Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một lô đất tái định cư cấp cho 2 hộ dân

Tự nguyện giao đất cho chính quyền làm đường, đến khi đi nhận suất tái định cư người dân mới tá hỏa phát hiện lô đất của mình bốc thăm trúng đã được cấp cho người khác 5 năm trước.

Phản ánh đến Zing.vn, các hộ ông Đồng Trần Tài và Đồng Trần Tình, trú thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa, cho biết hiện 2 gia đình phải đi thuê nhà trọ để ở vì đất đã giao cho chính quyền mở đường gần 2 năm nay.

Trong khi đó, đất tái định cư bố trí cho họ thì đã được giao cho người khác hoặc diện tích không đúng thực tế.

Tự nguyện giao đất mở đường

Tháng 12/2016, UBND huyện Vạn Ninh phê duyệt dự án xây dựng công trình đường Lạc Long Quân (thị trấn Vạn Giã). Đến tháng 2/2017, địa phương tiến hành kiểm kê, thu hồi đất của dân và ban hành phương án tái định cư cho các hộ đủ điều kiện.

Sau khi thu hồi đất, các hộ ông Đồng Trần Tài và Đồng Trần Tình được bốc thăm trúng lần lượt lô số 6 (diện tích 102,1 m2) và lô số 9 (diện tích 75 m2) ở khu tái định cư Ruộng Đùi (tổ dân phố 12, thị trấn Vạn Giã).

Mot lo dat tai dinh cu cap cho 2 ho dan hinh anh 1

Lô đất số 6 ông Đồng Trần Tài bốc thăm trúng đã được cấp cho hộ tên Mai trước đó 5 năm. Ảnh: An Bình.

Tuy nhiên, khi đến nhận đất ông Tình phát hiện lô đất của mình chỉ còn 52,5 m2, còn lô đất của ông Tài đã được cấp cho người khác trước đó 5 năm.

“Chúng tôi tự nguyện giao đất để chính quyền mở đường và được khen thưởng vì bàn giao sớm. Đã gần 2 năm chúng tôi không có đất xây nhà, trong khi con đường đã được làm xong”, ông Đồng Trần Tình nói và cho biết đã gửi đơn lên chính quyền nhưng chưa được giải quyết.

Chính quyền nhận sai

Trao đổi Zing,vn, ông Ngô Quang Đại, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vạn Ninh, thừa nhận phản ánh của người dân là đúng. Theo ông, đối với lô đất cấp cho ông Đồng Trần Tình không đúng diện tích như ban đầu là do hộ liền kề lấn chiếm. Còn lô số 6 của ông Đồng Trần Tài đã cấp trùng là do sơ suất của cán bộ trung tâm.

Cũng theo ông Đại, khi phát hiện sai phạm, huyện đã kỷ luật người tham mưu, một người khác đã viết đơn xin thôi việc. “Đây là sai sót của chúng tôi, huyện cũng đã xử lý những người liên quan”, ông Đại nói và cho biết các quyết định cấp đất cho hộ ông Tình và Tài đã được hủy bỏ.

Mot lo dat tai dinh cu cap cho 2 ho dan hinh anh 2

Lô đất số 9 ông Đồng Trần Tình bốc thăm trúng có diện tích 75 m2, nay chỉ còn hơn 52 m2. Ảnh: An Bình.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Vạn Ninh cũng nói rằng cái sai của chính quyền trong việc cấp đất tái định cư cho dân ở Ruộng Đùi là không bàn cãi.

“Sau khi dân phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất, phối hợp với thị trấn Vạn Giã rà soát ngay và làm nhanh các thủ tục để cấp đất đúng như cam kết với dân trước đó. Thứ 2 (27/5), huyện sẽ họp để giải quyết triệt để vấn đề trên, không để dân bức xúc nữa”, vị lãnh đạo này nói và lý giải nguyên nhân vụ việc bị kéo dài gần 2 năm nay là do vướng thủ tục.

Mot lo dat tai dinh cu cap cho 2 ho dan hinh anh 3

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa, nơi tham mưu cấp đất sai. Ảnh: Google Maps.

Trưởng phòng Tài nguyên huyện mất chức vì cấp đất sai

Do những sai phạm trong việc cấp giấy tờ đất, ông Lê Văn Thủy, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), bị cách chức.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội