Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mới phát hiện loài nhện giống kiệt tác ‘Starry Night’ của Van Gogh

Với cái bụng đầy màu sắc, giống bức tranh của danh họa Van Gogh, loài nhện vừa được phát hiện có tên “Starry Night”.

loai nhen cong moi phat hien anh 1

Livescience đưa tin 7 loài nhện mới được phát hiện thuộc chi Maratus. Ông Joseph Schubert, nhà côn trùng học của Viện Bảo tàng Victoria ở Australia, đã tìm ra chúng. Trong số đó, một loài có phần bụng lấp lánh xanh, vàng, giống bức tranh “Starry Night” của danh họa Vincent Van Gogh.

loai nhen cong moi phat hien anh 2

Để tưởng nhớ họa sĩ quá cố, Joseph Schubert quyết định đặt tên loài nhện đặc biệt này là “Maratus constellatus” (M. Constellatus). Trong tiếng Latin, “Constellatus” có nghĩa là “Starry”.

loai nhen cong moi phat hien anh 3

6 loài nhện còn lại được tìm thấy cùng đợt với M. Constellatus, lần lượt là: M. Azureus, M. Laurenae , M. Noggerup, M. Sua, M. Volpei và M. Inaquosus. Phát hiện về chúng được công bố ngày 27/3 trên tạp chí Zootaxa.

loai nhen cong moi phat hien anh 4

Những loài như “Starry Night” còn được biết đến với biệt danh “nhện công”, vì có những chiếc bụng dạ quang, nhiều màu sắc sặc sỡ. Cái bụng cong, phát ra ánh sáng làm lóa mắt và hấp dẫn bạn tình. Bộ phận này còn có khả năng nhảy múa để quyến rũ đối phương trong mùa sinh sản, giống loài công.

loai nhen cong moi phat hien anh 5

Kể từ năm 1800 đến nay, các nhà khoa học phát hiện 85 loài nhện công, mỗi loài có họa tiết riêng và đều rất nhiều màu sắc như một bức tranh. Vảy ánh kim trên bụng được gọi với cái tên “cầu vồng nhỏ nhất thế giới”.

loai nhen cong moi phat hien anh 6

Một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Nature cho thấy phía sau con nhện xuất hiện những cấu trúc nhỏ tạo thành vảy da dạng lưới.

loai nhen cong moi phat hien anh 7

Chúng có thể khúc xạ các dải màu rộng trên khoảng cách rất nhỏ. Chỉ cần thay đổi góc độ quan sát sẽ cho ra những màu sắc khác nhau. Nghiên cứu về thang đo ánh sáng này có thể truyền cảm hứng cho công nghệ quang học và tìm ra mã màu mới.

loai nhen cong moi phat hien anh 8

Loài nhện công khá hung dữ vào mùa sinh sản. Nếu không thích màn tán tỉnh của con đực, chúng hoàn toàn có thể “nuốt trọn” bạn tình.

Trứng hóa thạch của loài khủng long bí ẩn

Năm 1965, dấu tích hóa thạch của quả trứng khủng long được tìm thấy tại Nhật Bản. Mới đây, báo chí dẫn ý kiến chuyên gia cho biết đó là hóa thạch của loài khủng long mới.

Thiên Nhan

Ảnh: Livescience

Bạn có thể quan tâm