Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Một bang ở Australia cấm dân thả bóng bay

Việc tự ý thả bóng bay ở bang Victoria, Australia sẽ bị coi là hành vi xả rác trái phép kể từ tháng 7. Cá nhân vi phạm sẽ đối diện mức phạt lên tới hơn 12.000 USD.

Từ ngày 1/7, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2017 sửa đổi, bổ sung năm 2021 của bang Victoria bẳt đầu có hiệu lực. Trong phiên bản mới, điều 115 quy định hành vi thả bóng bay là xả rác trái phép.

Cá nhân vi phạm có thể bị phạt hơn 700 USD, trong khi các tổ chức có thể phải nộp phạt tối đa gần 3.700 USD.

Nếu thả bóng bay nhiều lần và bị đưa ra tòa, người vi phạm đối diện mức phạt tới hơn 12.300 USD. Pháp nhân vi phạm sẽ bị phạt gấp 5 lần, tương đương hơn 61.000 USD.

“Bóng bay (sau khi cạn khí) trôi nổi trong nước có thể nhìn giống như mực hoặc sứa. Tại Victoria, hải cẩu và các loài vật khác nhiều lần bị mắc kẹt trong dây buộc bóng bay”, News.com.au ngày 15/7 dẫn thông báo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) bang Victoria.

bong bay anh 1

Dây buộc bóng bay đã làm nhiều con vật mắc kẹt. Ảnh: Marine Conservation Society.

Quy định trên nhằm bảo vệ môi trường, vì bóng bay được coi là một trong những rác thải gây nguy hại với loài sinh vật biển vì khiến chúng tưởng nhầm là thức ăn.

Điều luật mới ra đời sau khi hơn 200.000 người ủng hộ chiến dịch của Sở thú Victoria, kêu gọi xử phạt việc thả bóng bay.

EPA kêu gọi người dân tố cáo người vi phạm lên cơ quan quản lý bang Victoria.

Để thay thế cho bóng bay, EPA khuyến khích người dân thổi bong bóng xà phòng, thả hoa trôi dưới nước, dùng cờ đuôi nheo có thể tái chế, đồ trang trí bằng giấy, hoặc trồng cây.

Tin tức về quy định xử phạt người thả bóng bay nhận được sự ủng hộ đảo trên mạng xã hội. Nhiều cá nhân và tổ chức vận động hành lang tỏ ra rất vui vẻ.

Tàu cháy 13 ngày gây nguy cơ tràn dầu, Sri Lanka bị kiện

Các nhà bảo vệ môi trường đã kiện chính phủ Sri Lanka và các nhà điều hành một con tàu container, sau khi tàu này cháy suốt 13 ngày và có nguy cơ chìm cùng hàng trăm tấn dầu.

Người Việt đầu tiên được trao giải 'Nobel Môi trường'

Một công dân Việt Nam đã được trao giải thưởng Goldman Environmental Prize danh giá nhờ những đóng góp trong bảo tồn loài tê tê.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm