc bỗng dưng "bay màu" khiến không ít người cảm thấy hụt hẫng. Trong khi các group lớn hàng trăm nghìn thành viên tạm biến mất, một số nhóm khác nhanh chóng được lập mới để ăn theo sự kiện này.

Thi truong chung khoan,  group chung khoan,  hoi nhom facebook anh 1

Nhiều group giao lưu về chứng khoán bỗng biến mất từ tối 22/9. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo phản ánh của một số nhà đầu tư, diễn biến bất ngờ này có thể là kết quả của một chiến dịch truy quét nội dung đang được Facebook thực hiện. Đây cũng không phải lần đầu tiên các hội nhóm lớn bị "bay màu" bởi các chiến dịch truy quét của nền tảng này.

Các nhóm lớn lên đến hàng trăm nghìn thành viên thường có khối lượng bài viết được đăng tải rất nhiều, trong khi số lượng quản trị viên lại có hạn và khó túc trực liên tục. Thậm chí một số group còn cho phép thành viên tự do đăng bài mà không cần kiểm duyệt trước, do đó tiềm ẩn rủi ro vi phạm các chính sách của Facebook.

Ngoài ra dù bật chế độ kiểm duyệt nội dung, các group cũng có thể bị hệ thống AI của Facebook hiểu nhầm về việc vi phạm chính sách. Thông thường, các quản trị viên của group có thể gửi khiếu nại lên Facebook để được xem xét khôi phục.

Thị trường chứng khoán gần đây tăng trưởng mạnh mẽ cùng với số lượng tài khoản mở mới liên tục tăng mạnh, do đó nhu cầu về thông tin cho nhà đầu tư là rất lớn và qua đó giúp cho các diễn đàn chứng khoán đang hoạt động sôi nổi.

Nhiều kiến thức, kinh nghiệm, chia sẻ cơ hội hay những câu chuyện "tấu hài" về đầu tư cũng được chia sẻ trên các group này. Đây cũng là nơi có lượng tương tác rất lớn và đa dạng chủ đề được thảo luận.

Việc tham gia các nhóm chứng khoán trên mạng xã hội cũng tiềm ẩn rủi ro về thông tin, kể các các tin đồn thiếu kiểm chứng. Nhà đầu tư nên thận trọng tiếp cận thông tin, cũng như tham khảo thêm qua các kênh truyền thông uy tín, các báo cáo từ chuyên gia phân tích, thông tin từ doanh nghiệp… để có góc nhìn đa chiều.

Sẽ thanh tra các trường hợp nghi thao túng, làm giá cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang thực hiện kiểm tra để làm rõ các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá cổ phiếu.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm