Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Một học sinh lớp 2 trở thành đại sứ văn hóa đọc

Em Nguyễn Thanh Mai, học sinh lớp 2, trường Tiểu học Trần Nhân Tông, Nam Định đã được vinh danh trong cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

dai su van hoa doc anh 1

Em Nguyễn Thanh Mai (trái) và em Huỳnh Thị Kim Thu (phải) là Đại sứ Văn hóa đọc năm nay. Ảnh: LL.

Chiều 1/12, lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước” diễn ra. Ban tổ chức đã trao các giải tập thể; hơn 200 giải Khuyến khích và giải chuyên đề cho các bài thi xứng đáng; 52 giải Ba; 16 giải Nhì; 8 giải Nhất và 2 giải Đại sứ.

Đây là một trong những hoạt động triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi phát động, Ban tổ chức (Bộ VHTTDL) đã nhận được 1.364 bài dự thi chất lượng từ các học sinh, sinh viên khắp cả nước gửi về tham dự vòng chung kết.

Với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, cuộc thi hướng người đọc tới việc lựa chọn những cuốn sách có sức lan tỏa, để văn hóa đọc được nâng cao, lan rộng, từ đó, hình thành nên những cá nhân với trình độ hiểu biết cao, có ích cho đất nước.

Ban tổ chức mong rằng cuộc thi sẽ góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo và chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm, kế hoạch hành động phát triển văn hóa đọc phù hợp với đa dạng đối tượng.

Theo bà Đoàn Quỳnh Dung - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - nhiều bài thi đã thể hiện sự xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn cuốn sách chia sẻ, nội dung, kỹ thuật viết và khả năng sáng tạo, trình bày rất công phu, trang trọng và đẹp mắt.

Ngoài ra, bà cũng dành lời khen cho phương thức thể hiện được đa dạng nhiều loại hình, phù hợp với nhiều lứa tuổi như: bài viết (đánh máy, viết tay, chữ nổi) hoặc ghi hình; thông qua sáng tác truyện, thơ, viết kịch bản, vẽ tranh... để truyền tải thông điệp về văn hoá đọc, chia sẻ các cuốn sách tới mọi đối tượng với phương thức phù hợp, đặc biệt là với lớp trẻ.

Với tinh thần tập trung hướng đến giới trẻ, ban tổ chức đã chọn ra 2 đại sứ: em Nguyễn Thanh Mai lớp 2, trường Tiểu học Trần Nhân Tông, Nam Định và em Huỳnh Thị Kim Thu lớp 11, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu, Tiền Giang.

Chia sẻ cảm nghĩ của mình, em Nguyễn Thanh Mai cho biết em rất tự hào và được tiếp động lực khi dự án của mình được bố mẹ, thầy cô hỗ trợ, được ban tổ chức ghi nhận.

“Với em, sách không chỉ là phụ kiện giải trí, mà là một thế giới kỳ diệu để khám phá và sáng tạo. Nhờ cuộc thi, em có cơ hội giới thiệu cuốn sách Thế giới mở ra do chính mình sáng tác và chia sẻ những dự án em đang và sẽ thực hiện”, đại sứ văn hóa đọc chia sẻ.

Lan tỏa văn hóa đọc trên môi trường số

Sáng 1/12, Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" diễn ra. Đây là một hoạt động ý nghĩa, lan tỏa văn hóa đọc.

Lễ trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 diễn ra vào tháng 12

1.364 tác phẩm đã được lựa chọn vào vòng chung kết Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022. Lễ trao giải cho các cá nhân và đơn vị dự kiến diễn ra ngày 1.12 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Lê Lam

Bạn có thể quan tâm