Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Một công ty tại TP.HCM mua lại 50% dự án Splendora

Vinaconex đã thoái toàn bộ 50% vốn góp tại dự án Splendora. Cổ đông mới thay thế là Pacific Star.

Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) thay đổi cơ cấu cổ đông từ ngày 14/8. Đây là pháp nhân được thành lập để đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora) với diện tích đất 264 ha ở huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã thoái hết 50% vốn tại An Khánh JVC. Thay thế Vinaconex là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Pacific Star. Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long giữ nguyên 50% cổ phần tại liên doanh. Vốn điều lệ của An Khánh JVC vẫn là 680 tỷ đồng.

Pháp nhân Pacific Star thế chân Vinaconex tại An Khánh JVC vừa được thành lập vào đầu tháng 7 với vốn điều lệ 200 tỷ. Pacific Star có trụ sở tại tòa nhà Republic Plaza, 18E Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM.

Cơ cấu cổ đông của Pacific Star gồm 3 cá nhân. Bà Nguyễn Hữu Kim Vy là cổ đông lớn nhất, sở hữu 65,9% cổ phần. Bà Mai Thị Huyền nắm 34% và ông Nguyễn Hoài Bảo giữ 0,1% vốn điều lệ doanh nghiệp. Ông Bảo sinh năm 1990, là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trước đó, HĐQT Vinaconex đã thông qua chủ trương thoái toán bộ vốn góp tại An Khánh JVC.

ha noi anh 1

Một phần dự án Splendora ở Hoài Đức, TP. Hà Nội. Ảnh: Splendora.

Theo ban lãnh đạo Vinaconex, Splendora là dự án tiềm năng, có hạ tầng và cảnh quan đẹp để phát triển thành một khu đô thị lớn. Toàn bộ 264 ha đất tại dự án này (đất chưa triển khai là 195 ha) đều là "đất sạch", đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng, hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500 và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất với Nhà nước.

Tuy nhiên, dự án này mới triển khai được gần 51 ha trên tổng số 264 ha đất. Nguyên nhân chính là do cơ cấu vốn góp 50/50 của 2 thành viên tại Công ty An Khánh JVC. Điều này bất lợi về mặt thời gian trong việc triển khai dự án do các vấn đề trọng yếu đều phải đạt được sự đồng thuận của 2 thành viên.

Trước khi Phú Long tham gia vào An Khánh JVC bằng việc mua lại 50% vốn của Posco E&C, Vinaconex và đối tác Hàn Quốc cũng bế tắc trong việc tìm sự đồng thuận để triển khai dự án.

Splendora có vốn đầu tư lên tới 2,57 tỷ USD. Dự án khởi động từ năm 2008, chia làm 5 giai đoạn. Theo quy hoạch ban đầu, dự án sẽ tung ra thị trường 6.440 căn hộ chung cư và 1.311 biệt thự, nhà liền kề.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 năm 2013, do không thống nhất được nhiều nội dung giữa 2 đối tác và thị trường bất động sản đóng băng, dự án bị treo 5 năm. Năm 2017, một tiểu phần của dự án được tái khởi động.

ha noi anh 2

Vị trí dự án Splendora của An Khánh JVC. Ảnh: GG.

Vinaconex chốt số phận dự án khu đô thị Splendora

Vinaconex cho biết sẽ đàm phán để chuyển nhượng hoặc mua lại toàn bộ phần vốn tại dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora) từ Công ty Địa ốc Phú Long.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm