Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mosul sầm uất hóa tan hoang sau 9 tháng bị IS chiếm đóng

Ảnh vệ tinh chụp thành phố Mosul năm 2015 và 2017 cho thấy từ thành phố lớn thứ 2 Iraq trở thành đống đổ nát sau 9 tháng bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng.

Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 1Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 2
Chính phủ Iraq đã phải mất gần 9 tháng để giành được quyền kiểm soát Mosul từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mosul cuối cùng đã được giải phóng vào ngày 10/7. Sau 9 tháng, gần một phần ba thành phố với hơn 5.000 tòa nhà đã bị phá hủy trong 3 tuần cuối cùng của cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát Mosul. Ngoài ra, toàn thành phố có khoảng 10.000 tòa nhà đã bị hư hỏng, đa số ở phía tây Mosul. Trong ảnh, khách sạn Mosul và một loạt các cơ sở bệnh viện dọc theo bờ sông Tigris đã bị phá hủy. Ảnh: DigitalGlobe.
Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 3Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 4
Toàn bộ khu phố đã bị tàn phá trong cuộc chiến. Các tòa nhà, nút giao thông chính và vòng xoay trong khu vực này của thành phố gần như biến mất. Hàng trăm nghìn người phải di dời. Các nhóm viện trợ cảnh báo rằng nếu không có chiến dịch vận động để hỗ trợ cho người dân, nhanh chóng xây dựng lại Mosul thì khủng hoảng vẫn chưa chấm dứt. Ảnh: DigitalGlobe.
Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 5Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 6
Nhà thờ Hồi giáo Al Nuri vốn là biểu tượng của thành phố trở thành đống đổ nát vào ngày 21/6. Hàng nghìn gia đình ở thành phố Mosul mất nhà. Các trường học bị san bằng, mạng lưới giao thông, tiện ích bị phá hủy. 5 cây cầu của thành phố trải dài trên sông Tigris đều bị hư hại. Ảnh: DigitalGlobe.
Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 7Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 8
Phần lớn khu phố ở phía tây của cây cầu thứ 5 bắc qua sông Tigris đã bị san bằng. Các phái viên của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con đường phía trước của các quốc gia Trung Đông là "cực kỳ khó khăn" sau giải phóng Mosul. Ảnh: DigitalGlobe.
Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 9Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 10
Miền đông Mosul là khu vực ít bị tàn phá hơn. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 160.000 trong số 176.000 người chạy trốn khỏi miền đông đã trở lại. Người dân đã bắt đầu xây dựng lại các ngôi nhà, các cửa hàng đã mở cửa trở lại. Ảnh: DigitalGlobe.
Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 11
Đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc nói rằng để quản lý và xây dựng lại thành phố, chính phủ Iraq cần thực thi luật pháp, trật tự, công lý và trách nhiệm cũng như thực hiện cải cách, thực hành quản trị tốt và thúc đẩy phát triển. Ông cũng nhấn mạnh rằng Iraq cần sự hỗ trợ từ khu vực và quốc tế để thực hiện việc này. Ảnh: AP.
Mosul truoc va sau cuoc chien voi IS anh 12
Cận cảnh những tòa nhà đổ nát giữa thành phố Mosul. Ảnh: Getty.
Quân đội Iraq ăn mừng giải phóng Mosul khỏi phiến quân IS Quân đội Iraq hôm nay tuyên bố giải phóng thành phố Mosul, chấm dứt 3 năm chiếm đóng của IS. Theo ước tính, hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 1 triệu người mất nhà tại đây.

9 tháng chiến sự quyết liệt với IS tại Mosul

Quân đội Iraq ngày 9/7 tuyên bố giải phóng Mosul, tâm điểm cuộc chiến chống IS suốt 9 tháng qua. Giao tranh tạm ngưng, nhưng thành phố còn phải đối mặt với nhiều vấn đề hậu chiến.

Iraq tuyên bố giải phóng Mosul khỏi phiến quân IS

Thủ tướng Iraq đã đến thành phố Mosul, tâm điểm cuộc chiến chống khủng bố, để chúc mừng chiến thắng của quân đội nước này trước lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Oanh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới