Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Một đại dịch khác trong lòng nước Mỹ

Tháng 3/2021, Jackie Defoe cùng con trai 21 tháng tuổi Kevin bị đánh đập và đâm chết tại nhà riêng gần thành phố Duluth, bang Minnesota. Khi đó, cô đang mang thai 13 tuần.

Phòng khách của Tammy Suomi chứa đầy kỷ niệm của con gái Defoe và cháu trai Kevin. Những chú gấu bông xếp đầy trên sô pha. Hình ảnh những người thân yêu của bà tươi cười phủ kín bàn cà phê và bếp.

Tháng 5, bồi thẩm đoàn kết tội Sheldon Thompson, bạn trai Defoe, giết người cấp độ 1 vì gây ra cái chết của cô và đứa con chưa chào đời của họ. Kẻ thủ ác bị kết án 3 lần tù chung thân không ân xá.

Thompson khước từ mọi cố gắng tiếp cận của luật sư, theo Reuters.

nan bao hanh phu nu o my anh 1

Suomi đến thăm mộ của con gái và cháu trai một ngày trước phiên tòa xét xử Sheldon Thompson.

Thủ phạm phần lớn là người quen

Những sự việc đau lòng đang khắc họa cuộc khủng hoảng dai dẳng trên đất Mỹ.

Theo trung tâm Chính sách Bạo lực (VPC), năm 2019, 9 trong số 10 trường hợp phụ nữ bị sát hại, thủ phạm là người quen. Trong đó, 2/3 phụ nữ là vợ hoặc bạn tình của người đàn ông.

Trong các vụ án, thủ phạm và nạn nhân thường có mối quan hệ thân thiết, con cái và tài sản chung, khiến việc điều tra trở nên phức tạp.

“Do văn hóa, tôn giáo, tâm lý, rất phức tạp. Thật khó để có câu trả lời cho tội danh có nhiều động cơ”, thám tử Riasharo Garcenila, phụ trách bạo lực gia đình tại Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD), nhận xét.

Số liệu thống kê tại cộng đồng da màu còn kinh khủng hơn. Theo Lực lượng đặc nhiệm Minnesota về Phụ nữ bản địa bị giết và mất tích, 9% tổng số trẻ em gái và phụ nữ bị sát hại từ năm 2010 đến 2019 là người Mỹ da đỏ, mặc dù họ chỉ chiếm 1% dân số của bang.

Năm 2019, phụ nữ và trẻ em gái da đen bị sát hại chiếm tỷ lệ gấp đôi so với da trắng, theo trụ sở VPC tại Washington.

Cuối năm 2009, Helen Buchel (34 tuổi) và con gái Brittany Passalacqua (12 tuổi) bị đâm chết tại nhà riêng ở Geneva, New York.

John Brown, bạn trai của Buchel, bị kết án 40 năm tù vì tội giết người vào năm 2010. Mẹ của Buchel đã đàm phán với tòa để cháu trai bà, người tìm thấy thi thể, không phải làm chứng.

nan bao hanh phu nu o my anh 2

Người thân tưởng nhớ Helen Buchel và con gái Brittany Passalacqua.

Động thái từ chính quyền

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký dự luật chi tiêu bao gồm tăng quỹ nhà ở, hỗ trợ pháp lý và nhiều hỗ trợ khác cho nạn nhân bạo lực gia đình. Tháng 6, ông ban hành luật cải cách súng nhằm giảm ngăn súng lọt vào tay kẻ xấu.

Ba thập kỷ đã trôi qua kể từ khi cha Nicole Sharpe bắn chết mẹ cô trong căn hộ ở Brooklyn. Ông Sharpe, qua đời năm 2012, bị kết tội ngộ sát vào năm 1993 và thụ án 16 năm tù.

“Mọi người luôn đổ lỗi cho nạn nhân”, Sharpe (46 tuổi) cho rằng suy nghĩ của số đông về bạo lực gia đình không thay đổi quá nhiều từ sau cái chết của mẹ cô.

nan bao hanh phu nu o my anh 3

Chân dung của Heather Hurley, mẹ Nicole Sharpe, được trưng bày tại nhà ở New York ngày 17/10/2021.

Melanie Fields, thành viên thuộc Ủy ban Bạo hành Gia đình, Hiệp hội Luật sư Truy tố Quốc gia, trụ sở tại East Baton Rouge, Louisiana, cho biết cô nhận thấy một số thay đổi trong 13 năm hành nghề.

“Khi tôi bắt đầu, phụ nữ không được tin tưởng hoặc bị cơ quan có thẩm quyền, thậm chí cộng đồng phớt lờ. Nhìn chung, tôi thấy đất nước có sự cải thiện đáng kể”, Fields nói.

Bà chia sẻ các sĩ quan dưới quyền mình đã nhận thức được việc bị đánh đập liên tục và bóp nghẹt có thể khiến lời nói của nạn nhân có sự mâu thuẫn.

Một thách thức dài hạn các nhà nghiên cứu phải đối mặt là xác định phạm vi vấn đề. PGS Alison Marganski, Giám đốc Tội phạm học tại Đại học Le Moyne cho biết dữ liệu các vụ giết người từ FBI có thể hữu ích, nhưng vẫn rất khó khăn khi điều tra các vụ giết người vì giới tính.

Nỗi lo sợ ngày càng gia tăng khi dịch Covid-19 làm trầm trọng thêm tình trạng bạo lực gia đình. James Alan Fox, GS Tội phạm học, Luật và Chính sách công tại Đại học Northeastern, nhận thấy các vụ giết người trong gia đình năm 2020 tăng 26% so với năm trước.

nan bao hanh phu nu o my anh 4

Suomi đau buồn trước sự ra đi của con gái và cháu trai.

Tuy nhiên, bài báo xuất bản bởi Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia vào tháng 1, nghiên cứu hồ sơ từ 17 sở cảnh sát ở các đô thị lớn chỉ ra tỷ lệ bạo lực không có sự khác biệt trước và sau đại dịch.

Thám tử Marie Sadanaga cho biết LAPD nhận thấy mọi người gặp khó khăn khi nộp đơn tố cáo vì tòa án đóng cửa trong đại dịch, do đó các sĩ quan tuần tra sẽ hướng dẫn định vị tòa án ảo.

“Chúng tôi luôn lắng nghe câu chuyện từ nhiều góc nhìn khác nhau”, Sadanaga nói.

Tại Minnesota, Suomi là nhân chứng đầu tiên công tố viên Lauri Ketola gọi đến.

Sau phán quyết, Suomi nói về con gái, cháu trai và đứa cháu chưa chào đời của mình: “Cuối cùng tôi cũng đòi được công lý cho họ”.

Khi nạn nhân bạo lực gia đình bị kết tội

Trên mạng xã hội, những nguồn thông tin chưa xác thực, đánh giá mang tính một chiều có thể khiến cộng đồng mạng kết tội người khác.

Phương Anh

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm