Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Món chè được nấu cầu kỳ chốn cung vua xứ Huế

Xứ Huế nổi tiếng với hàng trăm loại chè thơm ngon, lạ mà bổ. Món chè đặc biệt luôn nằm trong thực đơn của cung đình khi xưa là gì?

dac san Co do Hue anh 1

1. Có bao nhiêu món chè ở Huế?

  • 18 món
  • 36 món
  • Hàng trăm món

Huế "ba mươi sáu" thứ chè chỉ là cách nói vui. Thực chất xứ sở này có hàng trăm món chè, du khách khó có thể trải nghiệm hết được trong thời gian ngắn. Chè là một trong 3 hình ảnh đặc trưng của Huế từ xa xưa trong suốt 4 mùa.

dac san Co do Hue anh 2

2. Loại chè thanh tao, cầu kỳ thường xuất hiện trong cung vua ngày xưa?

  • Chè nhãn bọc hạt sen
  • Chè bột lọc
  • Chè khoai nước

Trong chốn cung vua, phủ chúa từ xa xưa, các đầu bếp thường ưu tiên làm nhiều loại chè thanh mát có hương vị tinh tế từ hạt sen như chè nhãn bọc hạt sen, chè sen, chè hạt lựu...

dac san Co do Hue anh 3

3. Đặc sản chè có hương vị mặn ngọt đan xen nổi tiếng xứ Huế?

  • Chè thập cẩm
  • Chè bắp
  • Chè heo quay bột lọc

Chè heo quay bột lọc (chè thịt quay) là một trong những thức tráng miệng độc đáo chỉ có ở Huế. Món chè này được chế biến từ miếng thịt quay cắt nhỏ vuông vắn, bọc ngoài là màng bột gạo, bột sắn rồi sên đường nấu thành chè. Thực khách ăn chè này sẽ có trải nghiệm đan xen giữa tiệc mặn và ngọt.

dac san Co do Hue anh 4

4. Các loại bánh ở Huế được chia làm mấy dòng?

  • 2
  • 36
  • Không xác định

Hàng chục loại bánh ở Huế luôn có măt trong thực đơn dân gian cũng như cung đình. Các loại bánh đặc sản nơi đây chia làm 2 dòng: bánh trần và bánh lá, tức có loại được bọc lá nếp thơm, có loại chỉ làm từ các loại bột đặc trưng với công thức riêng.

dac san Co do Hue anh 5

5. Bữa ăn cung đình Huế phục vụ vua, chúa phải gồm bao nhiêu món?

  • Bát trân (8 món ăn quý hiếm)
  • 35 - 50 món
  • Cả hai ý đều đúng

Các bậc đế vương khi xưa mỗi bữa ăn từ 35 - 50 món, trong đó phải có những món ăn thuộc bát trân quý hiếm (gồm nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu, gân voi, môi đười ươi, yến sào). Từng món được chuẩn bị kỹ lưỡng, bày biện đẹp mắt, cầu kỳ, tỉ mỉ. Ngày nay, chỉ còn yến sào trong danh sách là được phép sử dụng, còn lại đều là các nguyên liệu quý hiếm cần bảo vệ, gìn giữ.

dac san Co do Hue anh 6

6. Nguyên liệu hạt sen dùng để nấu chè ở cung đình Huế đến từ đâu?

  • Sen hồ Tịnh Tâm
  • Hạt sen Đồng Tháp
  • Sen tươi Hưng Yên

Hạt sen lấy từ hồ Tịnh Tâm nổi tiếng thơm, ngon, bùi là đặc sản của vùng đất Cố Đô. Nguyên liệu thanh ngọt này được lựa chọn kỹ càng để phục vụ cho các bữa ăn thời vua chúa. Cũng bởi lý do này mà sen tươi/sấy Tịnh Tâm trở thành thương hiệu nổi tiếng.

dac san Co do Hue anh 7

7. Đặc sản khó có thể tìm ở đâu khác ngoài Cố đô Huế?

  • Kim chi
  • Măng cay
  • Tôm chua

Tôm chua Huế được mệnh danh là đặc sản không nơi nào có được. Đây là món tôm sống muối chua, được ưa chuộng khi ăn kèm với thịt ba chỉ luộc, rau sống. Người dân Huế ngâm tôm sống được làm sạch cùng các loại gia vị và nước mắm ngon, đậy kín phơi nắng 3 - 4 ngày tới khi chín, sau một tuần là ăn được.

Cách làm sữa ngô sánh mịn tại nhà Sữa ngô (bắp) là thức uống bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày nắng nóng. Bí quyết nấu sữa ngô sao cho sánh mịn, không bị cặn là điều mà người nội trợ nên biết.

An Ngọc

Bạn có thể quan tâm