Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một chỉ dẫn đến con đường đạt được hạnh phúc thực sự

Cuốn sách gồm 8 chương, xoay quanh các chủ đề như: nghỉ ngơi, những mối quan hệ, tương lai, cuộc sống, tình yêu, nhiệt huyết, tu hành và tôn giáo.

Mở đầu bằng câu “Hãy dừng lại một chút và dành thời gian để yêu lấy chính bản thân mình”, cuốn sách giống như một cú hãm phanh đột ngột, khiến tâm trí người đọc ngưng lại trong giây lát, đầu tiên khiến họ chợt nhận ra rằng mình đang quá vội vã.

Và rồi, bằng một lối đi nhỏ giữa những con chữ không cầu kỳ, không thuyết lý, đại đức Hae Min dần dần đưa người đọc đến những miền đất nằm sâu trong chính tâm trí họ, giúp họ chậm rãi quan sát và dần dần nhận ra bản thân mình.

Tuy luận bàn về nhiều chủ đề, song sợi dây xuyên suốt và lăng kính soi chiếu nằm ở một điểm quan trọng, đó chính là: tự tỉnh thức. Chừng nào bạn đọc còn không biết điểm đích đến mà mình lựa chọn thì cuốn sách không phải là một tấm bản đồ chỉ đường.

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã chỉ khẽ rung một tiếng chuông tỉnh thức, giúp những con người đang quay cuồng trong một xã hội bận rộn đến chóng mặt dừng lại trong một khoảng ngắn ngủi; bắt đầu “điều chỉnh ống kính tâm hồn”, ngắm nhìn bên trong tâm trí, tâm hồn mình, giống như việc dừng lại ngắm một áng mây, hít thở một làn gió mát, hay thưởng thức một bản nhạc; rồi từ từ đánh thức người quan sát đang say ngủ đâu đó trong sâu thẳm con người mình. Từ đó yêu lấy chính bản thân mình, những khoảnh khắc mà mình đang được tận hưởng ở hiện tại, để những khổ sở, đau đớn của mình dần dần bị xua tan đi. Đó là bước khởi đầu để đi tiếp trên con đường đến với niềm hạnh phúc thực sự trong cuộc đời.

Đại đức Hae Min nhấn mạnh vẻ đẹp của khoảnh khắc hiện tại, của những khoảng lặng để nghỉ ngơi, để tìm sự vui vẻ “ngay khoảnh khắc này”, “ngay lúc này”. Trong đó, một phần quan trọng của cuộc sống là tìm niềm vui trong công việc. Đó là câu hỏi muôn thưở của bất kì người trẻ nào trước ngưỡng cửa cuộc sống, một vấn đề thực sự được các bạn đọc trẻ quan tâm.

Buoc cham lai giua the gian voi va,  Hae Min,  van hoc Han Quoc, anh 1
Tác phẩm Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của đại đức Hae Min.

Tác giả không cổ vũ việc học hành và nhồi nhét tri thức một cách mù quáng, hay sống một cuộc đời theo mong muốn của người khác. Với trải nghiệm và bài học của một người đã từng chịu ảnh hưởng và tổn thương từ nền giáo dục truyền thống, ông cổ vũ những người trẻ tìm kiếm màu sắc riêng cho tâm hồn mình, “tìm ra phong cách của mình và viết ra bản nhạc của chính mình”. Từ đó, kiên định đi trên con đường mình đã lựa chọn, làm công việc tự bản thân mình thấy có ý nghĩa và giá trị, niềm vui trong công việc khi đõ sẽ ngập tràn tâm hồn.

Song song với việc “chăm sóc” cho bản thân là việc chăm sóc, xây dựng và giữ lửa cho những mối quan hệ: gia đình, bạn bè, tình yêu… Đối với bất cứ mối quan hệ nào, đại đức Hae Min nhấn mạnh sự nỗ lực trong việc vun đắp, giữ gìn các mối quan hệ hơn là việc nỗ lực chỉ để giàu có, thành công.

Trong đó, nguyên tắc căn bản để gìn giữ các mối quan hệ bền lâu là yêu thương chính mình trước tiên, điều tiết độ nóng - lạnh trong các mối quan hệ, thấu hiểu tôn trọng đối phương và bao dung, tha thứ cho lỗi lần của tha nhân, cũng như tha nhân từng bao dung cho mình. Đó cũng là những nguyên tắc căn bản để tìm ra vị trí của bản thân mình trong mối quan hệ với tâm linh, tôn giáo, tương lai, để không trở thành một người thụ động, bị chi phối bởi bất cứ điều gì.

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã không phải là một cuốn sách thuyết lý nhiều những lời cầu kỳ, cũng không phải là một cuốn sách “dạy đời”. Ngay từ đầu, đó đã là những lời chia sẻ hướng đến tầm tiếp cận của tất cả mọi người – những con người đang sẵn sàng dừng lại, lắng nghe và mở lòng mình. Tác giả cũng không phải chỉ chia sẻ trên tư cách một người tu hành mà từ chính trải nghiệm đời sống của một “nhà sư có mùi con người”, vì thế gần gũi, chân thành. Những điều ông nói cũng không phải là những thứ tuyệt đối mới mẻ, chỉ bởi con người vốn quá vội vã nên dễ dàng quên đi.

Vì vậy, có lẽ cuối cùng điều tác giả muốn gửi gắm ở đây chỉ giản dị là: hãy dừng lại đôi phút, để tâm trí mình tĩnh lặng, khi đó tự con người sẽ nhận ra được nhiều điều bên trong mình và xung quanh mình.

Ra mắt lần đầu năm 2012, Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của đại đức Hae Min liên tục đứng đầu danh sách sách bán chạy của nhiều trang trực tuyến uy tín của Hàn Quốc, trở thành cuốn sách chữa lành cho hàng triệu người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả.

Hae Min (Sunim): Sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ Tôn giáo học đối chiếu ở Đại học Harvard và Tiến sĩ Tôn giáo học tại Đại học Princeton, ông ở lại Mỹ tham gia giảng dạy về tôn giáo tại trường Đại học Hampshire, Massachusetts. Mùa xuân năm 2000, ông quyết định xuất gia theo tông phái Tào Khê, một tông phái tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc.

Năm 2015, đại đức Hae Min trở về Seoul, cùng nhiều chuyên gia mở trường Trị liệu tâm hồn, điều trị miễn phí cho những người gặp bất hạnh trong cuộc sống hay đang mang trong lòng nhiều khổ tâm. Đại đức Hae Min là một trong những người rất có ảnh hưởng tới giới trẻ Hàn Quốc. Trang Twitter của ông hiện có hơn 1 triệu người theo dõi.

Tác phẩm đã xuất bản: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã, Những vỡ lẽ của tuổi trẻ, Yêu lấy những điều không hoàn hảo.

 

 


Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

An choi thi ra Ta Hien hinh anh

Ăn chơi thì ra Tạ Hiện

0 8

Tôi đã dạo chơi “phố Tây” Bùi Viện ở TP.HCM. Nó ồn ào và náo nhiệt quá. Tôi ưa thích phố Tạ Hiện của Hà Nội hơn, dù đó cũng là con phố mang “chất Tây”.