Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Món kem ấu trùng ruồi đen và ngành thực phẩm từ côn trùng

Một công ty ở Nam Phi làm kem bằng cách sử dụng EntoMilk, sản phẩm thay thế sữa làm từ ấu trùng ruồi đen với hàm lượng protein cao gấp 5 lần sữa.

kem lam tu au trung ruoi den anh 1

Để giới thiệu với công chúng về thế giới đồ ăn từ côn trùng, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Cape Town (Nam Phi) Gourmet Grubb đã ra mắt loại kem từ loại thực phẩm này. Món kem của họ sử dụng EntoMilk, sản phẩm thay thế sữa được làm bằng cách trộn ấu trùng ruồi đen (hay ruồi lính đen, một loài côn trùng nhiệt đới) với ca cao, vani, mật ong nguyên chất hay bơ đậu phộng hữu cơ.

kem lam tu au trung ruoi den anh 2

Liên Hợp Quốc dự đoán rằng thế giới sẽ cần tăng gấp đôi sản lượng lương thực để nuôi sống dân số toàn cầu vào năm 2050 và từ lâu việc nuôi côn trùng như nguồn protein thay thế bền vững cho chăn nuôi truyền thống đã được thúc đẩy phát triển.

kem lam tu au trung ruoi den anh 3

Người đồng sáng lập Gourmet Grubb, Leah Bessa cho biết: "Chúng tôi thay đổi cách đánh giá, sản xuất và sử dụng côn trùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Mặc dù ước tính hơn 1.900 loài côn trùng sẽ được con người tiêu thụ trên toàn thế giới, nhưng chúng vẫn chưa phải là nguồn thực phẩm chính của ẩm thực phương Tây".

kem lam tu au trung ruoi den anh 4

Kem côn trùng nhận được phản hồi khá tốt từ công chúng, mọi người đều cởi mở và thích loại đồ ăn này. Các hương vị kem bao gồm chocolate, bơ đậu phộng và hương vị Giáng sinh. Kem côn trùng cũng có nhiều chất dinh dưỡng.

kem lam tu au trung ruoi den anh 5

Theo Gourmet Grubb, EntoMilk có hàm lượng protein cao gấp 5 lần sữa không có đường và gluten, các loại carbohydrate hay đường giống sữa. Côn trùng vốn đã rất giàu chất béo, protein và khoáng chất. Ruồi đen có hàm lượng protein và chất béo tương đương với thịt bò, lượng kẽm, sắt và canxi cao hơn nhiều so với thịt bò.

kem lam tu au trung ruoi den anh 6

EntoMilk là sản phẩm thay thế sữa thân thiện với môi trường bởi vì côn trùng cần rất ít nước, thức ăn và không gian để phát triển. Chúng có thể được nuôi trong không gian nhỏ có kiểm soát, thậm chí ở các khu vực thành thị và ít có nguy cơ bị tác động bởi các kiểu khí hậu bên ngoài. Mặt khác, nuôi côn trùng có tiềm năng trong việc giảm chất thải. Một số côn trùng như ấu trùng ruồi đen, có khả năng ăn nhiều loại chất hữu cơ. Ví dụ hạt ngũ cốc còn sót lại từ bia ủ được sử dụng để nuôi ấu trùng.

kem lam tu au trung ruoi den anh 7

Hiện tại, kem của Gourmet Grubb chỉ được phân phối ở Nam Phi, nhưng thị trường côn trùng ăn được toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 1,2 tỷ USD vào năm 2023. Gourmet Grubb cũng tiếp tục phát triển các món ăn côn trùng thơm ngon như mì ống côn trùng, khoai tây chiên được làm bằng bột giun mopani. Họ mong muốn EntoMilk có thể thực sự tạo ra khác biệt, giảm áp lực của sữa truyền thống, được chấp nhận và tiêu thụ trên quy mô toàn cầu.

Nhà hàng làm trứng từ cà chua vàng Nhà hàng chay Crossroads Kitchen (Hollywood, Mỹ) tạo ra những quả trứng có lòng đỏ màu vàng tươi bắt mắt làm hoàn toàn từ cà chua, có hương vị gần giống trứng thật.

Côn trùng - thực phẩm tương lai cho con người

Đối diện với tương lai ảm đạm của biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, con người đã tìm ra giải pháp cho nguồn thực phẩm trong tương lai, đó chính là côn trùng.

Uyên Hoàng

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Món ngon Ẩm thực