Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Món trứng sắt màu đen của Đài Loan

Món trứng nổi tiếng của Đài Loan (Trung Quốc) được nhiều người bản địa ưa chuộng vì hương vị khác biệt.

trung sat dai loan anh 1

Trứng sắt là đặc sản kỳ lạ khiến nhiều du khách tò mò khi tới Đài Loan. Loại trứng này thường được dùng làm đồ ăn nhẹ. Phiên bản đầu tiên của trứng sắt xuất hiện ở quận Tamsui thuộc thành phố Tân Đài Bắc. Ảnh: Reddit.

trung sat dai loan anh 2

Vào một ngày mưa ế khách, Chang-nian Huang, chủ quán ăn Huang Zhangnian, phải luộc đi luộc lại trứng nhiều lần. Điều này khiến trứng có độ dai đặc biệt do mất albumin khi luộc quá nhiều. Món ăn tưởng chừng bỏ đi đó lại được nhiều người yêu thích và trở thành đặc sản ở Đài Loan. Ảnh: Wikipedia.

trung sat dai loan anh 5

Chủ quán Huang "phất" lên nhờ trứng sắt. Người này còn lập một thương hiệu trứng sắt riêng có tên Apotiedan (tạm dịch: Trứng của bà). Công thức làm trứng của họ nghe có vẻ khá đơn giản. Trứng được sấy khô, luộc cùng nước tương kèm gia vị bí mật để đạt được màu sắc và độ dai mong muốn. Mỗi lô trứng đều phải trải qua quá trình sấy khô, ngâm tương như vậy 11 lần. Ảnh: Taiwan Trade.

trung sat dai loan anh 6

Có 3 loại trứng được dùng làm trứng sắt gồm trứng gà, trứng chim cút và trứng chim bồ câu. Trứng vịt không được sử dụng. Ảnh: The Spruce.

trung sat dai loan anh 7

Ngoài trứng sắt, Đài Loan cũng nổi tiếng với trứng bắc thảo (trứng thế kỷ), loại đồ ăn truyền thống của ẩm thực Trung Hoa. Tuy nhiên, tên gọi của nó không đến từ nguồn gốc trăm năm mà do quá trình ủ, bảo quản trứng quá lâu. Một loại khác cũng phổ biến là trứng vịt muối. Món này cũng phải ngâm trong hỗn hợp muối và bùn suốt thời gian dài khiến lòng trắng mặn, dai. Ảnh: Flickr.

TP.HCM, Phú Quốc vào top 100 điểm đến tuyệt vời nhất

Ngoài TP.HCM và Phú Quốc (Kiên Giang), Việt Nam còn một đại diện khác trong danh sách 100 điểm đến tuyệt vời nhất năm 2021 do tạp chí Time (Mỹ) bình chọn.

Nhà hàng nào tốt nhất thế giới năm 2021?

Một nhà hàng ở Anh đã xuất sắc giành vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng "Nhà hàng tốt nhất thế giới 2021 do du khách bình chọn" của Tripadvisor.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm