Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mối nguy hiểm khi cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy

Do ngồi trước người điều khiển xe máy, bệnh nhi bị chấn thương nghiêm trọng sau vụ va chạm với ôtô đi ngược chiều.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), cho biết bệnh nhi 31 tháng tuổi (ở Hà Nội) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trong tình trạng hôn mê sâu, bầm tím vùng trán trái, tụ máu dưới da vùng đỉnh chẩm bên phải. Ngoài ra, bé còn có nhiều vết thương ở vùng cẳng tay trái.

Sau khi hồi sức, truyền máu và chụp CT sọ não, kết quả cho thấy trẻ bị phù não lan tỏa, khối máu tụ dưới màng cứng tăng nhanh. Các bác sĩ nhanh chóng mổ cấp cứu cho bệnh nhi để lấy máu tụ nội sọ, điều trị tăng áp lực nội sọ.

Tuy nhiên, sau mổ, bệnh nhi vẫn hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn, tiên lượng rất nặng.

Theo thông tin từ gia đình, ngày 15/7, trẻ được phụ huynh cho ngồi phía trước trên xe máy để đi mua đồ ăn. Trong quá trình tham gia giao thông, do va chạm với ôtô đi ngược chiều, trẻ bị văng ra ngoài. Ngay sau tai nạn, trẻ lơ mơ dần, được đưa đi cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não một giờ sau tai nạn cho thấy tình trạng chảy máu dưới màng cứng số lượng ít, phù não nhẹ, chưa có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, do tri giác xấu đi nhanh, trẻ được chuyển viện để theo dõi.

Tre nguy kich sau tai nan giao thong anh 1

Một bệnh nhi được điều trị tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ cho biết hiện nay tình trạng phụ huynh để trẻ em ngồi phía trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga mà không đeo đai thắt an toàn khi đi xe máy diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, nhiều người vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay.

Điều này rất nguy hiểm bởi trẻ chưa có ý thức bám vào người lớn. Khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xóc, các bé khó giữ được thăng bằng, có thể ngã khỏi xe. Ngoài ra, trẻ có thể vặn tay ga làm xe di chuyển mất kiểm soát.

Bên cạnh đó, vị trí sau tay lái là nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy bé về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đập vào tay lái hoặc trẻ bị văng ra xa.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Thanh Tâm, khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, khuyến cáo khi cho trẻ tham gia giao thông trên xe máy, cha mẹ cần lái xe với tốc độ ổn định, vừa phải. Cha mẹ nên để trẻ ngồi phía sau, trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ từ 3 tuổi, mang đai chắc chắn nối với người lái ở những trẻ nhỏ hơn.

"Đặc biệt, với trẻ 1-2 tuổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa 2 người lớn. Không để trẻ đứng trên xe với bất cứ lý do nào, hạn chế cho trẻ ra đường khi trời tối hay thời tiết xấu", bác sĩ Tâm cho biết.

Bé trai bị vỡ xương sọ sau khi đập đầu xuống đường

Vụ tai nạn khiến bé chảy nhiều máu, bất tỉnh và nhập viện trong tình trạng nguy kịch, khả năng tử vong cao.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm