Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mối nguy hiểm khi lạm dụng thuốc ngủ

TS Dương Minh Tâm (Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội) nhận định việc lạm dụng thuốc ngủ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong cho người sử dụng.

Sáng 1/4, nghệ sĩ Anh Vũ đã qua đời đột ngột ở tuổi 47 khi đang lưu diễn ở Mỹ. Theo chia sẻ từ người nhà và đồng nghiệp, nam nghệ sĩ có thói quen tắm khuya và lạm dụng rất nhiều thuốc ngủ.

Thời gian gần đây, nam nghệ sĩ thường xuyên phải sử dụng thuốc ngủ, thậm chí dùng liên tục 5 viên 1 lúc. Việc lạm dụng thuốc ngủ có thể là một phần nguyên nhân tác động tới sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ này.

Viec lam dung thuoc ngu cua Anh Vu anh 1
Anh Vũ qua đời đột ngột ở Mỹ, nguyên nhân được cho là tắm khuya gây đột quỵ.

Về điều này, TS Dương Minh Tâm (Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai) nhận định việc lạm dụng thuốc ngủ là rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong. Một nghệ sĩ nổi tiếng là Michael Jackson cũng chết vì lạm dụng thuốc ngủ, sau đó chính bác sĩ của Michael Jackson cũng phải chịu tội.

Theo TS Tâm, người nổi tiếng thường gặp áp lực với công việc, cuộc sống nên dễ bị các bệnh do stress gây nên như lo âu, trầm cảm, căng thẳng... Khi đó, họ thường tìm đến thuốc ngủ. Bởi loại thuốc này giúp họ cảm thấy khá hơn, lâu dần sẽ lạm dụng.

Khi bắt đầu dùng thuốc ngủ, người uống chỉ cần một viên có thể ngủ được. Sau đó, họ phải dùng tăng liều lên đến 2-3 viên, thậm chí là nhiều hơn nữa mới ngủ được.

“Thuốc ngủ là loại gây nghiện, khi lạm dụng nó sẽ là vũ khí giết người. Cũng giống như người tự tử bằng thuốc này, khi dùng quá nhiều, người ta sẽ tử vong. Do đó, phải hạn chế việc dùng thuốc ngủ để điều trị, vì mặt lợi thì ít nhưng mặt hại thì rất nhiều”, bác sĩ Tâm khuyến cáo.

Chuyên gia này nhấn mạnh kể cả đối với những bệnh nhân bị mất ngủ, bác sĩ cũng không dùng thuốc ngủ để điều trị. Theo TS Tâm, khi mất ngủ phải tìm nguyên nhân gây nên tình trạng này, sau đó điều trị trực tiếp nguyên nhân đó, người bệnh sẽ ngủ được.

TS Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) - cũng cho biết rất nhiều người Việt Nam hiểu sai về thuốc ngủ.

Ông khẳng định trên thế giới và Việt Nam chỉ có một loại thuốc ngủ là phenobarbital, còn tất cả loại thuốc khác mà người Việt Nam vẫn thường gọi là thuốc ngủ thực chất là thuốc giải lo âu.

"Riêng với các loại thuốc giải lo âu, nếu dùng sẽ có xu hướng tăng liều, vì thế người bệnh sẽ tự ý mua thuốc, chứ bác sĩ không bao giờ kê cho bệnh nhân uống một lúc 5 viên", TS Phương nói.

Những người Việt chết trẻ tại Nhật Bản Sang Nhật Bản học tập và làm việc, nhiều người trẻ Việt bị những áp lực và gánh nặng không tên biến thành gọng kìm siết chặt họ trong vòng vây không lối thoát.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm