Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả gần 10 tỷ đồng

Trong năm nay, 80 bệnh nhân được quỹ Bảo hiểm Y tế thanh toán trên một tỷ đồng cho mỗi đợt điều trị nội trú. Một trường hợp được chi trả gần 10 tỷ đồng.

Theo thống kê trên Hệ thống Thông tin giám định Bảo hiểm Y tế (BHYT) của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến ngày 14/12, Việt Nam có 14,39 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT nội trú.

81.342 bệnh nhân được thanh toán chi phí từ 100 đến 500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú. 705 bệnh nhân được thanh toán chi phí trên 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú.

80 bệnh nhân được quỹ BHYT thanh toán trên một tỷ đồng cho mỗi đợt điều trị nội trú. Đặc biệt, bệnh nhân có địa chỉ tại Ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, được chi trả gần 10 tỷ đồng. Thẻ BHYT của bệnh nhân này do BHXH tỉnh Kiên Giang phát hành, thuộc đối tượng do người lao động và chủ sử dụng lao động đóng.

Bệnh nhân này điều trị 2 đợt. Trong đợt một, tổng chi phí điều trị của bệnh nhân là 7,95 tỷ đồng, tiền quỹ BHYT thanh toán là 6,36 tỷ đồng. Chi phí lớn nhất là tiền thuốc 7,8 tỷ đồng, tiền xét nghiệm 22,91 triệu đồng.

Đợt 2 tổng chi phí điều trị là 3,07 tỷ đồng, BHYT thanh toán hoàn toàn. Trong đó, chi phí lớn nhất là thuốc (3,06 tỷ đồng).

Chi tra BHXH anh 1

Chi phí đóng BHYT mỗi năm là 804.600 đồng/người. Ảnh: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Ngoài ra, một bệnh nhân ở tỉnh Bến Tre cũng được BHYT chi trả 5,68 tỷ đồng. Thẻ của người này do BHXH tỉnh Bến Tre phát hành, thuộc đối tượng do ngân sách nhà nước đóng. Bệnh nhân có 2 đợt điều trị nội trú.

Bệnh nhân có địa chỉ tại ấp Trung Trạch, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, được BHYT thanh toán gần 8 tỷ đồng cho 4 đợt điều trị. Bệnh nhân này thuộc đối tượng do ngân sách nhà nước đóng.

Các bệnh nhân trên đều được chẩn đoán thiếu yếu tố VIII di truyền và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Hiện tại, mỗi người dân có thể mua thẻ BHYT với chi phí 804.600 đồng/năm. Khi ốm đau, bệnh tật, người tham gia sẽ được quỹ BHYT chi trả tiền khám chữa bệnh lớn hơn gấp nhiều lần từ sự chia sẻ của cộng đồng qua chính sách này.

Thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người có thẻ bảo hiểm y tế

Người có thẻ bảo hiểm y tế khi được chỉ định xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR và test nhanh sẽ không phải trả chi phí.

Đề xuất trả 1.500 USD cho mỗi người Mỹ tiêm vaccine Covid-19

Nếu theo ý tưởng của doanh nhân John Deaney, cựu nghị sĩ đảng Dân chủ tại bang Maryland, ước tính Mỹ cần 380 tỷ USD cho kế hoạch này.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe