Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một binh sĩ Pakistan bị bắn chết ở Kashmir

Quân đội Pakistan ngày 27/9 cho biết binh sĩ Ấn Độ đã nổ súng trong khu vực Kashmir đang tranh chấp trên dãy Himalaya và khiến một người Pakistan thiệt mạng, theo AP.

Quân đội Pakistan tuyên bố đã đáp trả bằng cách nhắm vào trạm canh gác của Ấn Độ, nơi viên đạn được bắn ra. Pakistan nói đã gây ra "thiệt hại đáng kể" cho phía Ấn Độ nhưng không nêu chi tiết.

Quân đội Ấn Độ cho biết đã đáp trả "thích hợp" hành động nã đạn và pháo kích của Pakistan dọc theo Đường kiểm soát Ấn Độ - Pakistan (LOC) ở quận Rajouri hôm 26/9.

Ấn Độ và Pakistan thường xuyên cáo buộc bên còn lại gây ra các cuộc tấn công vô cớ dọc biên giới ở Kashmir và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 2003. Pakistan nói Ấn Độ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hơn 2.000 lần chỉ trong năm nay.

An Do - Pakistan do sung anh 1

Pakistan và Ấn Độ thường xuyên đọ súng dọc theo Đường kiểm soát Ấn Độ - Pakistan, mặc dù đã ký thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2003. Ảnh: AFP.


Cả hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân này đều tuyên bố chủ quyền ở khu vực Kashmir. Ấn Độ và Pakistan đã tham gia 2 cuộc chiến tranh giành Kashmir kể từ khi thoát khỏi sự cai trị của thực dân Anh vào năm 1947.

Căng thẳng tăng vọt vào tháng 2/2019. Một vụ đánh bom liều chết khiến 40 lính Ấn Độ thiệt mạng ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Ấn Độ trả đũa bằng các cuộc không kích bên trong lãnh thổ Pakistan.

Pakistan đã bắn rơi một trong những máy bay chiến đấu ở Kashmir và bắt sống một phi công. Người này nhanh chóng được thả. Ấn Độ tuyên bố các cuộc không kích là nhằm vào những nhóm vũ trang tại Pakistan đã gây ra vụ đánh bom liều chết.

Quan hệ hai bên căng thẳng hơn nữa từ tháng 8/2019. Ấn Độ thu hồi quy chế bán tự trị đã tồn tại hàng thập kỷ của khu vực Kashmir có đa số người Hồi giáo sinh sống. Động thái này làm người dân hai bên biên giới tức giận. Kể từ đó, quân đội Ấn Độ và Pakistan thường xuyên đọ súng, khiến hàng chục dân thường và binh lính cả hai bên thiệt mạng.

Dân Ladakh lo sợ giữa căng thẳng Ấn Độ - Trung Quốc

Người dân Ladakh, khu vực nằm ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, luôn nơm nớp lo sợ không biết khi nào giao tranh sẽ xảy ra.

Ấn Độ: Pakistan đưa vũ khí Trung Quốc vào Kashmir

Thông tin của tình báo Ấn Độ cho thấy nhiều loại vũ khí do Trung Quốc sản xuất đã được cơ quan tình báo Pakistan vận chuyển vào bang Jammu và Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Quân sự Thế giới