Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Mong chủ nhà Indonesia không chơi xấu

Tất cả niềm hy vọng vàng của Đoàn thể thao Việt Nam trong ngày 22/8 được dồn về tay đua Nguyễn Thị Thật, và tôi mong rằng không bị nước chủ nhà chơi xấu.

Hồi tháng 2, Nguyễn Thị Thật vô địch châu Á cự ly hơn 100 km đua xe đường trường. Vì thế, cô được coi là một trong những niềm hy vọng lớn nhất của thể thao Việt Nam lần này.

Tuy nhiên, cũng cần nói rằng cự ly 100 km là rất dài. Trong quãng đường đó, có biết bao nhiêu vấn đề, sự cố có thể xảy đến cả do khách quan lẫn chủ quan.

Nguyen Hong Minh, ASIAD 2018, Indonesia, Fair-play anh 1
Nguyễn Thị Thật là niềm hy vọng vàng lớn nhất của đoàn thể thao Việt Nam ngày 22/8.

Mong chủ nhà chơi đẹp

Khoan nói đến nội tại từ VĐV của chúng ta, nguy cơ hiện hữu đến từ chính nước chủ nhà. Trong quá khứ, từng có những sự việc như VĐV đi đường tắt, xe kéo VĐV thậm chí là họ còn đổi VĐV giữa đường.

Những chiêu trò không chỉ diễn ra ở một môn cố định, mà bất cứ nội dung thi đấu nào đều có thể xuất hiện. Có điều, chúng ta không thể ngồi đây nói trước được điều gì. Tôi chỉ hy vọng ban tổ chức và đội ngũ trọng tài sẽ fair-play.

Nguyen Hong Minh, ASIAD 2018, Indonesia, Fair-play anh 2

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh - Nguyên trưởng đoàn TTVN tại nhiều kỳ ASIAD và SEA Games sẽ đồng hành cùng Zing.vn trong suốt quá trình diễn ra ASIAD 2018.

Tuy nhiên, hiện tinh thần fair-play đang bị tấn công một cách nghiêm trọng. Năm 2000, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Juan Antonio Samaranch khi đó cảnh báo rằng thể thao thế giới sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi 3 yếu tố: Doping, fair-play và mua bán VĐV.

Thực tế, càng ngày có càng nhiều vụ sử dụng doping bị phanh phui, tinh thần trọng nghĩa, chơi đẹp trong thể thao cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đặc biệt là vấn nạn mua bán VĐV.

Một nước bỏ nhiều tiền ra để mua VĐV của nước khác về thi đấu, lấy thành tích rồi tự hào đó là công của mình. Đâu có phải vậy. Rõ ràng, VĐV được mua kia về thi đấu cho chính quốc vì tiền, chứ đâu phải họ được đào tạo nên.

Nguyen Hong Minh, ASIAD 2018, Indonesia, Fair-play anh 3
Hoàng Xuân Vinh gây thất vọng lớn khi không vượt qua được vòng loại. Ảnh: Minh Chiến.

Sự thất vọng từ Hoàng Xuân Vinh

Hôm qua tôi nói Vinh thất bại là chuyện bình thường, nhưng anh ta bị loại từ vòng ngoài thì cần xem xét lại. Xung quanh vấn đề này tôi có rất nhiều điều muốn nói. Tuy nhiên, hiện đoàn chúng ta vẫn thi đấu, còn nhiều VĐV đang chờ để xuất trận. Một dịp khác thuận lợi hơn, chúng ta sẽ cùng bàn.

Không chỉ Xuân Vinh, có thể nói Đoàn thể thao Việt Nam đang gây thất vọng, bởi hàng loạt VĐV trọng điểm, được kỳ vọng để lại sự thất vọng. Đáng nói, thành tích của họ thụt lùi so với những kỳ thi đấu trước.

Thạch Kim Tuấn bỏ lỡ HCV ASIAD vì không vững tâm lý Có nhiều cơ hội đoạt tấm huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam tại ASIAD 18 tuy nhiên Thạch Kim Tuấn để vuột mất cơ hội tại những lần đẩy tạ cuối cùng.

Thành tích của Ánh Viên thua xa so với chính cô cách đây ít lâu. Như HLV Đặng Anh Tuấn cho biết thì nội dung 400 m sở trường, Ánh Viên từng đạt 4 phút 36 giây tại Columbus hồi tháng 7. Thành tích của cô tại ASIAD thua xa.

Thạch Kim Tuấn cũng vậy. Rất tự tin trước khi bước vào thi đấu, nhưng Kim Tuấn chưa vượt qua được chính mình khi đạt mức tổng cử 280 kg.

Những thất bại kể trên một phần là do công tác chuẩn bị. Nguyên ngân khác, như tôi đã nói, chúng ta không có sự vượt trội, thậm chí còn đuối hơn các đối thủ, vì thế không thể nắm chắc phần thắng trong tay. Đây cũng là vấn đề Đoàn thể thao Việt Nam cần xem xét lại.

Nguyen Hong Minh, ASIAD 2018, Indonesia, Fair-play anh 4
Quốc Khách suýt giành HCV trong ngày thi đấu 21/8. Ảnh: Minh Chiến.

Những dấu ấn tích cực

Bên cạnh những sự thất bại đó, chúng ta cũng có những điểm sáng khác cần nhắc đến, cho dù đoàn Việt Nam vẫn chưa có HCV tại kỳ Á vận hội lần này.

Tôi phải dành lời khen ngợi cho 2 nam VĐV Phạm Quốc Khánh (wushu), Trịnh Văn Vinh (cử tạ). Với Quốc Khánh, anh ta là VĐV tiềm năng và được đánh gia cao từ những ngày tôi còn làm trưởng đoàn. 

Phải nói là cậu ấy có sự duy trì rất tốt. Năm nay đã 28 tuổi, độ tuổi được coi là "lão tướng" của môn wushu, nhưng Khánh vẫn thi đấu đầy nỗ lực và giành HCB.

Đó là điều đáng mừng nhưng cũng rất đáng tiếc khi Khánh chỉ thua đối thủ 1% điểm. Giá như ở động tác nào đó cậu ấy chỉ cần nhích được một chút xíu thôi, có lẽ chúng ta đã có HCV.

Tương tự là trường hợp của Văn Vinh. Phải nói là Vinh chưa bao giờ được đánh giá quá cao ở môn cử tạ. Sau Thạch Kim Tuấn, cùng lắm là Văn Vinh được kỳ vọng sẽ gây bất ngờ và giành HCĐ là cùng. Thế nhưng cậu ấy lại thi đấu tốt, trước VĐV Olympic của nước chủ nhà.

Nguyen Hong Minh, ASIAD 2018, Indonesia, Fair-play anh 5

Lịch thi đấu ASIAD ngày 22/8: Hy vọng vào Nguyễn Thị Thật

Cua-rơ Nguyễn Thị Thật thi đấu nội dung 104 km xe đạp đường trường cá nhân nữ là niềm hy vọng lớn nhất của Đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018 trong ngày thi đấu 22/8.

Nguyên trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh

Bạn có thể quan tâm