Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Monsanto phải bồi thường 2 tỷ USD cho cặp vợ chồng ung thư ở Mỹ

Đây là vụ kiện thứ ba và mức bồi thường cao nhất liên quan đến việc thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư cho hàng loạt người sử dụng hoặc tiếp xúc với sản phẩm tại Mỹ.

Bồi thẩm đoàn tại tòa án hạt Oakland, bang California, ngày 13/5 kết luận Monsanto phải chịu trách nhiệm cho việc sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup góp phần gây ra u lympho ác tính không Hodgkin (NHL) cho đôi vợ chồng Alva và Alberta Pilliod, theo Guardian.

Monsanto là công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt. Các nạn nhân Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ hồi những năm 2005-2009 nhưng không thành công.

Bồi thẩm đoàn yêu cầu công ty Monsanto, thành viên của tập đoàn dược phẩm Bayern của Đức, phải đền bù cho mỗi nạn nhân 1 tỷ USD, cùng hơn 55 triệu USD bồi thường bổ sung cho toàn vụ kiện.

Trước vụ kiện của nhà Pilliod, Monsanto cũng hai lần thua kiện liên tiếp ở California liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư. Vụ kiện giành chiến thắng đầu tiên là của Dewayne Johnson vào tháng 8/2018, với mức bồi thường 289 triệu USD. Đầu năm 2019, vụ kiện Monsanto đầu tiên tại tòa án liên bang của Edwin Hardeman cũng giành thắng lợi với mức bồi thường 80 triệu USD.

Monsanto phai boi thuong 2 ty USD cho cap vo chong ung thu o My hinh anh 1
Vụ kiện thứ ba liên quan đến thuốc diệt cỏ Monsanto gây ung thư đạt số tiền bồi thường kỷ lục hơn 2 tỷ USD. Ảnh: AFP.

Vụ kiện mới nhất của nhà Pilliod được đánh giá sẽ gia tăng sức ép lên tập đoàn Bayer. Giá cổ phiếu tập đoàn này giảm mạnh sau các vụ kiện vừa qua, trong khi Monsanto còn đối mặt với các đơn kiện từ hàng nghìn bệnh nhân ung thư, người sống sót qua bệnh ung thư và gia đình của những người đã qua đời vì NHL.

Trong cả ba vụ kiện, các bồi thẩm đoàn kết luận Roundup được thiết kế lỗi từ đầu nhưng Monsanto không cảnh báo người dùng về những rủi ro ung thư. Hành động của công ty dược phẩm này bị lên án là vô trách nhiệm. Các vụ kiện còn đưa ra ánh sáng nhiều hồ sơ chứng minh Monsanto "bắt tay" giới khoa học trong nhiều năm trời, dựng nên những "nghiên cứu khoa học" để biện minh rằng hóa chất glyphosate dùng trong Roundup là an toàn cho con người.

Bất chấp những phán quyết trong thời gian qua, Bayer và Monsanto vẫn kiên quyết khẳng định sản phẩm an toàn và không gây ung thư. Họ đang lên kế hoạch kháng cáo.

"Monsanto chưa bao giờ quan tâm đến việc tìm hiểu liệu Roundup có an toàn hay không. Thay vì đầu tư vào khoa học thực chất, họ đầu tư hàng triệu USD để công kích những nghiên cứu đe dọa mục tiêu kinh doanh mà họ đặt ra", luật sư Brent Wisner của gia đình Pilliod nhấn mạnh.

Vợ chồng Pilliod đều đã trên 70 tuổi. Họ sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup trong hơn 30 năm. Ông Alva được chẩn đoán mắc NHL vào năm 2011 và căn bệnh nay đã di căn. Bà Alberta phát hiện ung thư não vào năm 2015.

Con người đang trả giá cho tội ác của Monsanto

Lần thứ 2 trong vòng 8 tháng, bồi thẩm đoàn Mỹ kết luận Monsanto phải chịu trách nhiệm và bồi thường cho nạn nhân ung thư do sử dụng chất diệt cỏ của công ty này.

Monsanto phải đền bù 80 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

Bồi thẩm đoàn tuyên bố nguyên đơn ở California phải được bồi thường 80 triệu USD, một tuần sau khi thuốc diệt cỏ Roundup được xác định là yếu tố quan trọng khiến ông bị ung thư.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới