Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỗi thành viên BTS sắp được thưởng 7,7 triệu USD cổ phiếu

Mỗi thành viên của nhóm nhạc BTS sẽ nhận 68.385 cổ phiếu nếu Big Hit Entertainment phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) theo đúng kế hoạch trong tháng 10.

Theo CNBC, đây là món quà của CEO Big Hit Bang Si-hyuk dành cho các thành viên BTS. Dự kiến định giá của Big Hit sẽ đạt hơn 4 tỷ USD sau khi IPO. Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi thành viên BTS sẽ sở hữu số cổ phần trị giá hơn 7,7 triệu USD.

"Món quà của CEO Bang Si-hyuk (cổ đông lớn nhất của Big Hit) sẽ giúp nâng cao tinh thần và thắt chặt quan hệ đối tác lâu dài với các nghệ sĩ chính của công ty", cáo bạch IPO của công ty khẳng định.

Big Hit đặt mục tiêu bán 7,13 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. CEO Bang Si-hyuk sở hữu 12.377.337 cổ phiếu, tương đương 43,44% cổ phần công ty. Như vậy, nếu Big Hit thực hiện đợt IPO suôn sẻ, ông Bang sẽ trở thành tỷ phú USD.

Cáo bạch IPO của Big Hit cho biết BTS tạo ra 87,7% doanh thu công ty trong nửa đầu năm 2020 và 97,4% doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2019. BTS hiện là nhóm nhạc nam nổi tiếng nhất Hàn Quốc, tầm ảnh hưởng vươn tới nhiều thị trường quốc tế.

nhom nhac BTS anh 1

Các thành viên nhóm nhạc BTS. Ảnh: Getty Images.

"Đây là bước đi cần thiết của Big Hit", CNBC dẫn lời giáo sư Jeff Peretz thuộc Đại học New York - một chuyên gia về bản quyền âm nhạc - nhận định. "BTS là nguồn thu chính, và việc Big Hit biến các thành viên BTS thành đối tác sẽ ngăn chặn nguy cơ nhóm nhạc bỏ đi đầu quân cho một công ty khác khi hợp đồng hết hạn".

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng định giá kỳ vọng 4 tỷ USD của Big Hit là khá cao so các đối thủ trong ngành công nghiệp đầy rủi ro như giải trí. Chuyên gia Lee Jin-man tại SK Securities nói với Financial Times: "Định giá của công ty là khá lớn so với doanh thu kiếm được và các đối thủ trong thị trường".

Theo Financial Times, năm 2019 Big Hit đạt doanh thu 587,2 tỷ won (hơn 500 triệu USD), tăng 95% so với cùng kỳ năm trước. Trong giai đoạn nửa đầu năm 2020, Big Hit kiếm được 294 tỷ won (249 triệu USD).

Giao đồ ăn - cuộc chiến giữa tập đoàn lớn và startup nhỏ ở Hàn Quốc

Nhu cầu giao hàng hóa và đồ ăn tăng vọt giúp các startup Hàn Quốc ăn nên làm ra. Nhưng cuộc chơi trở nên khốc liệt hơn khi nhiều tập đoàn lớn cũng muốn chiếm một phần miếng bánh.

Bùi Ngọc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm