Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Món xôi vị 3 màu ở Nam Bộ

Ở Nam Bộ khá phổ biến các món ăn có sử dụng lá dứa, lá cẩm để tạo màu, trong đó có món xôi vị 3 màu đẹp mắt.

xoi vi nam bo anh 1

1. Món xôi vị 3 màu ở Nam Bộ thường được chế biến thế nào?

  • Làm từ nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, tai vị (hoa hồi), lá dứa, lá cẩm...
  • Nén thành 3 lớp với 2 lớp xôi bên ngoài, lớp đậu xanh ở giữa, rắc mè...
  • Tất cả đều đúng

Món xôi vị 3 màu ở Nam Bộ làm từ các nguyên liệu chính là nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, tai vị (hoa hồi), lá dứa, lá cẩm...Món ăn thường nén thành 3 lớp, với 2 lớp xôi màu xanh, màu tím bên ngoài, ở giữa là lớp đậu xanh nhuyễn mịn màu vàng, trên có rắc ít mè. Nếu muốn đơn giản, người ta có thể chỉ chọn lá dứa hoặc lá cẩm, món xôi vị khi đó không còn 3 màu nữa, ít bắt mắt hơn. Ảnh: Colormyring.

xoi vi nam bo anh 2

2. Cần Thơ nổi tiếng với món bánh nào sau đây?

  • Bánh phồng lá cẩm
  • Bánh tét lá cẩm
  • Bánh mơ lá cẩm

Cần Thơ nổi tiếng với món bánh tét lá cẩm. Món ăn có màu tím tự nhiên, đẹp mắt nhờ nước lá cẩm trộn vào nếp khi gói. Du khách có thể chọn mua bánh tét lá cẩm nhân chuối hoặc bánh tét lá cẩm nhân thịt heo, hột vịt muối, tôm khô... về làm quà. Ảnh: Great Big Story.

xoi vi nam bo anh 3

3. Lá cẩm có thể là nguyên liệu tạo màu cho món mứt nào sau đây?

  • Mứt dừa non
  • Mứt cà rốt
  • Mứt khóm dẻo

Mứt dừa non dẻo, mềm, có lớp đường kết tinh ngọt ngào là món ăn Nam Bộ hấp dẫn nhiều người. Để tạo đủ màu sắc bắt mắt cho món mứt vốn chỉ có màu trắng tinh hoặc trắng ngà, người ta có thể dùng thêm các nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, cà phê hay lá cẩm... Ảnh: Mutduanonbentrekimthoa.

xoi vi nam bo anh 4

4. Trong ảnh là món bánh dân dã nào ở Nam Bộ?

  • Bánh tằm khoai lang
  • Bánh tằm khoai tây
  • Bánh tằm khoai mì

Là món ăn dân dã, quen thuộc ở Nam Bộ, bánh tằm khoai mì được làm từ khoai mì, bột năng, đường, nước cốt dừa, dừa nạo... Để tránh nhàm chán, người ta thường sử dụng thêm lá dứa, hoa đậu biếc, lá cẩm... để tạo màu cho bánh. Ảnh: Khanhtientien.

xoi vi nam bo anh 5

5. Đâu là món bánh Nam Bộ thường có màu xanh lá dứa?

  • Bánh da lợn
  • Bánh tai yến
  • Bánh cốm sữa

Ở Nam Bộ, bánh da lợn thường có mặt trong đám giỗ, đám tiệc, hoặc để ăn chơi cũng rất thú vị. Nguyên liệu làm bánh gồm bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa, đậu xanh, vani, lá dứa... Người ta đổ bánh thành nhiều lớp xếp chồng lên nhau, xen kẽ 2 màu xanh, vàng đẹp mắt. Ngoài loại bánh da lợn phẳng hình tròn, hình trái tim, hình thoi, còn có loại bánh da lợn cuộn đẹp mắt. Ảnh: Thùy Anh.

xoi vi nam bo anh 6

6. Chè bánh lọt ở Nam Bộ thường có thành phần nguyên liệu thế nào?

  • Bánh lọt lá dứa, nước đường, nước cốt dừa, đá lạnh...
  • Đậu xanh đánh nhuyễn, hạt lựu, sương sa, sương sáo...
  • Tất cả đều đúng

Chè bánh lọt là món giải nhiệt thanh mát, ngọt ngào cho những ngày nắng nóng ở Nam Bộ. Món chè thường có bánh lọt lá dứa, nước đường, nước cốt dừa, đậu xanh đánh nhuyễn, hạt lựu, sương sa, sương sáo, đá lạnh... Ảnh: Angibando.

xoi vi nam bo anh 7

7. Ăn kèm với món bánh đúc gân lá dứa Nam Bộ là gì?

  • Tương cà, tương ớt, rau thơm, khế chua, chuối chát...
  • Nước cốt dừa, nước đường thắng, mè, đậu phộng rang...
  • Bì thính, nem chả, giá đỗ, nước mắm pha chua ngọt...

Bánh đúc gân lá dứa ở Nam Bộ có màu xanh đẹp mắt, làm từ các nguyên liệu như bột gạo, bột năng, lá dứa, nước tro... Trong quá trình chế biến, việc canh lửa, khuấy bột khá công phu, phải có kỹ thuật riêng mới có thể cho thành phẩm giòn dai, "nổi" gân đúng chuẩn. Người ta thường ăn kèm bánh với nước cốt dừa, nước đường thắng, thêm ít mè, đậu phộng rang... Ảnh: Min_hyunc.

Món bánh đúc lá dứa gợi về một thời đã qua Món bánh đúc lá dứa gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ người dân miền Tây Nam Bộ. Hương thơm đậm chất thôn quê khiến món bánh này chiếm được cảm tình từ nhiều người.

Loạt gia vị chấm nổi tiếng hấp dẫn thực khách

Những món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn nếu có các loại gia vị chấm nổi tiếng như chẳm chéo, tương, muối tôm, nước mắm...

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Món ngon