Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Moody's nâng mức đánh giá triển vọng phát triển của SeABank

Moody’s - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới - nâng hạng triển vọng phát triển của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) từ mức ổn định lên tích cực.

Bên cạnh nâng triển vọng phát triển của SeABank, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của ngân hàng ở mức B1 năm thứ 3 liên tiếp.

Triển vọng tích cực của SeABank trong đánh giá của Moody’s phản ánh những cải thiện về chất lượng tài sản ngân hàng trong những năm gần đây. Tỷ lệ cho vay có vấn đề, bao gồm các khoản nợ xấu và trái phiếu do Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) phát hành, đã giảm xuống 1,9% vào cuối năm 2020. SeABank cũng đang cải thiện tỷ lệ bao phủ nợ xấu vào cuối năm 2020.

Theo đó, chất lượng tài sản của SeABank được cải thiện ổn định có thể dẫn đến chi phí tín dụng thấp hơn và lợi nhuận cao hơn, giúp nâng cao BCA của ngân hàng trong 12-18 tháng tới. Moody’s kỳ vọng khả năng sinh lời tại SeABank sẽ cải thiện trong 12-18 tháng tới đây, do lợi suất cao hơn từ cho vay cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vốn vẫn ổn định vì nguồn vốn nội bộ sẽ hỗ trợ tăng trưởng tài sản.

SeABank,  Moody’s anh 1

Tổ chức Moody’s kỳ vọng khả năng sinh lời tại SeABank sẽ cải thiện trong 12-18 tháng tới.

Moody’s là một trong những tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu quốc tế. Các báo cáo xếp hạng, đánh giá tín nhiệm của tổ chức này thường được xem là thước đo để nhà đầu tư toàn cầu xem xét năng lực, sức khỏe tài chính và tín nhiệm của các đơn vị được xếp hạng. Việc Moody’s nâng triển vọng phát triển của SeABank từ ổn định lên tích cực cho thấy tổ chức này đánh giá cao hiệu quả hoạt động và tiềm năng của ngân hàng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để SeABank nâng cao tiềm lực, uy tín với khách hàng, đối tác đặc biệt là cộng đồng đầu tư nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm.

Những năm gần đây, SeABank có sự tăng trưởng đáng kể cũng như đóng góp tích cực cho nền kinh tế nói chung. Đây được đánh giá là một trong 17 tổ chức tín dụng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong hệ thống ngân hàng năm 2021.

SeABank,  Moody’s anh 2

Tình hình kinh doanh của SeABank đạt kết quả khả quan trong quý I.

Kết thúc quý I, kết quả kinh doanh của SeABank đạt lợi nhuận trước thuế 698,3 tỷ đồng, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tổng tài sản đạt 184.302 tỷ đồng, tăng 24%; tiền gửi khách hàng đạt 115.198 tỷ đồng, tăng 16,8%; cho vay khách hàng cũng tăng 14,3% so với cùng kỳ, đạt 111.050 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng thu thuần từ hoạt động kinh doanh (TOI) của ngân hàng cũng đạt 1.440 tỷ đồng, tăng 48% và tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) ở mức 40,8%.

Cũng trong quý I, SeABank chính thức niêm yết và giao dịch trên HOSE với mã chứng khoán SSB, vào top 12 ngân hàng có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/5, vốn hóa của SeABank đạt 47.141 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD.

Theo kế hoạch kinh doanh được Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2021 thông qua, SeABank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 10% đạt 198.229 tỷ đồng; huy động tiền gửi của khách hàng tăng 9,7% đạt 124.277 tỷ đồng; dư nợ cho vay khách hàng tăng 13% đạt 122.978 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu là 2.414 tỷ đồng, tăng 40% so với năm 2020, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức 1,76%.

SeABank cũng dự kiến tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng. Việc tăng vốn điều lệ giúp ngân hàng tăng năng lực tài chính để mở rộng và phát triển mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch, tạo điều kiện đẩy mạnh kinh doanh, nâng cao chất lượng hoạt động.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm